Connect with us
Máy in ảnh bỏ túi

Android

Máy in ảnh bỏ túi là gì?


| 05/09/2017

Máy in ảnh bỏ túi là thiết bị giúp người dùng có thể chủ động tự mình in ảnh chỉ với chiếc máy in nhỏ bé trong lòng bàn tay.

Đối với những máy chụp ảnh lấy ngay kiểu cổ, tuy chúng ta có được cảm giác thích thú với những tấm ảnh xuất ra ngay lập tức nhưng sẽ không thể kiểm soát được chất lượng bức ảnh trước khi ảnh được in ra. Trong khi đó, với khả năng hỗ trợ kết nối và in ảnh không dây, những chiếc máy in ảnh bỏ túi giờ đây còn cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh thông qua ứng dụng di động. Chỉ cần một chút sáng tạo, bạn có thể có ngay trên tay những bức ảnh đẹp theo phong cách “hoài cổ”, tự tạo ra những tấm thiệp mời sinh nhật, thư cảm ơn, thậm chí cả danh thiếp với một mã QR cá nhân…

 

Chất lượng ảnh “cổ” cùng máy in thời đại số

Hiện tại, các loại máy in trên thị trường thường sử dụng hai công nghệ in chính là in phun và in nhiệt. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng công nghệ in nhiệt được hầu hết các nhà sản xuất lựa chọn cho những chiếc máy in bỏ túi vì thiết kế nhỏ gọn của nó. Với công nghệ này, các thông số kỹ thuật, chất lượng ảnh chỉ dừng ở mức chấp nhận được và có chút hơi hướng màu sắc của nhiều thập niên về trước. Bởi chúng nhắm đến việc đáp ứng sở thích in ảnh lấy ngay của người dùng hơn là tập trung vào chất lượng hình ảnh. Cách in này hoàn toàn không dùng mực nên người dùng không phải lo lắng về vấn đề thay mực. Các tinh thể màu được nhuộm trong giấy in và sau đó dùng nhiệt để kích hoạt màu trong tinh thể. Bản thân giấy in cũng có lớp polymer trong suốt phủ lên để bảo vệ và giúp bức ảnh mang lại cảm giác như giấy plastic.

Chất lượng ảnh của máy in bỏ túi nhìn chung là khá thấp nhưng bù lại nhỏ gọn hơn, di động hơn, có thể bỏ túi đem đi và sử dụng trong nhiều hoàn cảnh. Cách sử dụng cũng đơn giản hơn so với việc phải xử lý các lỗi lặt vặt xảy ra ở một máy in thông thường.

Các loại máy in ảnh lấy ngay ở phân khúc nhỏ gọn hiện có trên thị trường thường có kích thước bằng bàn tay hoặc hơn chút ít, trọng lượng cũng trong khoảng 200-300g. Các loại máy này đều hỗ trợ in ảnh qua kết nối không dây như Bluetooth hoặc NFC, đa phần loại bỏ hẳn kết nối có dây. Chúng thường đi kèm với ứng dụng di động được nhà phát triển xây dựng riêng cho thiết bị của mình. Hầu hết ứng dụng này đều hỗ trợ cả hai nền tảng iOSAndroid bên cạnh tính năng phổ biến như in ảnh nhanh và chỉnh sửa rất hữu ích cho người dùng.

Do đặc điểm của giấy in nên đa phần ảnh in ra từ những chiếc máy in bỏ túi thường mang phong cách hoài cổ, chất ảnh tương tự như ảnh xuất từ những chiếc máy ảnh chụp lấy ngay. So với hình ảnh gốc, hình ảnh in ra trong nhiều trường hợp có sự sai lệch trong độ sáng và tương phản, chi tiết ảnh suy giảm đến mức dễ nhận biết nhưng mang tông màu rất đặc trưng của loại ảnh in lấy ngay. Mặc cho khả năng chỉnh sửa của những ứng dụng đi kèm máy in, xét về bản chất thì loại hình in nhiệt trên giấy lấy ngay tỏ ra thua kém hoàn toàn về chất lượng so với cách in thông thường. Đây chính là nhược điểm lớn nhất đòi hỏi người chơi phải có tình yêu thật sự chứ không dành cho những tín đồ của ảnh kỹ thuật số.

Máy in ảnh bỏ túi

Thêm một điểm quan trọng nữa của những chiếc máy in ảnh bỏ túi đó là pin tích hợp. Sẽ khó lòng để xếp một chiếc máy in nào vào hàng “bỏ túi” nếu như không sở hữu pin tích hợp. Các máy in ảnh bỏ túi hiện có thị trường đều có dung lượng đủ mạnh để phục vụ người dùng với khoảng 40-50 bức ảnh trước khi cạn pin.

Một lưu ý đối với người dùng có đam mê với thú vui này đó là loại giấy in nhiệt có phủ hoá chất nên cần được bảo quản hợp lý, giấy in nếu để lâu không được bảo quản đúng cách sẽ dần chuyển sang úa vàng. Chúng cần được giữ ở khoảng nhiệt độ phù hợp theo yêu của nhà sản xuất (thường được in trên bìa hộp giấy), tránh các trường hợp như đặt trực tiếp trước nguồn sáng mạnh hay lửa, dính dấu vân tay, giấy bị uốn cong…

 

Cho đến thời điểm hiện tại, máy in ảnh bỏ túi vẫn chưa phải là sản phẩm phổ biến trên thị trường và chỉ được biết đến với một vài tên tuổi lớn như LG, Polaroid, Fujifilm hay Canon với các sản phẩm như Pocket Photo, ZIP, Instax SHARE… Phạm vi lựa chọn khá hẹp vì có ít sản phẩm xứng tầm nên người dùng hẳn sẽ phải đắn đo đôi chút. Ngoài ra, người dùng cũng bị chi phối bởi một vài yếu tố chính như số tiền sẵn lòng bỏ ra, tốc độ in mà họ mong muốn và chất lượng ảnh.

Nhìn chung, nếu đã thực sự nhắm đến phong cách hoài cổ và sự thú vị của những chiếc máy in ảnh bỏ túi thì người dùng không nên kì vọng quá nhiều vào chất lượng của những bức ảnh “đắt tiền” sau khi in ra. Khả năng chia sẻ ngay lập tức và cái hồn của những tấm ảnh lấy ngay mới chính là điểm thu hút duy nhất của loại hình in ảnh này.

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top