Connect with us
smartphone lost - Đừng chết vì smartphone!

TECHNEWS

Đừng chết vì smartphone!


| 22/10/2014

Đáng tiếc là những trường hợp quên hết mọi hiểm nguy chỉ mong cứu được chiếc smartphone vẫn thường xảy ra ở đây đó trên khắp hành tinh.

Hồi đầu tháng 6/2014, 2 người ở thành phố Xinxiang (Trung Quốc) đã tiêu mạng sau khi một phụ nữ đánh rơi chiếc smartphone của mình xuống một cầu tiêu mở. Ông chồng đã hộc tốc lao xuống hố xí khô đó để cố gắng tìm lại chiếc điện thoại của vợ, nhưng nhanh chóng bất tỉnh vì thiếu ôxy. Mẹ của nạn nhân, vợ của anh ta và nhiều người hàng xóm đã nhảy xuống hố xí cố cứu nạn nhân. Nhưng họ cũng bị bất tỉnh. Tổng cộng người ta đã phải lôi tới 6 người ra khỏi hố xí. Ông chồng và mẹ anh ta đã qua đời sau đó do bị ngạt thở.

Hồi tháng 1/2014 tại thành phố Chicago (Mỹ), hai người đã chết trong một hoàn cảnh tương tự như vụ xảy ra ở Trung Quốc vừa kể. Khi thấy một người đàn ông lọt xuống khỏi lớp mặt đóng băng trên sông Chicago trong lúc cố gắng lấy lại chiếc điện thoại của mình bị rơi, hai người bạn, một nam và một nữ đã tới tìm cách cứu nạn nhân kia. Dè đâu cô gái đó và nạn nhân đã bị chết vì rơi xuống dòng sông lạnh giá.

Cũng tại khu vực Chicago, một người đàn ông 55 tuổi hồi năm ngoái đã bị một chiếc máy ép rác ép chết trong khi ông đang lục tìm chiếc điện thoại của mình bị mất. Sau khi vợ nạn nhân báo cho cảnh sát biết việc mất tích của chồng, một người hàng xóm đã báo cho những người tìm kiếm chi tiết là nạn nhân đã nghĩ rằng mình có lẽ đã quẳng lầm chiếc điện thoại vào trong thùng rác. Sau đó, người ta đã tìm thấy xác nạn nhân nằm trong máy ép rác của tòa nhà mà ông sống.

Vì sao lại thường xảy ra những cái chết đau lòng mà vô duyên như vậy? Bác sĩ Bryan Reuther, một nhà tâm lý học và Phụ tá giáo sư về các dịch vụ con người tại trường Cao đẳng bang Indian River của bang Florida, nói rằng: “Mặc dù trị giá của các thiết bị này được coi là một nhân tố khiến người ta phải bảo vệ hay tìm lại chúng cho bằng được, nhưng có lẽ còn có những ẩn khuất sâu xa hơn.” Theo ông, nguyên nhân chính khiến người ta sống chết với smartphone là vì quá nhiều khía cạnh trong cuộc sống con người đã gắn chặt với smartphone. Họ nghĩ mình khó sống được nếu như bị mất chiếc smartphone của mình. Chưa kể tới chuyện ngày nay các smartphone lưu giữ quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí có những hình ảnh, thông tin nhạy cảm mà họ không bao giờ muốn rơi vào tay kẻ khác.

Trong năm qua ở Mỹ có ít nhất là 2 vụ tai nạn xe lửa cán chết người xuất phát từ chuyện nạn nhân lao vào đường ray để cố gắng lấy lại chiếc smartphone bị đánh rơi. Một thiếu nữ ở khu Bay Area của bang California đã bị xe lửa cán chết hồi tháng 3/2014. Vài giây sau khi đoàn xe lửa chở hàng hụ còi đang lao tới, cô gái này đã đánh rơi chiếc điện thoại vào đường ray. Cô bé đã nhảy vào đường ray cố gắng lượm lại chiếc điện thoại, nhưng không nhảy ra kịp khi đoàn tàu lao tới. Hồi tháng 6/2014, một người đàn ông trẻ ở Bronx (New York) đã nhảy xuống một đường ray xe điện ngầm để cố gắng lượm lại chiếc điện thoại vừa đánh rơi. Đoàn tàu lao tới đã đụng chết nạn nhân trong một hoàn cảnh như thể người bất hạnh lao vào đầu tàu để tự tử.

Trong khi đó, theo báo Huffington Post, trong năm 2013 đã xảy ra những vụ cướp giựt điện thoại thường dẫn tới chết người do bọn cướp giết chết nạn nhân khi người đó cố gắng bảo vệ chiếc smartphone của mình. Hồi tháng 2/2014, một cậu bé đã bị tên cướp bắn chết khi không chịu đưa chiếc iPhone cho hắn. Hậu quả là cậu bé đã chết trong khi chiếc iPhone còn nằm trong túi quần mình.

Hồi năm ngoái tại Bronx (New York), một người đàn ông 26 tuổi đang trên đường đi bộ từ sở làm về nhà đã bị cướp chặn lại. Do không chịu đưa chiếc iPhone, nạn nhân đã bị tên cướp bắn chết.

Giới chuyên môn khuyến cáo rằng: cho dù chiếc điện thoại có đắt giá tới chừng nào, thậm chí nó có chứa đầy những thông tin nhạy cảm của chủ nhân, nó vẫn không bao giờ đáng giá để người ta phải mất mạng vì nó.

Theo Phạm Hồng Phước

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top