Connect with us
intel kaby lake featured - Tìm hiểu Kaby Lake - Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 7

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Tìm hiểu Kaby Lake – Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 7


| 22/06/2016

Kaby Lake – Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 7 được xem là “hậu duệ” của Skylake – chip vẫn được thiết kế trên quy trình 14nm và sử dụng socket LGA1151 tương tự Skylake.

Nhiều khả năng, Intel Core thế hệ thứ 7 Kaby Lake sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Đây là một trong những sản phẩm công nghệ được mong đợi nhất trong nửa cuối năm 2016 này.

Dựa trên hai slide mô tả một vài đặc tả kỹ thuật của BXL Intel Core thế hệ thứ 7 (Kaby Lake) và dòng chipset Intel 200-Series, có thể dễ dàng nhận thấy thế hệ BXL tiếp nối vẫn được Intel thiết kế trên quy trình 14nm và dùng đế cắm LGA1151.

 

Chi tiết thông tin của Kaby Lake

  • Sản xuất trên quy trình 14nm
  • Sử dụng socket LGA1151.
  • 200 Series chipset (Union Point).
  • Công suất lên đến 95 W (LGA 1151)
  • Hỗ trợ cả DDR3L SDRAM và DDR4 SDRAM.
  • Hỗ trợ Thunderbolt 3
  • 64 tới 128 MB L4 eDRAM cache,
  • Hỗ trợ công nghệ Intel Optane (dòng SSD mới với tốc độ “siêu nhanh”, gấp 1000 lần so với các sản phẩm hiện tại).
  • Chỉ mới có Windows 10 sẽ hỗ trợ chipset mới này. Các hệ điều hành Windows cũ hơn sẽ không hỗ trợ.

 

Kaby Lake sẽ áp dụng cho cả hai nền tảng di động và để bàn, gồm 4 dòng sản phẩm (SKU) chủ đạo là Kaby Lake U, Y, H và S. Trong đó, Kaby Lake S dành cho máy tính để bàn và các dòng sản phẩm còn còn lại là của nền tảng di động. Có thể nói Kaby Lake là bản tối ưu hóa những gì còn khiếm khuyết của Skylake, bao gồm hiệu năng, đồ họa tích họa và mức năng lượng tiêu thụ. Trong khi Intel đã gia tăng số nhân xử lý trên phiên bản phổ thông cao cấp Broadwell-E, dòng Kaby Lake vẫn sẽ giữ nguyên truyền thống 2 lõi và 4 lõi. Bộ xử lý Intel Kaby Lake  sẽ cho hiệu năng cải thiện hơn, khả năng tương thích màn hình 5K, hỗ trợ công nghệ tăng tốc phần cứng HEVC 10-bit và VP9 10-bit, kết nối Thunderbolt 3, khả năng ép xung BCLK linh hoạt hơn. Những dòng bộ xử lý 4 nhân Intel Kaby Lake cao cấp sẽ có công suất ở mức 95W, trong khi đó, những mẫu BXL 4 nhân và 2 nhân thông thường sẽ có công suất lần lượt đạt mức 65W và 35W. Cũng theo thông tin rò rỉ, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 7 sẽ có khả năng tương thích tốt với bộ nhớ DDR4-2400 và cả DDR3-1600.

intel-kaby-lake

Nhìn chung, vi xử lý mới sẽ mạnh hơn sau mỗi thế hệ (con số này thông thường giao động từ 5% đến 10%) trừ khi Intel có những kế hoạch lớn cho thế hệ CPU mới của mình. Tuy nhiên khả năng này rất thấp. Bộ vi xử lý sẽ vẫn cho phép người dùng ép xung BCLK tự do, ngoài ra phiên bản “Unlocked” vẫn sẽ là một lựa chọn cho người dùng. Phiên bản mở khóa này sẽ xuất hiện muộn hơn vào khoảng quý 2 năm sau và sẽ mang tên chính thức là dòng Kaby Lake-X.

Tại sự kiện Computex 2016 một số nhà cung cấp bo mạch chủ đã trình diện những bo mạch thử nghiệm sử dụng chipset Z270 để chứng tỏ việc họ đã phần nào chuẩn bị đón nhân thế hệ chip thứ 7 của Intel.

Nếu không có gì thay đổi 4 mẫu bộ xử lý Intel Kaby Lake hàng đỉnh sẽ ra mắt trong quý III/2016 và 4 mẫu khác thuộc phân khúc thấp hơn sẽ ra mắt vào đầu năm 2017. Một nguồn tin thân cận của Intel còn cho biết rất có thể Kaby Lake sẽ ra mắt ngay tháng 9 năm nay bên cạnh… Surface Pro 5.

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top