Pixel 6 có thể sử dụng chip do Google sản xuất

Google được cho là đang nghiên cứu tự sản xuất chip điện thoại thông minh của riêng mình và dự kiến có thể sẽ được dùng cho Pixel 6.

Trang 9to5Google cho biết rằng con chip do Google sản xuất, có tên gọi nội bộ là Whitechapel, sẽ ra mắt trong năm nay với tư cách là con chip đầu tiên trong số nhiều SoC tùy chỉnh dành cho các thiết bị Google trong tương lai. Điều đó bao gồm các điện thoại thông minh như Pixel 6 và Chromebook – tương tự như dòng sản phẩm iPhone, iPad và Mac của Apple, có các chip riêng.

Google được cho là đang phát triển Whitechapel phối hợp với bộ phận tích hợp quy mô lớn (SLSI) của Samsung Semiconductor. Điều đó có nghĩa là chip của Google có thể chia sẻ những điểm tương đồng với Exynos của Samsung, bao gồm cả các thành phần phần mềm, 9to5Google cho biết.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai trước đây đã tiết lộ rằng công ty sẽ thực hiện “một số khoản đầu tư sâu hơn vào phần cứng” và Whitechapel có thể là dự án như vậy.

9to5Google tuyên bố rằng họ đã nhìn thấy một tài liệu xác nhận các kế hoạch sắp tới của Google. “Trong tài liệu, Whitechapel được sử dụng cùng với tên mã ‘Slider’ – một tham chiếu mà chúng tôi cũng đã tìm thấy trong ứng dụng Google Camera” 9to5Google cho biết. “Từ những gì chúng tôi có thể ghép lại với nhau, chúng tôi tin rằng Slider là nền tảng dùng chung cho Whitechapel SoC đầu tiên. Trong nội bộ, Google gọi con chip này là ‘GS101’, ‘GS’ có khả năng là viết tắt của “Google Silicon”.

Theo các báo cáo trước đây, chip của Google sẽ có CPU ARM tám nhân với hai nhân Cortex-A78, hai nhân Cortex-A76 và bốn nhân Cortex-A55. Nó cũng sẽ có GPU ARM Mali có sẵn và được chế tạo trên quy trình sản xuất 5nm của Samsung. Dựa trên điều này, nhiều người kỳ vọng Whitechapel sẽ là con chip tầm trung trên có thể sánh ngang với dòng Snapdragon dòng 7 series của Qualcomm.

Lợi ích chính của việc chuyển sang silicon tùy chỉnh sẽ là khả năng kiểm soát tốt hơn đối với các bản cập nhật. Google sẽ không còn phụ thuộc vào Qualcomm để cập nhật và do đó có thể cập nhật trình điều khiển để tương thích với các phiên bản Android mới hơn trong thời gian dài hơn.

Chúng ta thậm chí có thể thấy các chip mới được hỗ trợ cho 5 thế hệ cập nhật hệ điều hành Android so với 3 thế hệ hỗ trợ hiện tại mà các thiết bị Pixel hiện đang nhận được.

Google đã chế tạo chip tùy chỉnh trước đó khi hợp tác với Intel vào năm 2017 để phát triển Pixel Visual Core cho Pixel 2. Nói về điều này, Google có thể tích hợp Pixel Visual Core vào SoC, có thể cho phép các khả năng máy ảnh mới trong Pixel 6 sắp tới. SoC tùy chỉnh có thể cũng sẽ rẻ hơn để sản xuất và sử dụng so với việc mua chip từ Qualcomm hoặc Samsung.

An Nhiên

An Nhiên

Mình đơn giản lắm. Thích công nghệ, thích điện thoại, thích chơi game, thích xem phim. Nói chung cái gì dính đến công nghệ và giải trí là mình thích.