Raspberry Pi đã từ lâu trở thành một thiết bị được ưa chuộng trong cộng đồng công nghệ, với nhiều người sử dụng nó để thực hiện những dự án sáng tạo hoặc cải thiện hiệu suất qua việc ép xung. Gần đây, một cuộc đua mới đã nổ ra giữa các fan cuồng của Raspberry Pi để tìm kiếm giới hạn ép xung tối đa của thiết bị này. Tuy nhiên, một kỷ lục mới đã được thiết lập khi một kỹ sư đã sử dụng phương pháp làm mát bằng nitơ lỏng để đạt tốc độ ấn tượng 3.6GHz trên Raspberry Pi 5.
Raspberry Pi 5 hiện tại là một trong những bộ điều khiển đơn nhúng mạnh nhất trên thị trường, nhưng không dễ dàng để tìm thấy do số lượng sản xuất hạn chế. Thời gian qua, cộng đồng đã nỗ lực không ngừng để tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị này, đặc biệt xoay quanh kỷ lục 3.4GHz mà Jeff Geerling đã thiết lập trước đó. Với việc công khai phương pháp của mình, Geerling đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác, trong đó có kỹ sư nổi tiếng trên YouTube – SkatterBencher.
SkatterBencher, nổi tiếng với những thí nghiệm ép xung cực kỳ sáng tạo, đã quyết định thử nghiệm đạt kỷ lục mới với Raspberry Pi 5. Không cần phải nói, ông ấy không phải là người mới trong lĩnh vực này, khi đã thực hiện rất nhiều video về cách đẩy chip lên hiệu suất tối đa. Với kinh nghiệm đó, SkatterBencher đã áp dụng phương pháp làm mát bằng nitơ lỏng và đạt được thành công trở ngại ở nhiệt độ -40°C, tương đương với -40°F. Nhờ vào kỹ thuật này, Raspberry Pi 5 của ông đã có thể chạy ở tốc độ 3.6GHz.
Tuy nhiên, khi cố gắng tiếp tục tăng tốc lên 3.7GHz, thiết bị gặp phải vấn đề. Mặc dù đã sử dụng các công nghệ làm mát tiên tiến, bảng mạch vẫn bị khóa lại và không thể hoạt động. Điều này cho thấy giới hạn phần cứng đã đến và 3.6GHz dường như là ngưỡng cao nhất mà hiện tại chúng ta có thể đạt được với Raspberry Pi 5 cho đến khi có những cải tiến mới từ các nhà sản xuất.
Cuộc đua ép xung Raspberry Pi vẫn đang tiếp diễn và giới công nghệ đang háo hức chờ đợi xem liệu có ai đó có thể vượt qua giới hạn hiện tại. Tất cả các thông tin về dự án này có thể tìm thấy trên blog của SkatterBencher, nơi ông chia sẻ chi tiết quá trình thực hiện thí nghiệm.