Connect with us
vua sac vua dung la nguyen nhan chinh gay chay thiet bi - Smartphone cháy nổ vì nguyên nhân gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Smartphone cháy nổ vì nguyên nhân gì?


| 06/10/2017

Smartphone cháy nổ phần lớn nguyên nhân là do pin và sạc, một phần nhỏ khác là các linh kiện trên board mạch bên trong của máy.

Thời gian qua, không ít trường hợp người dùng smartphone xảy ra tai nạn vì smartphone cháy nổ. Nếu tính về xác suất thì tỉ lệ bị giật khi đang sạc là vô cùng nhỏ, vì các bộ sạc được thiết kế bằng nguồn cách ly (cách ly giữa nguồn điện lưới 220V và điện sạc) để đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng và thiết bị.

Smartphone cháy nổ vì nguyên nhân gì?

Tuy nhiên đã là linh kiện điện tử thì phải có tỉ lệ hư hỏng nhất định, việc chạm chập do quá nhiệt, quá dòng đều có khả năng xảy ra, nhất là các linh kiện điện tử không được kiểm tra chất lượng khắc khe hoặc người dùng sử dụng sai qui định, mục đích.

Mặc dù xác suất là thấp, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là các qui định về an toàn sử dụng pin và sạc cũng như các kinh nghiệm sử dụng để đảm bảo tối đa cho bản thân mình, cũng như tránh để smartphone cháy nổ.

galaxy s6 edge 1 1482334569527 600x338 - Smartphone cháy nổ vì nguyên nhân gì?

Smartphone cháy nổ phần lớn nguyên nhân là do Pin và Sạc, một phần nhỏ khác là các linh kiện trên board mạch bên trong của máy.

 • Pin: nếu nói về khía cạnh tiêu cực thì pin có thể xem như quả “bom nổ chậm”, pin có dung lượng càng lớn thì diện tích sẽ lớn và ảnh hưởng khi cháy nổ cũng …lớn.
 • Sạc: Sạc là bộ phận biến đổi điện từ 110-220V về 5V để sạc cho điện thoại, sạc có dòng càng lớn thì khi chạm chập cũng sẽ dễ sinh ra cháy nổ hơn.
 • Linh kiện bên trong máy: thường là linh kiện trên các khu vực công suất, khi có chạm chập đều có khả năng phát sinh ra lửa gây cháy.
 • Sử dụng pin và sạc không đồng bộ: mỗi dung lượng pin đều có các bộ sạc tương ứng, nếu chúng ta dùng pin có dung lượng lớn nhưng sạc có dòng nhỏ thì pin sẽ không đầy hoặc rất lâu để đầy. Ngược lại, nếu pin có dung lượng nhỏ nhưng sạc có dòng lớn sẽ sinh ra hiện tượng cháy nổ khi sạc.

Như đã đề cập ở trên thì tất cả đều là các linh kiện điện tử, và chắc chắn sẽ có những tỉ lệ hư hỏng nhất định, nếu các linh kiện được sản xuất trong các hãng uy tính và có qui trình kiểm tra độ an toàn trước khi sử dụng thì tỉ lệ hư hỏng sẽ thấp hơn.

vua sac vua dung la nguyen nhan chinh gay chay thiet bi 600x338 - Smartphone cháy nổ vì nguyên nhân gì?

Khi xây dựng một công ty sản xuất thì không quá khó khăn, tuy nhiên để có qui trình kiểm tra, kiểm định sản phẩm thì không đơn giản vì cần rất nhiều thiết bị máy móc đắt tiền và những con người “đủ tiêu chuẩn” để vận hành. Chính vì thế mà hiếm có công ty nhỏ nào đáp ứng được các yêu cầu về kiểm tra, kiểm định hàng hoá.

Cháy nổ phần lớn xuất phát từ pin và sạc, hầu hết smartphone đều sử dụng pin có dung lượng lớn ( từ 1800mAh trở lên) và dòng của thiết bị sạc cũng lớn. Vì vậy cần phải để ý một số lưu ý khi sử dụng smartphone:

 • Pin: Trên hầu hết các viên pin đều có ghi các cảnh báo hoặc các dấu hiệu để người dùng có thể dễ dàng hiểu được các qui định tối thiểu nhất, ví dụ như:
  • Chỉ sử dụng pin theo máy hoặc chính hãng
  • Giữ pin khô và tránh nhiệt độ cao ( từ 45 độ trở lên là cảnh báo nguy hiểm)
  • Tránh làm chập mạch điện của pin
  • Không ném pin vào lửa…

Đây là các qui định rất đơn giản nhưng rất ý nghĩa, nó giúp chúng ta giảm thiểu tối đa các tai nạn do cháy nổ.

 • Sạc: mỗi sạc đều có ghi rõ dòng sạc (500mA, 800mAh hoặc 1A….), và chúng ta phải dùng đúng sạc theo pin để đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ do pin sạc không đồng bộ với nhau.
 • Kinh nghiệm:
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng là điều quan trọng
  • Tuyệt đối không dùng điện thoại trong lúc sạc, nhất là các điện thoại có vỏ bằng kim loại.
  • Trong lúc sạc nên để điện thoại ở nơi thoáng mát, tránh để những nơi kín và nóng, hoặc thói quen để điện thoại trên nệm, mền gối… trong lúc sạc cũng rất nguy hiểm, vì khi sạc chắc chắn điện thoại sẽ nóng lên và mền gối sẽ ngăn chặn sự thoát nhiệt của điện thoại.
  • Đọc kỹ các thông số khi có quyết định thay thế pin hoặc sạc cho smartphone
  • Nên chọn các hãng Pin sạc có uy tín hoặc tối thiểu phải được kiểm tra chất lượng trước khi mua.
Continue Reading

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top