Connect with us
dlna 1 - Tìm hiểu DLNA và ứng dụng vào di động

TECHNEWS

Tìm hiểu DLNA và ứng dụng vào di động


| 03/10/2014

DLNA là một giải pháp giúp bạn dễ dàng xây dựng cho mình một hệ thống chia sẻ dữ liệu thông minh giữa các thiết bị với nhau trong ngôi nhà của mình. Trong mục Bạn hỏi, M! đáp kỳ này, e-CHÍP Mobile sẽ giới thiệu bạn về công nghệ DLNA và cách thiết lập một “mạng” DLNA đơn giản để sử dụng cho các thiết bị di động.

dlna-1

DLNA là gì?

Đây là một công nghệ di động khá phổ biến hiện nay được tích hợp trong các smartphone, máy tính, máy nghe nhạc, TV… DLNA là giải pháp chia sẻ nội mạng trong gia đình giúp người dùng dễ dàng chia sẻ phim, nhạc, hình ảnh chất lượng cao giữa các thiết bị “đạt chuẩn” DLNA. Bạn cứ tưởng tượng bạn có một ổ cứng được lưu rất nhiều nhạc và phim trên máy tính, nhờ cài đặt DLNA bạn có thể chia sẻ kho dữ liệu này tới các thiết bị có DLNA khác như TV, đầu đĩa, smartphone, máy tính khác,… mà không phải thông qua một kết nối vật lý như USB hay dây cáp nào.

 

Bạn làm gì được với DLNA

  1. Xem phim

Bạn có một đoạn video từ máy tính và bạn muốn phát chúng qua TV? Như trước đây thì bạn phải chép video vào đĩa DVD rồi phát qua đầu đĩa. Hiện đại hơn tí bạn phải chép vào USB và cắm vào những chiếc TV hỗ trợ đọc USB. Hiện đại tí nữa là bạn cắm cáp HDMI từ máy tính qua TV để phát. Nhưng giờ đây giải pháp tốt nhất chính là dùng công nghệ DLNA. Những gì bạn phải làm là chọn đoạn phim đó từ ổ lưu trữ hay thiết bị có chứng nhận DLNA để xem trên TV, đơn giản hơn rất nhiều so với những thao tác đã kể trên.

 

  1. Nghe nhạc

Tương tự như với những đoạn video, khi muốn nghe nhạc, bạn có thể bật nhạc được chứa trong một thiết bị di động có chứng nhận DLNA thông qua một thiết bị cũng hỗ trợ DLNA. Hãy thử tưởng tượng nếu không có DLNA bạn sẽ phải ghi nhạc ra đĩa CD hay copy nhạc vào các thiết bị chơi nhạc khác nhau rồi mới có thể thưởng thức được những bài nhạc này…

  1. Xem và in ảnh

Với DLNA, bạn có thể chia sẻ bức ảnh mà mình cảm thấy thích tới bất cứ một thiết bị nào có hỗ trợ DLNA như HDTV. Trong trường hợp muốn in ảnh, bạn cũng có thể thoái mái in ảnh bằng một chiếc máy in có kết nối DLNA thông qua điện thoại hay ổ lưu trữ DLNA.

 dlna-2

Các chuẩn DLNA

Thông thường, trên các thiết bị đa phương tiện có hỗ trợ DLNA thường sẽ hỗ trợ nhiều chuẩn DLNA khác nhau, nhưng phần lớn đều hỗ trợ các chuẩn:

M-DMS: Mobile Digital Media Server: Với chuẩn này, điện thoại của bạn sẽ trở thành một máy chủ đa phương tiện, các thiết bị đạt chuẩn DLNA khác có thể truy xuất vào điện thoại để mở file đa phương tiện.

M-DMP: Mobile Digital Media Player: Với chuẩn này, điện thoại trở thành một thiết bị phát nội dung. Nội dung không lưu trên máy mà được lưu trên một máy chủ đa phương tiện khác hỗ trợ DLNA.

+PU+: Phát nhạc, hình phim từ điện thoại lên thiết bị khác như TV, dàn âm thanh. Tính năng này cho phép điện thoại dò tìm trong mạng nội bộ xem có thiết bị đạt chuẩn DLNA nào không. Nếu có điện thoại sẽ chủ động phát nội dung trực tiếp lên thiết bị đó luôn mà bạn không cần chỉnh trên thiết bị đó.

+DN+: Máy điện thoại sẽ tải nội dung đa phương tiện trên máy chủ đa phương tiện hỗ trợ DLNA và phát nội dung đã được tải về đó trực tiếp trên nội dung đã được tải về.​

 dlna-3

Thiết bị hỗ trợ DLNA

Theo số liệu không chính thức, hiện nay đã có đến hơn 440 triệu thiết bị sở hữu chứng nhận DLNA được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới bao gồm TV, các máy chơi game, smartphone, máy ảnh cùng nhiều thiết bị khác…. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một thiết bị kỹ thuật số mới, hãy đảm bảo rằng nó được tích hợp công nghệ DLNA vì biết đâu bạn sẽ rất cần đến nó trong tương lai đấy.

 

Điểm qua một số thiết bị cơ bản có hỗ trợ DLNA

Máy chơi game

Playstation 3

Playstation 4

Xbox 360

Xbox One

 

Máy tính bảng:

Các dòng Samsung Galaxy Tab, các dòng Acer Iconia Tab, iPad…

 

Đầu Digital Media Player:

LG Media Station MS400, LG BD660…

 

Điện thoại

Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy SII

Samsung i9000 Galaxy S

LG Optimus 2X

 

TV

BRAVIA™ HD TV (LED & LCD) – HX925

Samsung UA46D7000…

 

Máy nghe nhạc

LG Media Station MS400

 

Ổ lưu trữ

Seagate BlackAmor NAS 220 2TB

 

Máy ảnh

Sony Cybershot DSC-G3

 

Máy in

HP Photosmart Premium Fax All-in-One Printer CQ521

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top