Connect with us
ios 11 7 - HEIF - Định dạng ảnh số mới trên iOS 11 là gì?

TECHNEWS

HEIF – Định dạng ảnh số mới trên iOS 11 là gì?


| 06/07/2017

HEIF (High-Efficiency Image Format) là định dạng ảnh số mới, cũng nén hình ảnh như JPEG hay TIFF nhưng dùng thuật toán mới, codec HEVC được phát triển bởi MPEG. Tập tin HEIF có thể lưu trữ khung hình video HEVC đơn, với kích thước nhỏ hơn JPEG khoảng 50%.

HEIF - Định dạng ảnh số mới trên iOS 11 là gì

Bạn có đồng ý rằng trước đây, và cho đến hiện tại, khi nói về định dạng ảnh chuẩn, JPEG là cái tên đi đầu, cùng với PNG và GIF. Tuy nhiên, thật đáng chú ý là tất cả chúng đều đang sắp sửa bị soán ngôi bởi một cái tên mới HEIF.

Tại hội nghị WWDC diễn ra vào ngày 5/7, Apple tuyên bố sẽ sử dụng chuẩn hình ảnh mới gọi là HEIF trên iPhone và iPad chạy iOS 11. Thông tin này khiến những ai hay làm việc với hình ảnh đều chú ý. Nhìn cách Apple loại bỏ các chuẩn cũ, điều này có nghĩa là kỷ nguyên mới của định dạng ảnh sắp bắt đầu.

nh dạng ảnh HEIF 600x375 - HEIF - Định dạng ảnh số mới trên iOS 11 là gì?

HEIF có mọi khả năng của JPEG, GIF, PNG và thậm chí cả MP4 nhưng lợi thế của định dạng này là khả năng lưu trữ hình ảnh, chùm ảnh (image burst) video, audio, văn bản, tất cả trong cùng một “gói”. Nó mang tới cả lựa chọn nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu cho người dùng, lưu trữ các thao tác chỉnh sửa ảnh (xoay, cắt, chèn) như một phần riêng của tập tin. Nói cách khác, người dùng có được khả năng chỉnh sửa ảnh không phá hủy mà không cần lưu ảnh gốc như chúng ta vẫn làm.

Đã từng có các định dạng ảnh khác xuất hiện với ý đồ thay thế JPEG nhưng cuối cùng lại bất thành. Mặc dù được Apple và hàng triệu người dùng trung thành hỗ trợ khiến HEIF có lợi thế hơn nhưng người ta vẫn tự hỏi liệu HEIF có thể thay thế tất cả định dạng ảnh hay nó sẽ biến mất mà không ai biết tới?

ios 11 7 600x338 - HEIF - Định dạng ảnh số mới trên iOS 11 là gì?

Vì sao lại hoài nghi sự thành công của HEIF? Đó là bởi vì nó phải đối diện với rất nhiều thách thức. Trước hết, mọi thứ, gồm máy ảnh kỹ thuật số, máy tính, email, điện thoại, trình duyệt web, TV, kho lưu trữ, in ấn và tất cả những thứ đã dùng JPEG làm chuẩn trong 25 năm qua sẽ phải cập nhật để hỗ trợ định dạng ảnh mới. Tiếp đó, nhiều phần mềm cũng cần phải cập nhật, từ những cái tên lớn như Adobe Photoshop, Microsoft Word, Google Chrome cho tới các trang web chia sẻ ảnh như Flickr, 500px, Facebook hay Google Photos.

Hiện tại đã có công cụ xem tập tin HEIF mã nguồn mở viết bằng JavaScript có tên libde265. Java là một trong những ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên web nên chúng ta có thể hy vọng trình duyệt web sớm muộn sẽ hỗ trợ HEIF.

 

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top