Connect with us

Đánh giá Life is Strange: Before the Storm – tiền truyện Life is Strange

Life is Strange: Before the Storm game review

Đánh giá Life is Strange: Before the Storm – tiền truyện Life is Strange


Đánh giá Life is Strange: Before the Storm – tiền truyện Life is Strange


bài dởbài hay

Life is Strange: Before the Storm vẫn tiếp tục mang đến một câu chuyện kể đầy cảm xúc về cuộc sống, nhưng lần này tập trung vào một nhân vật khác.
Ai ai cũng từng có một thời mà các chuyên gia tâm lý gọi là “tuổi trẻ nổi loạn”, là cái thời mà tâm sinh lý thay đổi khiến bạn làm rất nhiều chuyện mà giờ đây có khi nghĩ lại chỉ khiến bạn bật cười hoặc tự hào. Tôi, bạn, hay bất kỳ ai cũng đã từng trải qua cái thời kỳ đó, nhưng “nổi loạn” đến mức độ nào là tùy từng người. Có lẽ đây là ý tưởng chính của series game Life is Strange khi xây dựng cái gọi là “tuổi trẻ nổi loạn” đó, kể lại những câu chuyện và các mối quan hệ mà bất kỳ ai cũng có thể từng trải qua.

Life is Strange: Before the Storm vẫn tiếp nối những thành công đó, tiếp tục xây dựng nên một câu chuyện về đời thường và cuộc sống. Trong đó là những nút thắt trong cuộc sống, với người chơi trong vai nhân vật chính và luôn phải cân nhắc giữa những lựa chọn: thể hiện cái tôi của bản thân hay thỏa hiệp trước một sự kiện nào đó. Tất cả những chọn lựa đó sẽ vẽ nên cuộc đời của nhân vật. Tuy nhiên, Life is Strange: Before the Storm không còn là câu chuyện khoa học viễn tưởng với năng lực siêu nhiên như nhân vật Max Caulfied nữa. Thay vào đó, ngôi sao của lần trải nghiệm này sẽ là Chloe Price, cô bạn thân của Max.

Trò chơi bắt đầu ở thời điểm vài năm trước khi những sự kiện trong Life is Strange diễn ra, và đi sâu vào cuộc sống của nhân vật Chloe Price trong khoảng thời gian này. Song hành với đó là sự nổi loạn của nhân vật này trước những cú sốc tinh thần quá lớn, và sự xuất hiện của nhân vật Rachel Amber làm cứu cánh. Nếu bạn đã trải nghiệm Life is Strange từ trước thì sẽ hiểu được cú sốc của nhân vật chính Chloe. Nhưng nếu chưa thì bạn vẫn có thể trải nghiệm Life is Strange: Before the Storm mà không bị ảnh hưởng về mặt nội dung, vì mọi thứ sẽ dần được tiết lộ thông qua trải nghiệm của người chơi.

Thậm chí, trò chơi còn mang đến một câu chuyện liền mạch hơn so với người tiền nhiệm của nó, tập trung vào các cuộc hội thoại để kể lại hoàn chỉnh và làm rõ mối quan hệ giữa các nhân vật, thay vì đầu tư vào yếu tố giải đố từng là điểm yếu của trò chơi trong một số phân đoạn như trước đây của Life is Strange. Những gì về nhân vật Chloe khá đời thường, đến mức sẽ có không ít người chơi cảm thấy phảng phất trong đó là cuộc đời sinh viên của họ phản chiếu lại. Life is Strange: Before the Storm vẫn là câu chuyện kể về một khoảng thời gian sống và trải nghiệm của một người trẻ trước những mối quan hệ phức tạp trong xã hội. Đây là câu chuyện xảy ra trước những gì mà bạn đã trải nghiệm trong phần chơi Life is Strange ban đầu.

Cá nhân mà nói, ngay từ Life is Strange thì tôi vẫn luôn thích Chloe hơn Max, vì nhân vật này khá cá tính so với sự tẻ nhạt của Max chỉ nhìn sự việc thông qua ống kính máy chụp hình lấy liền. Tôi thích sự nổi loạn của Chloe một phần có thể vì nó gợi nhớ đến tuổi trẻ một thời của tôi, nhưng trên hết có lẽ là do mối quan hệ khá lạ lùng với nhân vật Rachel Amber đã mang đến một trải nghiệm cuộc sống khá mới mẻ trong những lựa chọn đầy khó khăn. Điều mà tôi nhận thấy thay đổi lớn nhất trong Life is Strange: Before the Storm chính là biểu cảm của nhân vật nhìn có cảm xúc rõ rệt hơn so với tựa game Life is Strange. Mặc dù vậy, trò chơi vẫn chưa hoàn toàn giải quyết được vấn đề này trọn vẹn.

Các chi tiết chuyển động trên gương mặt của nhân vật tuy có biểu cảm hơn nhưng đôi lúc vẫn chưa đủ để thể hiện hết cảm xúc mà nhân vật cần thể hiện. Nhưng vấn đề đáng nói hơn có lẽ là các chuyển động của nhân vật đặc biệt khi di chuyển và chạy, cứ luôn tạo cảm giác có gì đó không được tự nhiên cho lắm. Dù ở khía cảnh thể hiện cảm xúc thì trò chơi xây dựng khá tinh tế, nhưng sự bất thường trong chuyển động khiến một số ngôn ngữ cơ thể của nhân vật trở nên “có gì đó sai sai” mà tôi không thể diễn tả nổi. Thế nhưng yếu tố này không đến mức phá hỏng trải nghiệm của trò chơi nhưng không thể không đề cập tới, nhất là khi Life is Strange cũng có những vấn đề tương tự.

Những lựa chọn trong Before the Storm cũng là một vấn đề của trò chơi, không tạo được cảm giác “quả báo” đầy bất ngờ như Life is Strange. Thậm chí có cảm giác nhà phát triển đã xây dựng phần này nhẹ nhàng hơn, tuyến tính hơn và không tách bạch rõ ràng quyết định của người chơi như phần đầu. Có không ít lựa chọn luôn dẫn đến cùng một kết quả theo kịch bản định trước cho cốt truyện, không theo lựa chọn của người chơi. Hay nói một cách khác là cho dù bạn chọn gì thì kết quả đó đã được định trước. Điều này không hiểu là dụng ý của nhà phát triển hay do hạn chế của trò chơi, nhưng vô tình nó khiến những lựa chọn của bạn trở nên bớt ý nghĩa và mang tính quyết định hơn.

Khi không phải đưa ra những quyết định khó khăn, trò chơi lại quay về với lối trải nghiệm quen thuộc của thể loại phiêu lưu. Người chơi vẫn tiếp tục tương tác với các vật thể hoặc nhân vật khác nhau để tạo diễn biến mới cho câu truyện. Đó có thể là một món đồ gây tác động đến cốt truyện, nhưng cũng có khi chỉ là một thứ đồ trang trí thuần tùy nào đó. Việc tương tác vẫn giữ nguyên thiết kế như phần chơi cũ và khá đơn giản, mọi thứ đều xuất hiện dấu hiệu hoặc sáng lên khi nhân vật lại gần, kết hợp rất tự nhiên vào trải nghiệm game. Cách xây dựng nội dung cũng tiếp tục phát huy những gì mà Life is Strange trước đây đã làm rất tốt. Có khác chỉ là Life is Strange: Before the Storm đưa vào nhiều vấn đề về mối quan hệ trong gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh ấn tượng thì tôi nghĩ phần chơi mới không mang lại nội dung hấp dẫn bằng Life is Strange.

Đồ họa trong Life is Strange: Before the Storm vẫn giữ nguyên phong cách tả thực ấn tượng. Tuy nhiên, phần chơi này lại không có những chi tiết nhỏ nhặt được khắc họa tỉ mỉ so với phần chơi cũ. Yếu tố góc ngồi để nhân vật “tự kỷ” vẫn giữ nguyên nhưng không nhiều như trước, khiến tôi mang cảm giác mọi thứ diễn ra có phần hối hả hơn chứ không dành nhiều khoảng lặng thời gian cho người chơi nữa, thật sự hơi đáng tiếc. Nhiều tình tiết trong trò chơi cũng xảy ra khá bất ngờ, có lẽ đây là chủ ý của nhà phát triển. Điều này cũng vô tình khiến thời gian trải nghiệm của trò chơi trở nên ngắn hơn so với Life is Strange, nhưng không quá nhiều nên tôi không xem đây là vấn đề.

Sau cuối, Life is Strange: Before the Storm vẫn tiếp tục là một câu chuyện trải nghiệm rất hay về cuộc sống luôn đầy ắp những điều bất ngờ, dù có những bất ngờ trong đó phụ thuộc vào cách mà bạn phản ứng với nó. Tuy nhiên, trò chơi có lẽ không dành cho tất cả mọi người, vì bạn sẽ cần một trình độ tiếng Anh kha khá nhiều vốn từ vực mới có thể thấu hiểu được cốt truyện của trò chơi và đưa ra những quyết định, bằng không thì sẽ gặp nhiều khó khăn với những lựa chọn đầy khó khăn đó trong trò chơi. Đây thật sự là một tựa game có cốt truyện hấp dẫn, nhiều cảm xúc và có giá trị chơi lại mà bạn chớ nên bỏ qua. Tuy có những ưu khuyết khác nhau so với tựa game Life is Strange ban đầu, nhưng nếu đặt trên bàn cân thật sự thì cả hai cũng vẫn là một chín một mười với nhau.

Life is Strange: Before the Storm được phát hành trên Windows, PlayStation 4 và Xbox One. Trò chơi chia nội dung thành ba chương và có thêm một chương nội dung bổ sung. Bạn có thể mua từng chương một để trải nghiệm hoặc mua trọn bộ để có mức giá ưu đãi hơn.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá Life is Strange: Before the Storm - tiền truyện Life is Strange
header - Đánh giá Life is Strange: Before the Storm - tiền truyện Life is Strange
Developer: Deck Nine, Feral Interactive (Mac), Feral Interactive (Linux)
Price: 106000 VND
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fafflnk.microsoft.com%2Fc%2Ftrainghiemso%2F438865%2F7795%3Fu%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.microsoft - Đánh giá Life is Strange: Before the Storm - tiền truyện Life is Strange
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTc5y Vrk7UUwH8uKivu98FWOMuRfzzGCClj WttgM8rlO3bdIKvNmp6S4uwxjm1PmgOMEjDCPmNbS4NZdm76kkv0v0nGUk3knIwwIKwn5ebKYYshWSo5IqelEjvPTSonWwZno.NZXXyUEhVn8B6j2bkwaMSTAXBPT - Đánh giá Life is Strange: Before the Storm - tiền truyện Life is Strange
Developer: Square Enix
Price: $16.99+

Bài viết sử dụng game do Square Enix hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top