Connect with us
RAM DDR4 - RAM DDR4 cho thiết bị di động

TECHNEWS

RAM DDR4 cho thiết bị di động


| 13/11/2015

Về lý thuyết công nghệ, bộ nhớ hệ thống (RAM) có dung lượng lớn và tốc độ nhanh sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng tốc độ và sức mạnh của cả hệ thống thiết bị. Điều này càng thêm “lợi hại” hơn khi chạy những ứng dụng nặng – đặc biệt là về hình ảnh, thực hiện các tác vụ đa nhiệm.

RAM-DDR4

Đó là lý do mà trên thị trường di động đang diễn ra một cuộc chạy đua thay RAM từ DDR3 sang thế hệ mới nhất DDR4 và nâng dung lượng RAM từ 2GB đang phổ biến cho thiết bị Android lên 3GB và thậm chí 4GB. Tất nhiên, giá thành thiết bị sẽ phải cao hơn vì hiện nay thế hệ RAM DDR4 có giá rất đắt.

Cuộc đua RAM đang hồi hấp dẫn. Trang Samsung Tomorrow hồi tháng 9-2015 cho biết hãng Hàn Quốc Samsung đang phát triển thế hệ chip nhớ LPDDR4 (low power double data rate 4) mới có mật độ lớn cho phép làm ra các module dung lượng tới 12Gb (1,5GB) – có nghĩa là có thể cung cấp cho thiết bị di động dung lượng RAM lên tới 6GB. Hiện nay, loại RAM 3GB dùng các chip 6Gb và RAM 4GB dùng chip 8Gb. Samsung nói rằng module RAM DDR4 dung lượng 12Gb này chạy nhanh hơn 30% so với chip 8Gb trên smartphone hay tablet, và nhanh gấp đôi loại RAM DDR4 cho máy tính PC. Nó cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn khoảng 20%. Như vậy, dòng RAM LPDDR4 công nghệ sản xuất 20nm của Samsung sẽ có 4 loại dung lượng 12Gb, 8Gb, 6Gb và 4Gb.

Danh sách các thiết bị di động high-end được trang bị bộ nhớ DDR4 đang ngày càng dài hơn. Như các smartphone Samsung Galaxy S6 và S6 edge, Samsung Galaxy Note 5, LG G Flex 2, Xiaomi Mi Note Pro, HTC One M9, OnePlus 2,… và tablet Sony Xperia Z4 Tablet.

Thế hệ RAM DDR4 có nhiều ưu thế hơn DDR3. Nó có điện áp thấp hơn (chỉ 1,2V so với 1,5V); tốc độ nhanh hơn (từ 2133MHz tới 4266MHz của DDR4 so với cao nhất 2133MHz của DDR3). Cho dù cùng một tốc độ xung nhịp, băng thông của DDR4 cao hơn DDR3.

Như vậy, với RAM DDR4, thiết bị di động có ưu thế là tốc độ nhanh hơn và ít hao pin hơn. Tất nhiên, để chạy được RAM DDR4, cả CPU lẫn hệ điều hành của thiết bị đều phải hỗ trợ nó. Vì thế, RAM DDR4 sẽ chỉ thích hợp với các thiết bị thế hệ mới.

Cũng có một số nhà chuyên môn nói rằng vào thời điểm này, RAM DDR4 chủ yếu được các nhà sản xuất thiết bị dùng để quảng cáo và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nghĩa là chiêu bán hàng là chính. Chứ thực tế tính hiệu quả của RAM DDR4 hiện chưa thuyết phục lắm.

Phạm Hồng Phước

Continue Reading

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top