Connect with us
thiet bi luu tru otg 2 featured - Thiết bị lưu trữ OTG là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Thiết bị lưu trữ OTG là gì?


| 08/09/2017

Thiết bị lưu trữ OTG là những chiếc USB đa năng được thiết kế với một cổng micro-USB đi kèm cổng USB thông thường để có thể dùng cho cả thiết bị di động và máy tính.

Chuẩn kết nối này mặc dù đã rất “có tuổi” nhưng vẫn vô cùng hữu ích. Nó không chỉ giúp thiết bị di động mở rộng khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu trên các ổ lưu trữ rời mà còn giúp thiết bị của bạn giao tiếp với các thiết bị ngoại vi khác như chuột, bàn phím, tay cầm chơi game… một cách trực tiếp giống như cắm vào máy tính cá nhân. Việc sao chép dữ liệu từ thiết bị di động trực tiếp ra ổ lưu trữ rời đã trở nên rất gần gũi nhờ vào OTG.

Chỉ cách đây 1 – 2 năm, mất nhiều thời gian để USB chuẩn OTG tiếp cận với người dùng di động vì nhiều rào cản công nghệ, đặc biệt là vấn đề tương thích điện năng giữa thiết bị ngoại vi và thiết bị chủ, nhưng vấn đề này hiện tại đã không còn là rào cản. Những chiếc USB cắm thẳng vào “dế yêu” đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người.

Thiết bị lưu trữ OTG

Đa nền tảng và phổ biến hơn

Phần lớn các thiết bị lưu trữ theo chuẩn OTG từ trước đến nay vẫn gắn liền với nền tảng Android và các nền tảng khác sử dụng chuẩn kết nối micro-USB như Windows Phone hay BlackBerry OS. Có rất ít thiết bị tên tuổi dành cho người dùng nền tảng iOS vì hạn chế về tính tương thích.

Apple luôn muốn duy trì chất lượng và tính cao cấp của các sản phẩm mang “mác Táo” nên họ tạo ra một chuẩn kết nối riêng biệt. Các thiết bị của Apple, kể cả thiết bị ngoại vi hay phụ kiện, vẫn luôn có mức giá cao hơn và đi kèm chất lượng nhỉnh hơn so với phần còn lại của thế giới di động. Điều này cũng đồng nghĩa rằng những thiết bị lưu trữ OTG đạt được chứng nhận tương thích với hàng Apple sẽ có chất lượng đảm bảo hơn và giá đắt tiền hơn các sản phẩm dành cho Android.

Hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng lưu trữ di động nhắm đến sản phẩm của Apple hơn trước. Chỉ vài năm trước, nhiều ổ lưu trữ cho nền tảng iOS còn yêu cầu phải cài ứng dụng mới cho phép thiết bị di động truy cập được dữ liệu, tuy nhiên về sau thì vấn đề này dần được loại bỏ để nhắm đến sự tiện lợi tối đa, cắm vào là dùng lập tức. Mức giá của ổ lưu trữ dùng kết nối Lightning dành cho thiết bị iOS hiện nay nằm trong khoảng 200.000 – 2.000.000 đồng.

Dạo một vòng tham khảo các ổ lưu trữ dành cho nền tảng Android, vẫn là những tên tuổi quen thuộc như Sandisk, Samsung, Kingston hay Voyager… với các mức dung lượng phổ biến từ 16 – 256GB và mức giá trong tầm 150.000 – 1.500.000đ. Người dùng còn dễ dàng tìm mua những chiếc USB OTG cho Android với mức giá thậm chí chỉ vài chục ngàn đồng, dĩ nhiên đó là những loại hàng trôi nổi có tên tuổi “lạ hoắc” hoặc không có tên tuổi.

Ngoài các dòng thiết bị phổ thông và trôi nổi giá rẻ, mảng thiết bị cao cấp cũng có sự góp mặt của một vài dòng sản phẩm, dành cho cả hai nền tảng Android và iOS. Mức giá của những dòng thiết bị này khá “chát” nếu như bạn thực sự tìm kiếm một giải pháp chất lượng. Đơn cử như dòng USB iShowFast với giá từ 1.000.000-8.000.000đ cho các mức dung lượng từ 16 – 256GB, đắt gấp vài lần thiết bị thông thường nhưng đổi lại là chất lượng cao và tốc độ truy cập, sao chép dữ liệu tốt.

Thiết bị lưu trữ OTG

USB-C – thúc đẩy thị trường mới

Trong khoảng một năm trở lại đây, kết nối USB chuẩn C dần xuất hiện trên nhiều thiết bị và hứa hẹn sẽ là chuẩn phổ biến trên nền di động trong tương lai gần. Gần đây cũng có rất nhiều ổ lưu trữ di động được bán ra với chuẩn kết nối mới mẻ này. Nhiều tên tuổi như Patriot, SanDisk, Kingston, Lexar… đều đã góp mặt với các sản phẩm ở đầy đủ các mức dung lượng và đặc biệt là giá cả không có nhiều chênh lệch so với các thiết bị sử dụng kết nối USB thông thường.

Kết nối theo chuẩn USB-C vì chưa thực sự phổ biến, mới chỉ có trên một vài dòng máy cao cấp nên đa phần những ổ lưu trữ đi theo kết nối này vẫn được thiết kế với hai đầu kết nối để người dùng tiện sử dụng. Trong tương lai không xa, khi USB-C đã được chấp nhận rộng rãi, những ổ lưu trữ với một cổng USB-C thuần tuý sẽ xuất hiện nhiều hơn

 

Ứng biến và tận dụng

Với nhiều thiết bị di động không hỗ trợ gắn thẻ nhớ thì ngoài giải pháp USB OTG, người dùng cũng có thể tận dụng chiếc thẻ nhớ sẵn có cùng với một đầu đọc thẻ để làm ổ lưu trữ. Các loại đầu đọc thẻ có đầu kết nối micro USB dành cho máy Android đa phần có giá rẻ hơn so với loại dùng đầu Lightning. Đặc biệt, có nhiều loại đầu đọc thẻ đúng nghĩa “đa năng” khi tích hợp cả đầu Lightning, đầu micro USB lẫn đầu USB thông thường để vừa dùng cho thiết bị iOS, Android lẫn máy tính.

Hơn nữa, người dùng cũng có thể tận dụng chiếc USB cũ của mình để sử dụng cho mục đích lưu trữ nhanh cho di động, chỉ với một đầu chuyển từ cổng micro-USB / Lightning sang đầu cái USB thông thường. Về mặt lý thuyết, USB cũ của bạn phải hỗ trợ chuẩn OTG thì thiết bị mới tương thích. Nhưng có thể nói hầu hết các thiết bị di động tầm trung trở lên hiện tại đều đã có thể nhận diện các USB thông thường. Giá của một đầu chuyển như thế chỉ khoảng vài chục ngàn đồng, nhiều loại có dây dài thì giá thay đổi theo độ dài dây. Tuy nhiên, với mục đích dùng cho điện thoại và máy tính bảng thì càng tiện gọn càng tốt, nên bỏ qua những sự lựa chọn dây dài rối rắm.

Với các máy của “Táo”, có nhiều loại đầu chuyển hàng trôi nổi không đạt chứng nhận tương thích nhưng vẫn có khả năng tương thích tốt và giá cũng rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, chất lượng của loại hàng này khá phập phồng và mang tính may rủi. Người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua.

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top