Connect with us
phablet 1 - Phablet và giới hạn màn hình smartphone

iOS

Phablet và giới hạn màn hình smartphone


| 30/10/2014

Cuộc đua kích thước màn hình smartphone có lẽ cũng sắp tới hồi kết thúc. Bởi lẽ, cái alô di động này không thể vượt qua cái giới hạn 7 inch, ít ra là về lý thuyết. Trước nay để dễ phân biệt và không làm rối rắm thị trường, người ta đã thỏa thuận với nhau một cái luật bất thành văn là từ 7 inch trở lên tới 10 inch là tablet.

Hồi trước, khi smartphone chỉ loanh quanh trên dưới 4 inch, chẳng ai bận tâm tới chuyện kích thước màn hình của nó. Tới chừng các hãng điện thoại đua nhau cơi nới màn hình lên lớn hơn, người ta hoảng hồn bèn đẻ ra cái dòng thiết bị mới là phablet (tức thiết bị lai giữa smartphone và tablet) với màn hình từ 5.01 inch tới 6,9 inch. Như vậy, smartphone là thiết bị có màn hình từ 5 inch trở xuống. Nếu muốn có cái alô lớn hơn 7 inch thì bạn chỉ việc chọn một chiếc tablet có thêm tính năng gọi điện thoại.

Cũng cần phải nói rằng nhu cầu sử dụng smartphone hay phablet có màn hình lớn ngày càng cao hơn. Hãng tư vấn Accenture vừa tiến hành một cuộc thăm dò toàn cầu về nhu cầu điện thoại di động. Trong số 23.000 người ở 20 nước được hỏi, có tới 57% cho biết họ dự định mua một chiếc smartphone mới trong năm tới. Có tới 48% nói rằng họ có ý định mua một phablet có màn hình lớn từ 5 tới 7 inch.

Nhu cầu về những màn hình lớn hơn chính là một yếu tố giúp thúc đẩy các điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google qua mặt iPhone của Apple trên thị trường trong mấy năm vừa qua. Samsung, hãng sản xuất nhiều smartphone nhất, đã có smartphone đỉnh là Galaxy S5 có màn hình 5,1 inch và Galaxy Note 3 lớn tới 5,7 inch.

phablet-2

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại iOS của Apple bị Android qua mặt là do mấy năm nay Apple đã phớt lờ xu hướng thị trường về smartphone màn hình lớn. Cho tới cuối năm 2013, giữa vô số smartphone màn hình trên 5 inch đã có mặt, chiếc iPhone 5s vẫn chỉ được trang bị màn hình 4 inch.

Có nhiều tin đồn rằng giờ đây Apple đã chịu nghĩ lại, thuận theo thị trường. Phiên bản iPhone 6 dự kiến tới hẹn lại lên ra đời vào tháng 9/2014 sẽ có 2 phiên bản. Phiên bản smartphone có màn hình lớn hơn (khoảng 4,7 inch) và phiên bản phablet có màn hình 5,5 inch. Nếu vậy thì thị trường cả smartphone và tablet sẽ sôi động hẳn lên vì những người trước nay có nhu cầu xài thiết bị di động màn hình lớn sẽ có thêm iPhone trong danh sách lựa chọn của mình.

Trong cuộc khảo sát ở Ấn Độ, nước đông dân thứ nhì thế giới (khoảng 1,2 tỷ người), có 67% số người tiêu dùng được hỏi đã nghiêng về phablet màn hình lớn. Tỷ lệ này là 66% ở Trung Quốc (nước đông dân nhất hành tinh với hơn 1,3 tỷ người), 61% ở Indonesia, 64% ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình trái ngược lại ở Mỹ, nơi chỉ có 40% số người tiêu dùng được hỏi muốn kiếm một chiếc alô màn hình lớn. Tỷ lệ này là 30% ở Đức và 19% ở Nhật Bản.

Theo giới bình luận thị trường, nhu cầu smartphone màn hình lớn càng tăng thì nhu cầu tablet càng giảm đi. Trong quý 1/2014, số lượng tablet bán được đã giảm xuống. Có một số người do không có khả năng tài chính hay bởi ý muốn nên chọn một cách dung hòa giữa smartphone và tablet bằng cách mua phablet.

Cũng chính cuộc thăm dò của hãng Accenture cho thấy việc các hãng tablet chuyển sang những mẫu tablet mini có màn hình nhỏ hơn 10 inch chưa phải là hợp thời. Chỉ có 44% số người được hỏi cho biết mình dư định mua một chiếc tablet trong năm 2014 này. Trong số đó có tới 72% muốn mua tablet nguyên kích cỡ (tức 10 inch). Chỉ có 20% muốn có một chiếc tablet mini.

Sau khi cuộc đua kích thước màn hình smartphone chạm ngưỡng, các hãng sẽ đua gì? Chắc chắn họ sẽ đua về hình thức màn hình (phẳng hay cong, 2D hay 3D) và chất lượng màn hình (độ phân giải màn hình).

Theo Phạm Hồng Phước

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top