Connect with us
rom dien thoai la gi 1 - ROM điện thoại là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

ROM điện thoại là gì?


| 13/09/2017

ROM điện thoại là thuật ngữ mà ta thường nghe dân công nghệ nói câu cửa miệng là up ROM, flash ROM, cook ROM,… ROM (Read Only Memory) là một phân vùng bộ nhớ trong máy điện thoại, chịu trách nhiệm chứa dữ liệu.

Ngoài ra, theo một cách gọi không thật sự chuẩn xác, ROM còn có thể hiểu là một phiên bản của hệ điều hành dành cho thiết bị chạy Android. Bản chất Android là một hệ điều hành di động có mã nguồn mở; khi Google hoàn tất mỗi một phiên bản Android, họ sẽ công bố rộng rãi bộ mã nguồn chính thức.

rom dien thoai la gi 2 600x600 - ROM điện thoại là gì?

Các nhà phát triển sẽ sử dụng bộ mã nguồn này, tùy chỉnh và thêm vào đó một số thành phần để tạo thành một bản ROM riêng biệt. Một bản ROM như vậy sẽ được cài đặt vào thiết bị bằng một công cụ trên máy tính có tên gọi Android Debug Bridge (ADB) hoặc thông qua trình khôi phục (Recovery) của mỗi máy. Hệ điều hành đi kèm với thiết bị phân phối chính thức được gọi là ROM gốc, hay ROM Stock, trong khi đó các bản ROM được tùy biến sẽ được gọi là ROM cook, với hàm ý bản ROM này là phiên bản được “xào nấu” lại.

ROM điện thoại là gì?

ROM được dùng để lưu trữ các file hệ thống, hệ điều hành thì chúng ta không có nhiều lựa chọn. ROM này tồn tại dưới dạng những chip nhớ. Một số thiết bị được trang bị nhiều chip nhớ. Một chip nhớ có dung lượng nhỏ, có tốc độ cao và được dùng để lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng.

Chip nhớ còn lại có dung lượng lớn hơn nhưng chậm hơn, vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng. Đây là cách để cách nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm mà vẫn đảm bảo tốc độ cũng như độ mượt của máy, bởi chip nhớ tốc độ cao thường có giá thành rất đắt. Tuy nhiên tốc độ của máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như hệ điều hành, độ tương thích của ứng dụng.

rom dien thoai la gi 2 1 600x396 - ROM điện thoại là gì?

Ngoài việc chứa dữ liệu của người dùng, ROM còn có 1 phần riêng để chứa các thông số, các dữ liệu của hệ điều hành hiện tại mà máy điện thoại đang sử dụng. Mỗi khi điện thoại của bạn được bật lên, ngay lập tức bộ nhớ ROM này sẽ load lại hệ điều hành và sử dụng 1 phần ram để duy trì nó, tức là bạn sẽ mất 1 lượng ROM và RAM nhất định.

Bạn đã từng nghe những khi giới thiệu điện thoại, các hãng đều thông tin rằng máy có bộ nhớ ROM điện thoại 4GB, 8GB, 16GB, 32GB, nhưng thực tế thì không được như vậy, ví dụ đối với ROM 16GB thì bạn chỉ có bộ nhớ khả dụng tầm khoảng 12GB, đó chính là do ROM đã “chi” một phần bộ nhớ chính để cho hệ điều hành.

Nói tóm lại, ta nhắc đến ROM điện thoại thì sẽ có 2 ý chính: một là bộ nhớ trong  của máy điện thoại, hai là phân vùng nhớ chứa hệ điều hành và các tùy chỉnh của nhà sản xuất (hoặc của người mod ROM).

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top