Connect with us
smartphone store 2 - Những chiêu "xoay tiền" thời công nghệ

TECHNEWS

Những chiêu “xoay tiền” thời công nghệ


| 16/10/2014

Bên cạnh nguồn hàng xách tay mới 100% được các cửa hàng, dân buôn rao bán nhan nhản trên mạng thì gần đây, người mua sẽ dễ dàng tìm được nhiều thiết bị công nghệ mới 100%, chính hãng, có hóa đơn mua bán hẳn hoi với mức giá “mềm” hơn. Đặc biệt, hầu hết thiết bị rao bán đều là hàng “đỉnh”, “xịn” có giá từ chục triệu đồng trở lên.

 

“Xoay” tiền từ hàng trả góp

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, nguồn hàng này từ đâu mà có. Tỏ vẻ bí mật, một dân chơi hàng công nghệ tiết lộ: Toàn là hàng mua trả góp đó. Tức, với nhiều người, chủ yếu là các bạn trẻ trong một thời điểm nào đó, họ kẹt và lại cần gấp tiền mặt để giải quyết công việc. Có thể việc vay mượn gia đình, bạn bè khó khăn nên phải nghĩ ra đủ cách để xoay tiền. Một trong những cách xoay tiền nhanh nhất, đơn giản nhất là mua hàng công nghệ theo hướng trả góp. Sau đó, mang hàng vừa mua được bán lại, thu tiền mặt, giải quyết việc cần gấp. Sở dĩ cách này được người dùng lựa chọn vì thủ tục mua thiết bị công nghệ trả góp tại các siêu thị điện máy khá đơn giản. Chỉ cần có CMND, hộ khẩu, bằng lái xe, hóa đơn tiền điện, nước… và khoản tiền trả trước từ 30% giá trị sản phẩm, khách hàng có thể sở hữu ngay thiết bị công nghệ trong vòng 1 ngày. Thậm chí là 1 giờ đồng hồ tùy theo công ty tài chính liên kết với siêu thị điện máy. Đổi lại, khách hàng phải chấp nhận mức lãi suất khá cao. Mức lãi suất thực càng cao thì thủ tục càng đơn giản và thời gian giải quyết càng nhanh.

smartphone-store-3

Trong khi đó, nếu vay tiêu dùng tại ngân hàng, thủ tục lại phức tạp hơn và thời gian giải quyết cũng lâu hơn dù rằng lãi suất có thấp hơn. Trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng” cần có tiền ngay lập tức thì vay tiêu dùng tại ngân hàng không phải là lựa chọn tối ưu. “Cái khó ló cái khôn” và tuyệt chiêu “xoay” tiền đã xuất hiện như một cứu cánh cho những ai cần phải có tiền mặt ngay lập tức. Theo đó, thiết bị được lựa chọn thường là những sản phẩm “hot” có giá trị cao, dễ bán như iPhone 5S, iPad, Samsung S5, Lumia 930… và thường cân bằng với số tiền cần phải có. Sau đó, “hàng hot” sẽ được “đẩy ngay” lên các diễn đàn mua bán công nghệ với giá mềm hơn một chút. Tất nhiên, xoay tiền kiểu này sẽ bị lỗ nặng. Ngoài phần lỗ do giá bán rẻ hơn còn phải chấp nhận khoản lãi khá lớn và phải trả góp liên tục 12 tháng, mỗi tháng có thể phải chi vài trăm đến 1 triệu đồng. Dù biết như vậy nhưng nhiều người vẫn bấm bụng, tặc lưỡi ký hợp đồng vì giúp giải quyết được những căng thẳng tức thời.

 

“Xoay” tiền từ thẻ tín dụng

Ngoài việc xoay tiền từ hàng công nghệ trả góp, xoay tiền từ thẻ tín dụng (trả sau) cũng đang là giải pháp khá nhiều người dùng lựa chọn. Thẻ tín dụng hiện đang cấp khá phổ biến miễn người dùng đáp ứng được một số tiêu chí: Có công việc ổn định với thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng, hộ khẩu, CMND. Thường thì thẻ tín dụng trả sau dù được cấp hạn mức cao, bất đắc dĩ lắm chủ thẻ mới rút tiền mặt vì sẽ chịu mức lãi lớn. Trong khi đó, dùng thẻ để mua thiết bị công nghệ rồi mang đi bán lại, chủ thẻ chỉ thiệt thòi chừng 500.000 – 1 triệu đồng trở lại (chịu thiệt để bán nhanh hàng). Bù lại, chủ thẻ sẽ có ngay tiền mặt sau khi bán được thiết bị và còn được trả chậm số tiền đã chi tiêu qua thẻ. Đến đây, nhiều người sẽ tiếp tục đặt câu hỏi, thế tại sao không dùng thẻ tín dụng này để mua những thứ khác có khả năng tất toán cao hơn, dễ hơn như vàng chẳng hạn. Điều này cũng được một chủ cửa hàng chuyên iPhone, iPad có nhiều kinh nghiệm trong thanh toán qua thẻ tín dụng giải thích: Đúng là mua vàng cho khả năng giao dịch nhanh hơn vì chỉ cần mua vàng xong mang đi bán ngay tại chỗ, không phải đăng tin rao bán hay chờ đợi khách gọi… làm ảnh hướng đến khoảng thời gian xoay tiền mặt. Tuy nhiên, nhược điểm mua vàng qua thẻ tín dụng là nhiều cửa hàng vàng sẽ thu phí dùng thẻ, thường là 1,5% trên tổng giá trị thanh toán. Đó là chưa kể chi phí linh tinh như phí đóng khuôn vàng… Quan trọng hơn cả là người mua phải xuất trình chứng minh cho đơn hàng trên 10 triệu đồng trở lên khiến người mua đôi khi ngại hoặc không thích. Trong khi với hàng công nghệ, người mua sẽ không phải trình chứng minh, không chịu phí 1,5% (nhiều cửa hàng bán thiết bị công nghệ không thu phí này) hay phí đóng khuôn vàng. Đó chính là lý do khiến nhiều người dùng lựa chọn giải pháp này cho những khi cần tiền gấp mà không xoay sở đâu được. Và đấy cũng chính là điểm thu hút của nhiều cửa hàng bán thiết bị công nghệ với người mua dùng công nghệ sở hữu thẻ tín dụng. Hiện các cửa hàng mua bán công nghệ đều tăng cường và tạo điều kiện cho người dùng thanh toán qua thẻ tín dụng. Trước là để kích cầu mua sắm, tăng sản lượng bán cho cửa hàng, sau nữa là tạo điều kiện thuận lợi cho người mua dù chưa có tiền vẫn có ngay thiết bị “xịn” để dùng cũng như dễ dàng trao đổi mua bán khi cần thiết.

smartphone-store-1

 

Cần cẩn trọng

Tuy mang lại một số lợi ích trong việc xoay ngay được tiền mặt nhưng người dùng sử dụng các giải pháp trên cần phải tính toán thật kỹ. Với phương thức xoay tiền qua hàng trả góp, lãi suất rất cao, không tính trên dư nợ giảm dần, bị phạt lãi cao nếu hàng tháng không thanh toán đúng hạn là những điều kiện ràng buộc trong hợp đồng mà khách hàng không có quyền thương lượng, thay đổi. Bình thường, Lumia 930 giá chính thức 13 triệu đồng, nếu mua theo hình thức trả góp và lựa chọn Home Credit với mức trả trước 30% khách hàng sẽ trả tổng cộng 17,6 triệu trong vòng 12 tháng. Như vậy, trước mắt là chịu thiệt 4,6 triệu đồng, tương đương 35% giá trị sản phẩm chưa kể phải bán lại với giá thấp để “nhanh đi”. Phương thức xoay tiền qua thẻ tín dụng cũng thế. Đến hạn đóng tiền mà người dùng chưa đóng kịp sẽ chịu mức phạt khá cao.

Về phía người mua hàng, nếu để ý sẽ thấy giá thành mua không rẻ hơn nhiều, rẻ khoảng 500.000 – 1 triệu đồng là nhiều nhất, bởi dù gì thì hàng vẫn còn mới 100%, chính hãng, có hoá đơn siêu thị hẳn hoi. Trong khi đó lại không loại trừ khả năng gặp phải một số rủi ro như bị luộc phụ kiện zin, bị lấy sản phẩm khuyến mại, voucher giảm giá đi kèm… Nghiêm trọng hơn là có thể còn bị đánh tráo hàng nhái nữa.

Theo e-CHÍP Mobile

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top