Hidden Folks là một tựa game tìm nhân vật ẩn trong khung hình mà sẽ khiến bạn ghét trước rồi thích sau.
Dòng game tìm vật ẩn thật sự không mới, có rất nhiều tựa game có lối chơi này với lượng người chơi yêu thích đông đảo. Thế nhưng Hidden Folks của Adriaan de Jongh (thiết kế game) và Sylvain Tegroeg (họa sĩ) lại mang phong cách độc đáo hơn tất cả những tựa game thuộc thể loại này, dù được thiết kế khá đơn giản. Trò chơi đưa ra hàng loạt những cảnh tương tác với hình ảnh chuyển động, và yêu cầu bạn phải tìm trong đó các nhân vật, vật thể hoặc thú vật ẩn giấu trong khung hình đó.

Với lối chơi như vậy, thật sự Hidden Folks không thể có một cốt truyện để thu hút người chơi. Thế nhưng, bù lại đó là những khung cảnh được vẽ khá rộng lớn, đủ sức khiến bạn rối mắt trong phần lớn trường hợp. Sở dĩ tôi dùng từ vẽ là vì màn chơi “hại mắt” người chơi đều được vẽ tay bằng nét vẽ màu đen trên nền trắng. Nói một cách khác, những gì bạn thấy trong màn chơi chỉ có đúng hai màu trắng và đen, khó là ở chỗ đó.
Thật ra, lần đầu trải nghiệm Hidden Folks đã khiến tôi lập tức bị “dội” vì lối đồ họa của trò chơi. Nếu gọi là đẹp thì không hẳn, nhưng nếu bạn bảo vẽ thế là xấu thì cũng không đúng. Các nét vẽ trong màn chơi khá đơn giản, phần lớn giống nét vẽ của bọn trẻ thời đi học và không có nhiều điểm ấn tượng ban đầu. Sau một hồi nhìn chăm chăm vào màn hình để tìm đối tượng ẩn giấu thì tôi cảm thấy khá nhức mắt vì độ sáng và tương phản quá cao, do phần lớn là màu trắng với những nét vẽ màu đen. Phải mất một thời gian tôi mới quen dần và có thể trải nghiệm được trò chơi.

Lối chơi của Hidden Folks không mới, với hai kiểu chơi chính. Một kiểu thường gặp nhất là yêu cầu bạn phải tìm những nhân vật hoặc vật thể trốn đâu đó trong màn chơi. Các mục tiêu ẩn giấu này đều có những gợi ý về nơi bạn có thể tìm thấy họ khá thú vị. Thậm chí trong nhiều trường hợp bạn có thể tìm nhân vật qua những âm thanh tiếng động khi xoay khung hình tìm nhân vật. Chẳng hạn có nhân vật theo mô tả là đang gặp tai nạn cần hỗ trợ ở nơi đồng hoang hiu quạnh nào đó, nếu đang kéo khung hình tìm kiếm gần đó, người chơi sẽ nghe tiếng kêu cứu của nhân vật. Vì vậy khi trải nghiệm bạn nhớ mở loa hoặc đeo tai nghe nhé. Mặt khác, trò chơi có hỗ trợ thao tác phóng to thu nhỏ màn chơi, bạn nên tận dụng tính năng này để dễ tìm “những điều ẩn giấu” theo yêu cầu hơn.
Thế nhưng vấn đề lớn nhất là Hidden Folks có độ khó khá cao. Ngay cả khi có được những gợi ý thì trò chơi vẫn không phải là thể loại game mà bạn có thể dễ dàng qua màn. Mặc dù trò chơi đã hạ độ khó xuống bằng việc không yêu cầu bạn phải tìm tất cả các mục tiêu mà chỉ một số lượng tương đối, nhưng nhiều mục tiêu quá nhỏ khiến việc căng mắt trên màn hình chỉ có hai màu trắng và đen thật sự mỏi mắt. Đây có lẽ chính là lý do khiến trải nghiệm ban đầu của tôi khá khó chịu và tôi cảm thấy ghét Hidden Folks. Vậy mà, chẳng hiểu từ lúc nào, tôi đã bị nghiện cảm giác “tìm vật ẩn” trong thế giới chỉ có hai sắc màu đó.

Bên cạnh kiểu “tìm vật ẩn” nói trên, Hidden Folks còn làm mới lối chơi này bằng cách yêu cầu người chơi phải tương tác vào môi trường màn chơi để tạo lối đi liên tục cho nhân vật. Phần này mang cảm giác trải nghiệm giống như bạn đang xem một đoạn hoạt hình ngắn vậy, khá là vui mắt. Ở khía cạnh trải nghiệm, tôi cho rằng những màn chơi này tương đối dễ hơn phần chơi còn lại. Có lẽ hiểu điều này nên trò chơi không có nhiều màn chơi như thế, thật sự hơi đáng tiếc. Cá nhân tôi thích những màn chơi này hơn việc căng mắt ra tìm “hai điểm giống nhau” mà nhiều khi lục tung từng viên đá trong môi trường cũng không thấy.
Với một tựa game có lối chơi đơn giản như vậy, những tưởng Hidden Folks không có điểm yếu nào nhưng đáng tiếc là có. Trò chơi không có nhạc nền và phần lồng tiếng thì có lẽ chỉ với mục đích chọc tức người chơi hơn là được thực hiện chuyên nghiệp hay có bài bản. Tùy vào cảm nhận của mỗi người mà phần lồng tiếng có thể là điểm yếu hoặc điểm cộng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy dù là điểm yếu hay điểm cộng thì bạn sẽ có xu hướng bực bội với nó trong những màn về sau hơn, nhất là khi độ khó của màn tăng cao và cứ phải nghe lải nhải những từ ngữ vô nghĩa như thế. Thiếu phần nhạc tuy không phải là điều gì to tát, nhưng với lối chơi của Hidden Folks, tôi cho rằng không có nhạc nền sẽ giúp người chơi tập trung hơn. Nhưng đó chỉ là quan điểm của tôi.
Sau cuối, Hidden Folks là một tựa game thú vị cho những ai yêu thích thể loại tìm vật ẩn và thích thử thách. Trò chơi khá khó và rất dễ làm bạn mệt mắt do phải liên tục điều tiết trên nền màn chơi có độ tương phản cao. Lối chơi của trò chơi tuy đơn giản nhưng kích thích tính hiếu thắng của người chơi rất cao. Do vậy lời khuyên của tôi là đừng quá “say máu”, bạn có thể bị mờ mắt tạm thời đấy. Hãy ngừng chơi để mắt nghỉ ngơi khi gặp các biểu hiển như khô mắt, mỏi mắt hay bỗng nhiên mờ mắt nhìn không rõ nữa nhé!
Hidden Folks hiện có cho PC (Windows, macOS, Linux), Nintendo Switch, Android và iOS.
Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm SốXem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!