Connect with us

Đánh giá Super Bomberman R – “thánh quăng bom” tái xuất

Super Bomberman R game review

Đánh giá Super Bomberman R – “thánh quăng bom” tái xuất


Đánh giá Super Bomberman R – “thánh quăng bom” tái xuất


bài dởbài hay

Super Bomberman R là sự cố gắng của nhà phát triển để tìm lại ánh hào quang cũ của series game kinh điển Bomberman, nhưng thất bại.
Khi lần đầu tôi nghe Super Bomberman R được ra mắt trên Switch, cảm giác khi đó khá lẫn lộn vì Bomberman là một trong những series game kinh điển tôi rất yêu thích từ thời Nintendo DS, với khả năng giải trí ngắn cực kỳ hấp dẫn và tính cơ động cực cao của nó. Đây cũng là một trong những cái tên hiếm hoi có tần suất xuất hiện khá dày, gần như phủ sóng trên mọi nền tảng từ console cho tới portable lẫn mobile. Tuy không phải mọi phiên bản của trò chơi đều đáng trải nghiệm, nhưng đây vẫn là một series game có lượng fan hùng hậu cả nam lẫn nữ. Tất nhiên là trừ cái tên ăn theo Bomberman: Act Zero thời Xbox 360 đến giờ vẫn là một vết nhơ khó xóa nhòa trong lòng fan của series game này.

Super Bomberman R tuy không là một “cơn ác mộng” mới đối với người hâm mộ như trường hợp Bomberman: Act Zero, nhưng trò chơi cũng không tạo được sự hấp dẫn hay lấy lại được ánh hào quang cũ đã từng tạo nên đông đảo người hâm mộ nhân vật này vào nhiều năm về trước. Một phần trong những lý do làm hỏng cuộc vui này là nằm ở mức “thu giá” phi lý so với trải nghiệm mà trò chơi mang đến ở thời điểm ra mắt hồi năm ngoái trên Switch. Nhưng “ảo tưởng sức mạnh” về giá này vẫn chưa hề chấm dứt khi trò chơi được chính thức ra mắt trên các nền tảng chơi game khác mới đây, nhất là khi nó còn kèm theo nhiều vấn đề mới.

super bomberman r screenshot 1 600x338 - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất

Thiết kế màn chơi như cố ý gây nhầm lẫn cho người chơi

Nếu bạn chưa từng chơi hay nghe đến cái tên Bomberman thì thật ra đây là một series game có gameplay khá đơn giản. Nhân vật của người chơi là một “thánh quăng bom” di chuyển trong các màn chơi được thiết kế như một mê cung. Nhiệm vụ của bạn là tìm cách cài bom để tiêu diệt tất cả kẻ thù quái vật, song song đó tìm các vật phẩm tăng sức mạnh cho bom rồi cách mở đường đến với cánh cửa để qua màn. Super Bomberman R vẫn tiếp nối với trải nghiệm tương tự như thế với góc nhìn top-down quen thuộc, nhưng bổ sung thêm một số ý tưởng mới như một cách cố gắng tạo sự mới lạ trong trải nghiệm hơn. Đáng tiếc là nỗ lực đó lại thất bại, khiến trò chơi bỗng dưng trở nên mắc một cách vô lý.

Trải nghiệm trong Super Bomberman R được chia thành 50 màn và gói gọi chỉ trong vài giờ chơi Story ngắn ngủi, xen kẽ là những đoạn chuyển cảnh được xây dựng theo phong cách anime. Thật ra nói anime là bao che cho trò chơi, vì tôi không phủ nhận bản thân là một fan ruột của series game này. Kỳ thực những đoạn chuyển cảnh này giống như một khung hình trong manga hơn vì chỉ có những hình tĩnh và các nhân vật thỉnh thoảng có chút xíu chuyển động như vung tay hay lắc đầu, các lời thoại thì thể hiện bằng ngôn ngữ “người bom” trong những khung thoại, bên dưới thì chạy phụ đề khá là buồn cười. Thậm chí ngay cả nội dung trong Super Bomberman R cũng chẳng có gì hấp dẫn hay hài hước, dù nhà phát triển dường như cố gắng trong “tuyệt vọng” để thể hiện điều này. May mắn là trò chơi có thiết kế tính năng để bạn có thể bỏ qua cho đỡ mất thời gian.

super bomberman r screenshot 2 600x338 - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất

Các màn chơi trong Super Bomberman R cũng không có điểm gì đặc trưng đáng chú ý. Thay vì màn chơi phẳng “một tầng lầu” như trước đây thì giờ đây được thay thế bằng không gian có một hay hai tầng nữa với mọi thứ được dựng bằng 3D. Người chơi có thể di chuyển lên những tầng này bằng các “bậc thang”. Đáng nói là việc chia tầng này làm màn chơi rất khó nhìn, nhưng có lẽ đây là vấn đề của đội ngũ thiết kế màn chơi hơn. Mặc dù trò chơi không còn bộ đếm giờ như trước nữa nhưng không vì thế mà trải nghiệm dễ dàng hơn chỉ vì thiết kế dễ gây nhầm lẫn này.

Nếu có gì hấp dẫn trong phần chơi Story thì có lẽ là các trận đánh boss ở cuối mỗi thế giới mà trong Super Bomberman R gọi là một hành tinh. Một số trận khá kịch tính và thật sự thử thách, trong đó có cả những kẻ thù khổng lồ cực ngầu. Đặc biệt hơn hết là người chơi khác có thể tham gia vào co-op cùng với bạn bất cứ lúc nào, và đây là điểm cộng lớn nhất của trò chơi mà tôi thấy. Thế nhưng, game vẫn có vấn đề trong góc nhìn camera, đặc biệt là khi nó tự động phóng to thu nhỏ trong một số trường hợp nào đó, gây che khuất tầm nhìn của người chơi do vướng phải giao diện của trò chơi.

super bomberman r screenshot 3 600x338 - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất

Một trận đánh boss hoành tráng

Rất may là Super Bomberman R ít nhất cũng có một ưu điểm rất lớn đó là phần chơi multiplayer. Thậm chí nếu trải nghiệm trên Switch thì chỉ cần một máy Switch là bạn cũng đã có thể trải nghiệm co-op 2 người trong phần Story mà không cần phải mua thêm tay Joy-Con như các nền tảng khác. Hoặc nếu thích, bạn cũng có thể trải nghiệm multiplayer local hoặc online cùng bạn bè lên đến 8 người. Thế nhưng đây cũng không phải là thứ mà trò chơi làm tốt nhất vì kết nối không thật sự ổn định, ít lựa chọn màn chơi và thỉnh thoảng vẫn có tình trạng lag. Vấn đề ở chỗ, ít màn chơi vậy nhưng trò chơi vẫn còn thích “chảnh như cá cảnh”, buộc người chơi phải mở khóa chúng bằng hệ thống tiền tệ hết sức vớ vẩn, không rõ dụng ý để làm gì. Các nhân vật thay đổi skin khác nhau cũng phải mở khóa như thế, mang nặng tính cày cuốc. Nhưng đó chỉ là trên Switch thôi, còn các hệ máy khác nhất là phiên bản Windows thì mọi thứ mới thật sự tồi tệ.

Trò chơi thiết kế hệ thống điều khiển bằng bàn phím không giống ai và và không cho bạn thiết lập lại các nút nhấn theo thói quen điều khiển mỗi người. Ngay cả vấn đề hỗ trợ trải nghiệm bằng tay cầm cũng có nhiều vấn đề với hai tay cầm thông dụng là Xbox 360 và DualShock 4, khiến trải nghiệm bằng các controller này gần như là không thể ở thời điểm này. Phần chơi multiplayer online cũng không khá hơn. Nếu bạn là một trong những người chơi xui xẻo bị hệ thống matchmaking ghét bỏ, thì việc thiết lập nó để trải nghiệm cũng đủ đánh bại bất kỳ người chơi kiên nhẫn nào. Điều này khiến tôi tự hỏi có phải đây là lần đầu tiên Konami làm game cho PC, hay nó chỉ là một bản port chưa hoàn thiện được chuyển đổi vội vã từ nền tảng Switch sang các nền tảng khác, vì mục đích nhanh chóng thu hồi vốn hay thậm chí là kịp ngày phát hành?

super bomberman r screenshot 4 600x338 - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất

Trải nghiệm co-op Story khá hấp dẫn

Sau cuối, Super Bomberman R vẫn mang đến những cảm giác trải nghiệm quen thuộc nhưng không có nhiều yếu tố gameplay mới như mong đợi. Mặt khác, nhiều vấn đề của trò chơi trên phiên bản Windows, chẳng khác nào muốn đuổi người chơi đi. Thậm chí, với tình trạng của trò chơi ở thời điểm ra mắt, thì dù là fan ruột nhưng tôi cũng không dám khuyên bạn nên mua tựa game này. Giá quá cao so với trải nghiệm mang lại và còn đầy lỗi, khiến trò chơi trở nên kém thu hút trong mắt bất kỳ người chơi nào, kể cả fan kỳ cựu của nó. Tốt nhất bạn nên chờ một thời gian để nhà phát triển khắc phục các vấn đề hoặc có thể liều mua thử xem có gặp lỗi phát sinh trên máy tính của bạn hay không, nhưng đó là một điều rất rủi ro mà tôi cũng không khuyến khích bạn làm.

Super Bomberman R được phát hành trên Windows, PlayStation 4, Xbox One và Switch. Tuy nhiên, trò chơi không được bán tại thị trường Việt Nam trên Steam.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fafflnk.microsoft.com%2Fc%2Ftrainghiemso%2F438865%2F7795%3Fu%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.microsoft - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTc3kxECBv6miBV15inKVQ X4Vjn6Do7cUMhj1atW6K.tWK6zpAF3KS4 b8spRRhlUglliEAMftoMHAmjElkGN679L19RHpkmvpYOskJ.eAISbD4B2Q.5ttpuOumF - Đánh giá Super Bomberman R - "thánh quăng bom" tái xuất
Developer: Konami Digital Entertainment
Price: $39.99+

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top