Connect with us

Android

Đánh giá Grim Fandango Remastered – đã tốt nay còn tốt hơn


| 31/07/2017

Trong số những tựa game phiêu lưu kinh điển được “tái sinh”, cái tên Grim Fandago Remastered có lẽ là cái tên mà bạn không muốn bỏ qua.

Fan của thể loại phiêu lưu point-and-click ngày xưa có lẽ không lạ gì cái tên Grim Fandango. Đây là dự án game của Tim Schafer và cộng sự tại LucasArts trước khi công ty này ngừng phát triển các game phiêu lưu giải đố vào năm 1998. Thời điểm đó tôi nhớ trò chơi được xem là thành tựu kỹ thuật của thể loại game phiêu lưu kinh điển. Đến nay, ấn tượng đó tuy đã phai nhạt nhiều nhưng độ hài hước của trò chơi vẫn còn đó. Trên hết, câu chuyện về thế giới sau cái chết trong Grim Fandango vẫn tiếp tục làm khuynh đảo trí tưởng tượng của fan thể loại phiêu lưu point-and-click cho đến nay với phiên bản Remastered.

Grim Fandango Remastered screenshot

Grim Fandago là câu chuyện về Manuel Calavera, một anh chàng môi giới du lịch ăn mặc như thần chết. Mỗi khi chết, người đó sẽ đến Land of the Dead và bắt đầu cuộc hành trình đi bộ dài bốn năm để đến Ninth Underworld. Nếu là người tốt, tùy mức độ mà họ có thể bỏ qua cuộc hành trình dài đằng đẳng bốn năm đó để đi bằng xe, tàu hoặc tàu tốc hành Number Nine với thời gian ngắn hơn. Công việc của nhân vật chính là bán các gói di chuyển đó. Tuy nhiên có những khuất tất trong việc bán các “gói du lịch” khiến người chơi phải giúp nhân vật tìm ra chân tướng của sự việc.

Đồ họa trong Grim Fandango Remastered là yếu tố tôi quan tâm đầu tiên. Nếu đã từng chơi qua phiên bản gốc, bản sẽ thấy đây là phiên bản đẹp hơn nhiều chút của trò chơi. Tất nhiên đừng trông mong đồ họa đẹp xuất sắc như bản làm lại của Gabriel Knight: Sins of the Fathers, vì đây chỉ là bản Remastered. Hầu hết các vật thể 3D đều được làm mịn các cạnh, bổ sung các hiệu ứng đổ bóng, ánh sáng và nhìn đẹp hơn trên các thiết bị chơi game độ phân giải cao ngày nay. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đẹp. Một trong số đó là anh bạn Glottis của nhân vật chính trông xấu như gấu luôn, có lẽ là việc chỉnh sửa texture có chút vấn đề. Các cảnh nền 2D cũng không khá hơn, trông cứ như nhà phát triển chỉ thay đổi kích thước hình cho phù hợp với độ phân giải cao hơn vậy. Thật sự, nhìn cảnh nền hết sức lạc lõng so với hình ảnh của các nhân vật được “đại tu” lại tử tế.

Grim Fandango Remastered screenshot

Thế nhưng, vấn đề đáng nói nhất chính là độ phân giải của trò chơi. Phiên bản năm 1998 của Grim Fandango sử dụng tỉ lệ khung hình 4:3 thông dụng ở thời điểm đó. Tuy nhiên, hầu hết thiết bị chơi game hiện nay đều chỉ hỗ trợ tỉ lệ 16:9. Để giải quyết vấn đề này, nhà phát triển bổ sung một số lựa chọn, cho phép bạn chơi game với tỉ lệ khung hình 4:3 gốc hay 4:3 với hình trang trí hai bên cạnh trái và phải. Hoặc lựa chọn cuối cùng là hình ảnh bị bóp méo cho vừa khung hình 16:9. Vấn đề ở chỗ, nó khiến nhân vật trông vừa mập vừa lùn. Cá nhân tôi thấy rất phản cảm, nên dù không thích 4:3 với viền trang trí hai bên, tôi vẫn đành chấp nhận chơi ở khung hình này.

Nếu như phần đồ họa được “đại tu” khá nửa vời, thì phần điều khiển lại làm tốt hơn, dù cũng không hoàn hảo. Phiên bản gốc của Grim Fandango sử dụng kiểu điều khiển tương tự như một số game 3D thời kỳ đầu. Resident Evil là một ví dụ điển hình của lối điều khiển “ma chê quỷ khóc” này. Nó không cho phép bạn vừa di chuyển vừa xoay hướng đi của nhân vật, hoàn toàn không thích hợp với thể loại phiêu lưu giải đố point-and-click. Mọi thao tác đều chỉ có thể thực thi từng hành động một rất khó chịu. Đây cũng là một yếu tố khiến rất nhiều fan của thể loại này bị “dội”. Nhưng Grim Fandango Remastered đã bổ sung điều khiển với chuột và bàn phím. Hoặc nếu thích, bạn cũng có thể điều khiển chỉ bằng bàn phím hoặc gamepad.

Grim Fandango Remastered screenshot

Nhưng đến đây, người chơi vẫn gặp rắc rối. Không có kiểu điều khiển nào hoàn hảo thật sự. Dùng chuột thì khá tiện vì nó điểm sáng các vật có thể tương tác. Nhưng do thiết kế ban đầu của trò chơi, rất nhiều khu vực chỉ phù hợp cho việc điều khiển trực tiếp nhân vật chính thay vì các kiểu điều khiển khác. Nếu không có gamepad, bạn có thể dùng tạm bàn phím như “ngày xưa ta còn bé” nhưng trải nghiệm sẽ tốt hơn với gamepad. Đáng tiếc, ngay cả gamepad cũng không phải hoàn hảo, vì trò chơi sẽ không điểm sáng các vật có thể tương tác, gây khó khăn trong trải nghiệm. Hơn nữa, bạn sẽ gặp một số góc camera có lẽ do thiết kế cho trải nghiệm chuột và bàn phím nên sẽ gây những “tai nạn bất ngờ” khi bạn vô tình kích hoạt chuyển cảnh ngoài mong muốn.

Trải nghiệm trên nền tảng di động lại là một câu chuyện khác. Về cơ bản, thao tác trên thiết bị di động gần giống với thao tác dùng chuột trên PC. Bạn dùng màn hình cảm ứng để trỏ vị trí mà muốn nhân vật di chuyển tới. Tuy nhiên, trò chơi không điểm sáng các vật có thể tương tác như trên PC, người chơi phải tự tìm và tương tác với vật thể. Vấn đề càng rắc rối hơn khi trải nghiệm trên điện thoại, hình ảnh chúng đều rất nhỏ để bạn có thể nhìn rõ và thao tác. Thậm chí nhiều góc camera còn khiến tôi gặp khó khăn trong việc điều hướng nhân vật phải đến.

Ở khía cạnh giải đố, trò chơi chắc chắn gây khó khăn với những ai chưa từng trải nghiệm phiên bản gốc. Thậm chí nếu đã từng chơi qua Grim Fandango, có thể bạn cũng vẫn vò đầu bứt tóc khi chơi lại phiên bản Remastered. Vấn đề nằm ở chỗ nhiều câu đố khá “lỗi thời” so với ngày nay, khiến lời giải trở nên nhàm chán và phi lý. Đôi khi những điều bạn không bao giờ nghĩ tới lại là câu trả lời cho bài toán mà bạn đang bí.

Grim Fandango Remastered screenshot

Sau cuối, Grim Fandango Remastered không hoàn hảo và trò chơi cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng với tôi, đây lại là một tựa game không thể không chơi lại, nhất là sau khi nó đã được Remastered với nhiều “tu sửa” đáng chú ý. Cho dù là fan hay chưa từng chơi qua Grim Fandango, lời khuyên của tôi vẫn không thay đổi: hãy cho trò chơi một cơ hội. Nếu bỏ qua một vài vấn đề bàn luận trong bài, thì điểm cộng của Grim Fandango vẫn nhiều hơn. Chỉ có một vấn đề to tát nhất là phiên bản PC không có chức năng auto-save, nếu bạn quên save game khi thoát hoặc có sự cố gì khi đang chơi thì thật sự là thảm họa. Trong khi đó, phiên bản mobile lại hỗ trợ auto-save, thật khó hiểu.

Grim Fandango Remastered được phát hành trên PC, PlayStation 4, PlayStation Vita, iOS và Android.

Grim Fandango Remastered
Grim Fandango Remastered

Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top