Connect with us

Đánh giá game The Inner World – The Last Wind Monk phiên bản Switch

The Inner World - The Last Wind Monk game review

Đánh giá game The Inner World – The Last Wind Monk phiên bản Switchbài dởbài hay

The Inner World – The Last Wind Monk tiếp tục mang đến một trải nghiệm point and click hấp dẫn giống như The Inner World, nhưng lần này nội dung tăm tối hơn.
The Last Wind Monk lấy bối cảnh 3 năm sau sự kiện trong cuối game The Inner World, dưới sự lãnh đạo của một nhân vật mới Emil, người dân Asposia đã quay sang thù ghét những người mũi sáo, cho rằng chính họ là những kẻ đã mang thần gió Basylian làm hại xứ sở của mình. Một cuộc tẩy chay và bắt giữ những người mũi sáo diễn ra khắp nơi khiến những con người khốn khổ này phải tìm cách lẩn trốn hoặc giấu mình khỏi xã hội. Và ở đâu đó tại một nơi hẻo lánh, nhân vật chính của người chơi lại xuất hiện trong một tình huống không mong đợi mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Cuộc phiêu lưu của bạn bắt đầu từ đây.

So với The Inner World, The Last Wind Monk đã có ít nhiều điều chỉnh để tận dụng khả năng điều khiển cảm ứng trên Nintendo Switch trong trải nghiệm. Ngay cả việc điều khiển bằng Joy-Con cũng đã khắc phục vấn đề mà tôi từng than phiền trước đây. Các mối quan tâm xuất hiện trên màn hình sẽ gói gọn trong một bán kính nhất định với nhân vật chứ không lộn xộn như trước kia nữa. Tuy nhiên, khắc phục được vấn đề này thì game lại phát sinh thêm vấn đề khác. Dù nó không gây ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm mà có thể chỉ là vấn đề thói quen của người chơi, nhưng trong trường hợp của tôi thì nó mang đến cảm giác không thoải mái khi tương tác trong game.

the inner world the last wind monk switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game The Inner World - The Last Wind Monk phiên bản Switch

Cụ thể là phần điều khiển bằng cảm ứng sẽ không hiện các thứ có thể tương tác như dùng Joy-Con, trừ khi bạn nhấn vào một “nghi vấn” nào đó trên màn hình. Chưa kể, nút hủy tương tác khi mở hành trang hoặc hội thoại được thiết kế khá nhỏ, tôi thường xuyên bị tình trạng chạm không trúng nút này trong trải nghiệm. Điều này vô tình khiến trải nghiệm bằng cảm ứng có phần khó hơn so với dùng Joy-Con một chút, không chỉ vì vấn đề nói trên mà còn vì có nhiều vật thể tương tác khá nhỏ được lồng ghép vào cảnh nền, rất dễ khiến người chơi sơ ý bỏ qua.

Trong khi đó, mặc dù đã khắc phục vấn đề các thứ có thể tương tác “xoay tua” khá lộn xộn, nhưng điểm yếu lớn nhất của cách điều khiển bằng Joy-Con vẫn là khiến trải nghiệm diễn ra rất lề mề. Đặc biệt khi lượng vật phẩm trong hành trang ở phần chơi này tăng lên gấp hai hay thậm chí gấp ba so với The Inner World. Nếu như trước đây bạn thường chỉ có từ ba đến năm vật phẩm trong hành trang đã là nhiều thì trong The Last Wind Monk, việc có cả chục vật phẩm cùng một lúc là chuyện rất bình trường khi trải nghiệm. Chính vì mỗi kiểu điều khiển đều có ưu và khuyết khác nhau nên khi trải nghiệm game ở chế độ handheld, tôi chọn giải pháp là sử dụng cả hai kiểu điều khiển để tăng tốc độ trải nghiệm, nhưng lại tiếp tục gặp vấn đề khó chịu khác.

The Last Wind Monk sẽ tự động chuyển sang kiểu điều khiển tương ứng mỗi khi bạn tương tác, nghĩa là nếu người chơi chạm lên màn hình thì game sẽ chuyển sang điều khiển cảm ứng và ngược lại. Vấn đề ở chỗ, việc chuyển đổi từ cảm ứng sang Joy-Con lại gây chút bối rối vì thiết kế khó hiểu. Nếu đang sử dụng cảm ứng, bạn chỉ có thể chuyển sang điều khiển bằng Joy-Con khi bạn nhấn lên các nút bấm trên Joy-Con, nhưng trừ cần analog. Theo thói quen khi chơi với nhiều thể loại khác, trong nhiều trường hợp tôi muốn di chuyển nhân vật bằng cần analog thì trò chơi không hề có “động tĩnh” gì.

Đây là một tình huống dở khóc dở cười mà tôi đã gặp trước đó nên đã rút kinh nghiệm và quyết định chờ một chút. Đó là vì ngay trước khi vào trò chơi, sau khi người chơi chọn file save thì trò chơi cũng đột nhiên tắt hết nhạc và một lúc sau mới bắt đầu hiện dòng chữ loading. Lúc đầu tôi cứ tưởng là bị treo vì bấm mọi nút cũng không thấy điều gì xảy ra cho đến khi vào game mới biết là không phải. Thế nên lần này tôi cũng tưởng vậy và chờ một lúc mà không thấy gì mới bấm tùm lum nút thì mới vỡ lẽ đây là tính năng của game được thiết kế như thế.

the inner world the last wind monk switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game The Inner World - The Last Wind Monk phiên bản Switch

Đã vậy, vấn đề loading khi chuyển cảnh mà tôi than phiền khá nhiều vẫn không được giải quyết trong The Last Wind Monk, mà thậm chí còn gây nhiều khó chịu hơn The Inner World. Mỗi lần chuyển cảnh là bạn phải chờ khoảng 10 giây, trong khi có rất nhiều câu đố đơn cử như Chapter 2 buộc người chơi phải liên tục chuyển cảnh để giải quyết câu đố. Yếu tố này diễn ra thường xuyên đến mức khiến tôi cảm thấy hết sức ức chế, đặc biệt khi tôi cài game vào bộ nhớ trong của máy Switch chứ không phải thẻ nhớ nên chắc chắn không phải vấn đề thẻ nhớ có tốc độ đọc chậm. Chưa kể, nếu so sánh với các nền tảng khác như PlayStation 4 thì tốc độ tải của Switch cũng lâu hơn hẳn vài giây mỗi lần.

Điểm mới trong gameplay của The Last Wind Monk so với phần đầu là trò chơi cho phép bạn điều khiển lên đến ba nhân vật luân phiên. Điều này khiến trải nghiệm trong trò chơi phức tạp hơn trước đây và các câu đố cũng thử thách hơn rất nhiều. Người chơi phải tận dụng khả năng của mỗi nhân vật trong từng hoàn cảnh khác nhau, như Peck thì có thể bay trên không nhưng chỉ có thể tương tác bằng cách gõ mõ, Trong khi đó, Robert có thể thay đổi môi trường xung quanh thông qua các bài sáo của nhân vật này. Laura thì đúng là hình tượng của một người phụ nữ hiện đại, vừa có chính kiến riêng mà cũng có sức mạnh hơn người so với hai nhân vật còn lại.

Các câu đố cũng khó hơn khá nhiều so với trước. Phần lớn đều đòi hỏi người chơi một chút khả năng tưởng tượng và suy nghĩ sáng tạo, thay vì chỉ đơn thuần lấy ý tưởng giải đố từ đời thường như The Inner World. Cơ chế kết hợp các vật phẩm với nhau cũng phức tạp và đòi hỏi bước kết hợp hơn. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy ngay từ chapter đầu tiên của trò chơi khi bạn phải sửa chữa một toa xe dây cáp bị hư. Đáng tiếc là hệ thống gợi ý cũng được tiết chế hơn, không còn nhiều những lời hướng dẫn tận tình như trước. Trong nhiều trường hợp, người chơi sẽ phải tự giải quyết vấn đề dựa trên gợi ý của hệ thống này.

Thế nhưng, có không ít câu đố thật sự đánh đố người chơi về nguyên lý vận hành của nó, không thuyết phục được tôi về điều đó trong phần gợi ý. Ngay cả khi đã đọc kỹ gợi ý, một vài câu đố vẫn khó hiểu đến mức khiến tôi phải tìm hướng dẫn từ bên ngoài và làm theo một cách máy móc, mang về cảm giác trải nghiệm không hề thỏa mãn nếu không muốn nói là khó chịu. Trong khi đó, trò chơi vẫn tiếp tục làm tốt các khâu xây dựng thế giới Asposia khá thú vị với nhiều nhân vật mới. Dù vậy, cốt truyện mới mang đến cho tôi cảm giác khá nặng nề ở góc nhìn của người lớn vì những vấn đề mà trò chơi đề cập, không còn cảm giác vui tươi như The Inner World. Nhiều người chơi có thể sẽ không thích điều này, như tôi chẳng hạn.

the inner world the last wind monk switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game The Inner World - The Last Wind Monk phiên bản Switch

Sau cuối, The Inner World – The Last Wind Monk mặc dù vẫn tiếp tục vướng một số vấn đề trong điều khiển và loading gây khó chịu, nhưng vẫn mang lại một trải nghiệm hấp dẫn và hài hước. Cốt truyện mới khá nặng nề và độ khó cao của các câu đố có thể mang đến cảm nhận trái chiều từ một số người chơi, tuy nhiên thật khó phủ nhận đây là một trong những tựa game phiêu lưu giải đố hay nhất được phát hành cho nền tảng console. Dù vậy, đồ họa độc đáo mang dấu ấn riêng, âm nhạc hay và cốt truyện kịch tính cùng các câu đố khó vẫn là những yếu tố tạo sự cuốn hút trong trải nghiệm, nhất là fan của thể loại point and click nói chung và series The Inner World nói riêng. Nếu yêu thích thể loại này thì đây cũng là một tựa game mà bạn không nên bỏ qua.

The Inner World – The Last Wind Monk được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch, Android và iOS.

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top