Connect with us
image001 - Tin tặc sử dụng AI tấn công các công ty an ninh mạng

TECHNEWS

Tin tặc sử dụng AI tấn công các công ty an ninh mạng


| 05/12/2016

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết, tin tặc hiện đang sử dụng AI để thúc đẩy các cuộc tấn công. Hệ thống AI được sử không quá phức tạp, các tin tặc lành nghề chỉ cần xác định điểm yếu của hệ thống và kết nối một cuộc tấn công chính xác.

 

Theo thông tin từ Trend Micro, các công ty công nghệ thông tin hàng đầu đang gấp rút tạo ra hệ thống sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng. Mục đích là thương mại hóa phần mềm AI để phát hiện các cuộc tấn công thậm chí được thiết kế khéo léo, xác định thủ phạm, và nhanh chóng gắn kết quốc phòng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đang diễn ra tại Hoa Kỳ và các nơi khác về cách khai thác AI. Nếu khai thác không đúng cách, xu hướng này cho thấy sẽ dẫn đến các “cuộc chiến” trong không gian mạng phức tạp mà con người phải ngồi ngoài.

Fujitsu Laboratories, các đơn vị R&D về IT khổng lồ của Nhật, đã bắt đầu phát triển một hệ thống AI để bảo vệ hệ thống thông tin doanh nghiệp từ tấn công mạng. Hệ thống sẽ tìm hiểu và nhận ra các mô hình thường xuyên của hoạt động mạng. Công ty đặt mục tiêu sẽ tung ra một sản phẩm thương mại trong 2 đến 3 năm có thể phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công, thậm chí từ các hacker “sừng sỏ” vốn rất khó để phát hiện.

image001

Trend Micro hiện đang có kế hoạch đưa ra thị trường một loạt các sản phẩm có thể phát hiện virus máy tính chưa biết dựa trên thông tin về virus hiện có bằng cách ứng dụng AI.

Các công ty khác cũng sử dụng AI để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bao gồm các công ty Cybereason của Hoa Kỳ, công ty IT khổng lồ SoftBank của Nhật Bản.

Thật không may, tin tặc đã và đang tìm cách đột nhập vào hệ thống bảo vệ, thậm chí có khả năng khai thác AI của đối phương.

Trong tháng 8, Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA), tổ chức Cyber Grand Challenge ở Las Vegas, nơi tổ chức các giải đấu chống hacker; hệ thống AI của các đội đã tìm ra các lỗ hổng bảo mật máy tính và giải quyết một cách hiệu quả. Do đó, DARPA đã hỏi những đội chiến thắng, từ công ty ForAllSecure Hoa Kỳ, để tìm hiểu thêm về công nghệ AI.

“Quân đội Mỹ được biết là có một đơn vị không gian mạng bảo mật cao, và bây giờ họ lại có thêm AI như hổ mọc thêm cánh”, Takayuki Sugiura, chủ tịch công ty bảo mật dữ liệu NetAgent Nhật Bản, một trong những chuyên gia bảo mật đã theo dõi cuộc thi cho biết.

Nhìn chung, AI là một hệ thống ưu việt mà ai cũng muốn sở hữu. Tùy vào mục đích sử dụng mà AI có thể rất hữu ích nhưng cũng có thể rất đáng sợ. Những kẻ tấn công dùng AI sẽ thúc đẩy một cuộc tấn công xảy ra một cách nhanh chóng. Hiện nay, hệ thống AI được sử dụng trong các cuộc tấn công không quá phức tạp, các tin tặc lành nghề chỉ cần xác định điểm yếu của hệ thống và kết nối một cuộc tấn công định chính xác. Nhưng nếu AI bắt đầu được sử dụng dựa trên các chiến lược bài bản, những cuộc tấn công có khả năng sẽ vượt quá khả năng chống lại của con người, không chỉ trong lĩnh vực an ninh mạng mà còn trong cả chiến tranh.

Giám đốc điều hành ForAllSecure David Brumley tin rằng trong vòng một thập kỷ tới, AI thậm chí có thể trở thành công cụ tốt nhất của các hacker và đó là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra.

NHƯ QUỲNH

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top