Connect with us
image0013 - Với smartphone, đi bộ cũng có thể kiếm tiền

TECHNEWS

Với smartphone, đi bộ cũng có thể kiếm tiền


| 08/01/2016

Với việc một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London vừa tung ra một ứng dụng trả tiền cho người dùng để đi bộ mỗi ngày, sải bước trên đường chưa bao giờ hấp dẫn và đầy động lực như vậy.

Với tên gọi Bitwalking, ứng dụng này sẽ sớm được phát hành trên hai quầy ứng dụng Google Play Store và Apple Store tại Anh, Malawi và Nhật Bản.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiền mà bạn nhận được là một dạng tiền ảo mà các nhà lập trình đặt tên là Bitwalking Dollars, hay viết tắt là BW$. Để kiếm được $, người dùng cần phải bước đi tổng cộng 10.000 bước, tương đương 5 dặm đường. Tối đa mỗi ngày họ có thể bỏ túi 3 BW$. Tài khoản BW$ có thể chi tiêu trong khu “chợ” tích hợp kèm với ứng dụng, hoặc quy đổi thành tiền thật.

Theo như tuyên bố trên website của công ty, Bitwalking được đặc biệt nhắm đến các quốc gia đang phát triển, nơi các công nhân được trả lương chưa đầy 1 USD/ngày. Sử dụng ứng dụng này sẽ giúp họ kiếm được số tiền nhiều gấp 3 lần thu nhập hiện tại.

“Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người đều có quyền tự do và năng lực để kiếm tiền”, website hùng hồn. “Bước đi của mỗi người đều có giá trị ngang nhau, không cần biết bạn là ai hay bạn sống ở đâu. Điều duy nhất quan trọng là bạn đi bộ nhiều đến mức nào mà thôi”.

Mặc dù không nói rõ cơ chế vận hành của ứng dụng này như thế nào, song Bitwalking được cho là sẽ đo số bước đi chính xác của mỗi người dùng. “Ứng dụng miễn phí này sẽ chuyển đổi số bước đi sang BW$ mà bạn có thể quản lý và sử dụng theo ý muốn. Số tiền bạn tạo ra được tổng hợp mỗi ngày và sẽ được bảo lưu trong tài khoản cho đến khi bạn chuyển tiền hoặc tiêu đi”.

Công ty này không quên nhấn mạnh nhiều lần về việc “BW$ là tiền thật. Đây không phải là hệ thống thưởng điểm, thu thập điểm hay tích lũy dặm. Đây cũng không phải là một ứng dụng chơi game hay tập thể thao”.

Trên thực tế, Bitwalking đang muốn bắt tay với các công ty thuộc những lĩnh vực như thương hiệu thời trang thể thao, dịch vụ y tế, bảo hiểm và môi trường. Nếu như chương trình này chứng minh được khả năng thành công, nó sẽ mang lại lợi ích cho cả người dùng lẫn các doanh nghiệp liên quan.

Phải nói là ý tưởng táo bạo này khá hấp dẫn. Tính đến thời điểm này, hai nhà đồng sáng lập Nissan Bahar và Franky Imbesi đã thu hút được 10 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư Nhật Bản. Số tiền này được dùng để giới thiệu về loại tiền tệ BW$ cũng như để thiết lập một ngân hàng phục vụ cho khâu chuyển tiền. Một trong số nhiều ngân hàng tại Anh cũng đã đồng ý hợp tác cùng Bitwalking tại một festival âm nhạc lớn vào năm tới. Một vài thương hiệu giày cũng đã bày tỏ sự hứng thú dù danh sách chính thức chưa được tiết lộ. Bitwalking cũng hy vọng số cửa hàng online chấp nhận tiền ảo BW sẽ ngày một nhiều hơn.

Đại gia điện tử Nhật Bản Murata thậm chí còn đang phát triển một loại vòng đeo tay đặc biệt để thông báo cho người dùng số tiền BW$ mà họ đã kiếm được, thay vì phải mang theo điện thoại bên người.

 

Khác biệt

Nếu như các loại tiền ảo khác như Bitcoins được khai thác bằng máy tính, người dùng kiếm BW$ bằng cách đi bộ. Ứng dụng không chỉ đếm mà còn xác thực bước đi của người dùng để quy đổi thành số tiền tương ứng.

Đây không phải là lần đầu tiên Nissan và Franky nghĩ ra những công nghệ hướng tới người dân ở các nước đang phát triển. Năm ngoái, họ từng tung ra Keepod, một ổ USB giá 7 USD nhưng có thể hoạt động y như một cỗ máy tính tại Kenya.  Hiện tại sản phẩm này đã được phân phối tới 87 quốc gia, hai nhà đồng sáng lập cho biết.

Lý giải về động lực cho ra đời Bitwalking, bộ đôi cho hay họ muốn khai thác xu hướng đang lên của các thiết bị theo dõi sức khỏe, tập luyện nhưng nâng nó lên một tầm cao mới, khi tạo ra động lực lớn để người dùng “sống khỏe, đi nhiều”.

Trong tương lai, họ có thể sẽ mời nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình thử nghiệm, nơi các nhân viên được khuyến khích đi lại, vận động nhiều hơn nhờ tiền ảo được trả song song với lương thật.

“Ở các nước phát triển, trung bình một người có thể kiếm được khoảng 15 BW$ mỗi tháng. Số tiền này có thể không đáng là bao, nhưng ở những nước nghèo hơn, nơi người dân phải đi bộ đi làm, đi học hoặc xách nước nhiều hơn thì Bitwalking hoàn toàn có thể làm thay đổi cuộc sống của họ”, Franky hồ hởi chia sẻ. Ngoài Malawi thì Kenya cũng sẽ là quốc gia châu Phi đầu tiên triển khai dự án Bitwalking.

 

Thu nhập kép

Salim Adam đi bộ khoảng 6 dặm (10km) mỗi ngày để đi làm. Anh hiện đang là giáo viên CNTT tại một ngôi trường ở Mthuntama, miền Bắc Malawi. Với sức đi này, Adam có thể thu nhập tới 26 BW$ mỗi tháng chỉ bằng cách cài đặt ứng dụng Bitwalking lên điện thoại của mình. Khoản thu nhập từ trên trời rơi xuống này đúng bằng lương tháng mà Adam đang được trả: 26 USD.

Tràn trề niềm tin rằng Bitwalking có thể tác động lớn đến chất lượng cuộc sống ở các nước đang phát triển, bộ đôi sáng lập đã tập trung khai thác ý tưởng tiền ảo. Họ tin rằng, tài chính là động lực mạnh hơn hết thảy ở đây. Nên biết rằng ở Malawi, đồng lương trung bình ở khu vực nông thôn chỉ có chưa đầy 1,5 USD/ngày lao động.

“Với một chút giáo dục nhận thức, chúng ta có thể hướng dẫn cho người dân ở đây cách sử dụng số tiền kiếm được và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho cuộc đời của mình”, bà Karren Chinkwita, Giám đốc Hãng tư vấn Julibee Enterprises nhận xét.

Hiện tại, Bitwalking đã lập ra hai trung tâm Bitwalking đầu tiên tại Lilongwe và Mthuntama, nơi dân địa phương được đào tạo về cách giao dịch BW$ qua mạng để chuyển đổi sang USD hoặc tiền Malawi. Sau này, một hệ thống hối đoái trực tuyến tự động sẽ được triển khai, móc nối người mua và người bán. Tỷ giá hối đoái cũng sẽ vận hành theo cơ chế thị trường.

 

Chống gian lận

Nhưng thực ra, theo điều tra của BBC, ý tưởng này cũng không phải là mới hoàn toàn. Một số doanh nghiệp khởi nghiệp từng cố kết nối việc tập thể thao với điểm thưởng/quà thưởng nhưng hầu hết đều thất bại trong việc đo đếm chính xác nỗ lực tập luyện để ngăn chặn nạn gian lận. Bitwalking chưa công bố chính thức thuật toán mà hãng này sử dụng để xác thực bước đi, nhưng khẳng định sẽ sử dụng tính năng định vị GPS của thiết bị và kết nối Wi-Fi để tính toán quãng đường đi được.

Tuy nhiên, chắc chắn là họ có phát triển thuật toán xác minh riêng, sau khi test thử ứng dụng của Google và phát hiện các bước đi có thể bị gian lận. Điện thoại sẽ báo cáo lại tốc độ đi và dạng chuyển động mà gia tốc kế đo được.

Tại lễ ra mắt, tổng số bước mà một người dùng bình thường có thể ghi nhận được vào hệ thống trong một ngày vào khoảng 3 BW$ (xấp xỉ 30.000 bước). Việc sở hữu cùng lúc nhiều tài khoản sẽ bị cấm.

Theo các chuyên gia, mức độ thành công của dự án sẽ phụ thuộc vào mức độ hứng thú mà nó tạo ra được đối với những thương hiệu lớn, đã có tên tuổi trong lĩnh vực thể thao, bảo hiểm, từ thiện hoặc môi trường.

Tại Nhật, việc các doanh nghiệp thưởng cho nhân viên vì tích cực tập luyện thể thao không phải là quá hiếm. Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản – Lawson đã triển khai thành công một chương trình thưởng 50 USD/năm cho các nhân viên, miễn là họ ăn uống lành mạnh và giữ cho cơ thể khỏe khoắn.  Do đó, bộ đôi sáng lập hy vọng rằng dự án của họ sẽ có thể lan rộng ý tưởng này sang các quốc gia khác ngoài xứ sở mặt trời mọc.

Dù vậy, kế hoạch Lawson thành công là vì nó được xây dựng dựa trên những cam kết và sự tin tưởng, khác với Bitwalking chưa được kiểm chứng.

Hơn nữa, để BW$ thực sự có ý nghĩa, nó phải được chấp nhận rộng rãi trên mạng, tại các cửa hàng trực tuyến cũng như ở các sàn giao dịch hối đoái. Việc giữ cho các kệ hàng ảo luôn đầy hàng để bán là một thách thức đầu tiên.

Hơn nữa, không ai rõ là loại tiền ảo BW$ có dễ dùng không, có giữ được giá không, cũng như những khoản gây quỹ ban đầu dành cho Bitwalking có đủ để duy trì hoạt động trong giai đoạn đầu hay không, khi mà niềm tin dành cho dự án còn rất mong manh.

Và Bitwalking sẽ bảo vệ sự riêng tư và thông tin cá nhân của người dùng như thế nào? Liệu họ có bán lại chúng cho các doanh nghiệp đối tác hay không? Nhà đồng sáng lập Nissan khẳng định sẽ không bán, nhưng hãng có thể “thăm dò khả năng cho phép các nhà quảng cáo tập trung vào những nhóm người dùng khác nhau, phụ thuộc vào cường độ tập luyện của họ”.

Quan trọng nhất, việc chuyển tiền BW$ sẽ phải được giám sát một cách cẩn thận thông qua một ngân hàng trung ương, nơi mỗi vụ giao dịch đều phải vượt qua các vòng xác nhận truyền thống để tránh gian lận, trộm cắp…

“Với một số người, nó chỉ là tách cà phê miễn phí mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Nhưng với người khác, nó có thể làm thay đổi cả cuộc đời họ. Và vượt trên hết thảy, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người cùng bảo vệ hành tinh, sống khỏe khoắn”, Franksy chia sẻ.

PHƯƠNG LÂM (Theo e-CHÍP Mobile)

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top