Microsoft Edge

TÍNH NĂNG MỚI

PHIÊN BẢN MỚI

Lịch sử phát triển

Microsoft lộ việc phát triển một trình duyệt web mới với tên mã là “Spartan” cho Windows 10 vào tháng 12/2014. “Spartan” sẽ như một sản phẩm mới tách biệt khỏi Internet Explorer, với Internet Explorer 11 được giữ lại do một số lý do tương thích.

“Spartan” được ra mắt rộng rãi lần đầu tiên là trình duyệt mặc định của Windows 10 Technical Preview build 10049, phát hành 30 tháng 3 năm 2015. Vào 29 tháng 4 năm 2015, trong bài phát biểu ở Hội nghị Build, Microsoft thông báo rằng “Spartan” sẽ chính thức có tên là Microsoft Edge.

Sau hơn 4 năm khá im ắng, vào 8 tháng 4 năm 2019, Microsoft ra mắt Microsoft Edge mới dựa trên Chromium và Blink dưới Kênh người dùng nội bộ Microsoft Edge (Microsoft Edge Insider Channel) và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hiện nay, Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium đang ngày một phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn là một đối thủ lớn của Chrome.

Microsoft Edge 100 có gì mới?

Microsoft đã phát hành bản preview mới của Microsoft Edge 100 cho kênh Dev trong tuần này với hỗ trợ Primary Password và xem hình thu nhỏ PDF.

Primary Password

Microsoft Edge đăng nhập người dùng tự động trên các trang web theo mặc định. Người dùng trình duyệt có thể thay đổi hành vi trước đây để chặn tính năng tự động điền. Cho đến thời điểm hiện tại, người dùng có thể chuyển cài đặt này thành “với mật khẩu thiết bị”, tính năng này sẽ nhắc nhập mật khẩu thiết bị trước khi Edge tự động điền mật khẩu.

Edge 100 giới thiệu hỗ trợ cho mật khẩu chính (Primary Password); đây là mật khẩu tùy chỉnh có thể khác với mật khẩu thiết bị. Mật khẩu chính chỉ được lưu cục bộ và cần được nhập để trình duyệt điền vào các trường mật khẩu trên các trang web.

Edge nhắc cấp quyền một lần cho mỗi phiên duyệt theo mặc định, nhưng có một tùy chọn để Edge nhắc cấp quyền mỗi khi mật khẩu có thể được điền tự động.

Nhập Primary Password sẽ thêm dữ liệu vào trường. Không cung cấp nó hoặc nhấp vào biểu tượng đóng sẽ từ bỏ hoạt động. Sau đó, vẫn có thể nhập tên người dùng và mật khẩu theo cách thủ công trên trang web.

Tính năng Primary Password của Edge chỉ hoạt động với các mật khẩu được lưu trữ.

Các thay đổi khác trong Edge 100

Microsoft liệt kê một số lượng lớn các thay đổi trên trang web Cộng đồng Công nghệ của mình. Dưới đây là danh sách ngắn những cái quan trọng nhất:

 • Tùy chọn để xem hình thu nhỏ của các trang tài liệu PDF để điều hướng.
 • Hỗ trợ thuộc tính textprediction trên các biểu mẫu trong trang web.
 • Hỗ trợ con trỏ văn bản tùy chỉnh trên Windows.
 • Tùy chọn mới trên thiết bị Mac để cập nhật Edge cho tất cả người dùng trên thiết bị.
  Tính năng Read Aloud của Edge hiện hoạt động trên Android ngay cả khi trình duyệt ở chế độ nền.

Microsoft Edge 98 có gì mới?

Microsoft đã cập nhật trình duyệt Edge của mình lên phiên bản 98 vào ngày 4/2/2022, phù hợp với lịch trình bốn tuần cho các bản cập nhật mới. Bản cập nhật này này đi kèm với một số cải tiến dành cho PC có nhiều profile Edge, cùng với chế độ bảo mật mới và các cải tiến khác.

Đối với những người dùng đã thiết lập nhiều profile Edge, giờ đây bạn có thể tạo danh sách các trang web tự động chuyển bạn sang một cấu hình khác. Ví dụ: giả sử bạn luôn truy cập trang web của trường với một profile Edge cụ thể cho trường học. Nếu bạn muốn tránh truy cập trang web đó bằng một profile khác, bạn có thể thiết lập nó để khi mở trang web, bạn sẽ tự động được chuyển sang cấu hình Edge phù hợp.

Microsoft cũng đã thêm một chế độ bảo mật mới trong Edge 98 cho người dùng. Công ty không thông tin chi tiết về những gì chế độ bảo mật này thực hiện, nhưng nó để bảo vệ người dùng khỏi các lỗ hổng bảo mật đang bị khai thác. Điều đáng chú ý là Microsoft đã làm việc trên “Chế độ bảo mật Super Duper” vào mùa hè năm ngoái, mà người dùng có thể thử nghiệm trong các kênh Edge Insider.

Ngoài ra, bản cập nhật này còn đi kèm với một thiết kế cập nhật cho thanh cuộn dựa trên các thanh cuộn của Windows 11 mới. Thiết kế này làm cho thanh được phủ lên trên nội dung trang thay vì chiếm không gian trên màn hình.

Nếu bạn đã cài đặt Edge (nó được bao gồm trong Windows 10 và 11), nó sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nếu không, bạn có thể tải xuống Edge 98 tại đây.

Các tính năng chính trên Microsoft Edge 90

Microsoft Edge 90 tham gia nhóm phát hành Chrome 90 và mang Chế độ trẻ em và Màn hình mật khẩu cho tất cả người dùng trong nhánh ổn định. Dưới đây là những thay đổi quan trọng trong bản phát hành này.

Tính năng cho phép người dùng lưu mật khẩu theo cách thủ công

Ngày 4/1/2022, Microsoft cho biết đang thử nghiệm một tính năng mới cho Edge. Cụ thể là trình quản lý mật khẩu tích hợp của trình duyệt có thể sớm cho phép bạn lưu thông tin đăng nhập theo cách thủ công.

Trình quản lý mật khẩu đã là một phần của Microsoft Edge trong một thời gian khá dài, mặc dù nó đã thiếu một tùy chọn quan trọng, đó là khả năng thêm mật khẩu mà không cần quá trình đăng nhập. Trong khi đó Chrome đã hỗ trợ.

Vì Edge dựa trên mã nguồn Chromium nên không có gì ngạc nhiên khi Microsoft đưa tùy chọn này lên trình duyệt của mình. Tính năng này hiện tại có thể sử dụng nếu bạn cài đặt Microsoft Edge bản Canary. Để có thể sử dụng tính năng này bạn vào Edge Settings > Profiles > Passwords page.

Microsoft Edge

Với việc bổ sung tùy chọn này, bạn sẽ có thể nhấp vào nút Add Password, nút này sẽ hiển thị một phương thức bật lên, cho phép bạn thêm URL của trang đăng nhập của trang web, tên người dùng và mật khẩu và lưu nó vào kho tiền của trình duyệt của bạn.

Điều này nghe có vẻ không phải là một tùy chọn hữu ích nếu bạn đang sử dụng dịch vụ dựa trên đám mây như LastPass hoặc Bitwarden hoặc một trình quản lý mật khẩu độc lập như KeePass. Nhưng đối với những người dựa vào trình quản lý mật khẩu của Edge, tùy chọn lưu mật khẩu theo cách thủ công có thể rất có ích.

Chế độ dành cho trẻ em

Chế độ này sẽ làm cho Edge trở nên hấp dẫn hơn đối với trẻ em, sẽ đảm bảo chúng an toàn trên Internet và chỉ truy cập các trang web đã được phê duyệt. Nó chủ yếu tập trung vào trẻ em từ 5-12 tuổi.

Khi được bật, Chế độ trẻ em sẽ áp dụng các chủ đề độc đáo cho trẻ em và bật Tìm kiếm an toàn trên Bing.

Nó cũng sẽ chặn tất cả các trang web ngoại trừ những trang web được Microsoft đánh dấu là “thân thiện với trẻ em” hoặc được xác định trước bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Chế độ Trẻ em đi kèm với danh sách 70 trang web an toàn cho trẻ em, nhưng bạn có thể thêm hoặc xóa các trang web tùy chọn. Chế độ Trẻ em có sẵn từ menu lựa chọn cấu hình và bạn sẽ có thể định cấu hình nó bằng cách sử dụng cài đặt Gia đình trong Microsoft Edge.

Giám sát mật khẩu

Tính năng Password Monitor nhằm mục đích kiểm tra xem mật khẩu bạn sử dụng có yếu hoặc đã bị xâm phạm hay không. Nó sẽ kiểm tra mật khẩu của bạn với một tập hợp các tài khoản bị xâm phạm.

Microsoft Edge sẽ thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy thông tin đăng nhập của bạn trong cơ sở dữ liệu vi phạm và cũng sẽ giúp bạn thay đổi mật khẩu cho các trang web mà bạn sử dụng cùng một cặp tên người dùng và mật khẩu. Bạn cũng có thể quét thủ công các mật khẩu bị xâm phạm trong Microsoft Edge.

Các thay đổi khác

 • Bắt đầu với Microsoft Edge phiên bản 90, giao diện người dùng cài đặt in sẽ chỉ cho phép chọn máy in và tùy chọn “In sang PDF” ở chế độ Kiosk.
 • Các cải tiến được thực hiện đối với chế độ kiosk ứng dụng đơn truy cập được chỉ định để hạn chế việc khởi chạy các ứng dụng khác từ trình duyệt.
 • Đề xuất tự động điền được mở rộng để bao gồm nội dung trường địa chỉ từ khay nhớ tạm.
 • Người dùng có thể tìm kiếm các đề xuất tự động điền ngay cả khi biểu mẫu hoặc trường không được phát hiện.
 • Các bản tải xuống sẽ tự động mở ra dưới dạng một tập tin bay ở góc trên cùng bên phải với tất cả các bản tải xuống đang hoạt động ở một nơi.
 • Các tùy chọn Chính sách Nhóm mới.

Tải xuống Microsoft Edge

Nếu bạn là người dùng Edge hiện tại, tất cả những gì bạn cần làm là đợi cho đến khi bản cập nhật sẽ được tự động nhận trong hệ điều hành của bạn. Bạn cũng có thể kích hoạt quá trình cập nhật theo cách thủ công bằng cách mở Help > About Microsoft Edge.

Nếu bạn muốn khám phá Microsoft Edge kỹ hơn, hãy tham khảo bài viết 29 thủ thuật hay cho Edge này.

Mục lục bài viết