Connect with us

Đánh giá Albion Online – “lập nghiệp” từ hai bàn tay trắng


Đánh giá Albion Online – “lập nghiệp” từ hai bàn tay trắngbài dởbài hay

Albion Online mang đến một trải nghiệm MMORPG độc đáo với lối chơi sandbox và hỗ trợ cross-platform giữa nhiều nền tảng khác nhau.
Thể loại sandbox vốn không có nhiều trên thị trường game, và trong thể loại MMO lại càng hiếm hơn. Với những bạn nào chưa biết thì tôi xin vắn tắt sandbox là thể loại game mà cho phép người chơi thoải mái muốn làm gì thì làm trong không gian thế giới mở đó. Chính vì vậy, Albion Online gần như không có cốt truyện cụ thể hay phần dẫn truyện quen thuộc như những MMORPG khác. Thay vào đó, người chơi là những kẻ khai phá vùng đất mới từ hai bàn tay trắng.

albion online screenshot 1 600x344 - Đánh giá Albion Online - "lập nghiệp" từ hai bàn tay trắng

Bên trong một… quán rượu

Ngay từ đầu trò chơi, phần tạo nhân vật có đôi chút khiến tôi thất vọng. Albion Online không có nhiều lựa chọn nhân vật khác nhau như những MMORPG mà tôi từng trải nghiệm. Trò chơi cũng khá khác biệt khi không có lựa chọn các lớp nhân vật. Thay vào đó chỉ có lựa chọn giới tính và một số lượng các kiểu đặc điểm thân thể cho nhân vật định sẵn nhưng cũng khá ít. Vì vậy những bạn nào thích tạo nhân vật tỉ mỉ có lẽ sẽ không thích điều này.

Đồ họa của Albion Online không đẹp, nhưng cũng không tới mức gọi là xấu. Nếu so với nhiều MMORPG thời thượng khác trên thị trường thì kém xa. Cá nhân tôi nhận định nó giống như phiên bản giản lược về đồ họa, nên bạn cũng đừng quá mong đợi ở khía cạnh này. Nó ở mức đủ chi tiết và chỉ có thế. Thực chất trò chơi tập trung nhiều vào khía cạnh lối chơi sáng tạo hơn. Với thế giới rộng mở trong Albion Online, có rất nhiều việc để nhân vật có thể làm bên cạnh việc diệt quái. Và tất nhiên không thể thiếu việc lập guild hay party với những người chơi khác để đi raid ở các Expedition hay cùng làm quest.

Một trong những điểm khác biệt thú vị trong Albion Online là việc nhân vật không có điểm kinh nghiệm hay điểm thuộc tính. Mọi nhân vật đều có cùng chỉ số khi gỡ bỏ trang bị, bất kể bạn đã “cày” nhân vật trong bao lâu. Thay vào đó, trò chơi sử dụng hệ thống danh tiếng (fame). Danh tiếng càng cao thì nhân vật có thể mặc được những trang bị tốt hơn. Trong khi đó, chỉ số nhân vật và kỹ năng lại phụ thuộc vào trang bị của người chơi. Chính nhờ hệ thống linh hoạt này mà bạn có thể thấy rất nhiều kiểu phối trang bị độc đáo trong thế giới của Albion Online.

albion online screenshot 2 600x400 - Đánh giá Albion Online - "lập nghiệp" từ hai bàn tay trắng

Đại chiến với boss

Hệ thống này cũng giúp bạn không phải tạo nhiều nhân vật với những vai trò khác nhau, ví dụ healer và tank. Bất kỳ nhân vật nào cũng có thể “hóa thân” những lớp nhân vật khác nhau. Không có giới hạn nào ngoại trừ việc sử dụng đúng trang bị và có đủ fame. Tôi đánh giá rất cao hệ thống này, vì nó loại trừ vấn đề phiền phức khi người chơi tăng điểm nhân vật hoặc lựa chọn kỹ năng sai.

Fame rất quan trọng, đặc biệt là trong Destiny Board. Đây là một hệ thống tương tự như Sphere Grid trong Final Fantasy X, quyết định nhân vật có thể và không thể làm những gì. Chẳng hạn, nếu bạn chiến đấu với bộ giáp da sẽ giúp bạn tiến xa hơn đến nhánh này trong Destiny Board. Từ đó sẽ mở khóa kỹ năng cho phép mặc những bộ giáp da “cao cấp” hơn (tier cao hơn). Hay trồng cà rốt sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nông nghiệp mở khóa chăn nuôi và nhiều loại cây trồng hơn. Hoặc thu thập tài nguyên sẽ giúp bạn thu thập hiệu quả hơn, từ đó có thể thu thập các loại tài nguyên tier cao hơn cũng như tăng tốc độ thu thập hơn.

Kinh tế và giao thương trong Albion Online cũng khác biệt với nhiều MMORPG khác. Trò chơi không có các shop với NPC bán hay thu mua trang bị hoặc đồ đạc cho nhân vật, mọi thứ đều do người chơi tự chế tạo và giao thương với nhau. Nói một cách khác, nền kinh tế trong trò chơi do những người chơi cùng xây dựng mà thành. Ngay cả các khu chợ cũng chỉ bán đồ do người chơi “tự cung tự bán” với nhau mà thôi.

albion online screenshot 3 600x338 - Đánh giá Albion Online - "lập nghiệp" từ hai bàn tay trắng

PvP

Nhà phát triển khá “cao tay” khi xây dựng hệ thống tài nguyên hài hòa cung và cầu giữa người chơi “cấp thấp” và những người chơi “cấp cao”. Không để tình trạng tài nguyên đổ dồn về một cán cân, gây mất cân bằng kinh tế. Người chơi “cấp thấp” thì chỉ có thể thu thập được tài nguyên “cấp thấp” (tier 2), như fiber, wood, hide, ore và stone. Nhưng để tạo được tài nguyên tinh luyện (refined resource) tier 3, bạn phải kết hợp tài nguyên thô tier 3 với tài nguyên refined tier 2. Tương tự vậy, để tạo được tài nguyên refined cấp cao tier 4, sẽ cần đến tài nguyên refined tier 3 và không thể không cần đến tài nguyên refined tier 2. Tài nguyên cấp thấp thì lại không xuất hiện ở các khu vực (zone) mà người chơi “cấp cao” thường lui tới. Do vậy nó tạo sự thông thương giữa những người chơi mới và cũ, giúp người chơi mới luôn tìm được cách kiếm silver, một loại tiền tệ giao thương trong Albion Online, từ người chơi cũ.

Phần giúp đỡ người chơi mới của Albion Online cũng khá thú vị. Nhiều MMORPG khác trên thị trường thường có phần hướng dẫn người chơi mới rất tận tình trong game. Nhưng Albion Online thì ngược lại, không có nhiều chỉ dẫn giúp người chơi biết phải làm gì. Ngay từ lúc mới đặt chân đến thế giới của trò chơi, nhân vật đã nhận được yêu cầu thu thập tài nguyên và chế tạo trang bị đầu tiên của mình. Nhà phát triển dành hẳn kênh hỗ trợ riêng ngay trong trò chơi, để các người chơi có kinh nghiệm giúp đỡ những người mới. Tôi khá thích cách làm này vì nó tận dụng tính cộng đồng của MMORPG rất tốt. Tuy vậy, những câu hỏi “gà mờ” không phải lúc nào cũng nhận được câu trả lời. Dường như nhà phát triển không điều phối bộ phận GM chuyên trách để hỗ trợ mà giao hoàn toàn cho người chơi “tự xử” với nhau.

albion online screenshot 4 600x338 - Đánh giá Albion Online - "lập nghiệp" từ hai bàn tay trắng

Guild chiến

Tính năng PvP cũng được thiết kế như phần cốt lõi của trò chơi, xoay quanh mức độ rủi ro so với phần thưởng nhận được. Bản đồ thế giới được chai thành nhiều khu vực khác nhau Xanh lá, Vàng, Đỏ và Đen. Mỗi màu sắc đại diện cho cấp độ PvP được phép ở khu vực đó. Xanh lá là khu vực hoàn toàn an toàn. Vàng là khu vực PvP hạn chế, chỉ những người chơi nào mở chế độ hostile thì mới có thể PvP, còn không mở thì bị tấn công chỉ mất ít tiền. Đỏ và Đen là khu vực PvP tự do. Bất cứ ai cũng có thể “đồ sát” nhau ở hai khu vực màu này. Người thắng có thể loot toàn bộ trang bị, đồ đạc và cả thú cưỡi của kẻ thua. Thế nhưng các tài nguyên tier 5 và 6 chỉ có ở các khu vực Đỏ và Đen, đặc biệt chiếm số lượng nhiều hơn tại khu Đen. Nếu bạn muốn có đồ ngon, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đến khu Đen săn tài nguyên về chế đồ và chấp nhận rủi ro có thể bị PK dẫn đến mất sạch bất cứ lúc nào.

Thú cưỡi cũng là một thiết kế đặc biệt hữu dụng trong Albion Online. Chúng không chỉ tăng tốc độ di chuyển mà còn tăng lượng đồ có thể mang theo. Yếu tố này vẫn giữ nguyên ngay cả khi bạn không còn cưỡi chúng nhưng yêu cầu bạn phải đứng trong vòng sáng quanh nơi thú cưỡi đang đứng. Ban đầu người chơi chỉ được cưỡi lừa, nhưng sau đó có thể nâng cấp lên thành ngựa với tốc độ di chuyển nhanh hơn nữa. Hoặc bạn cũng có thể nâng cấp lên thành bò mộng, tuy nó di chuyển chậm hơn nhưng khả năng “thồ hàng” thì tuyệt vời.

Sau cuối, một trong những điểm hấp dẫn nhất của Albion Online là hỗ trợ chơi cross-platform với người dùng Windows, Mac OSX, Linux và Android. Trong tương lai sẽ hỗ trợ thêm các thiết bị của Apple. Có nghĩa là tất cả người chơi các nền tảng hỗ trợ đều chung server và tương tác được với nhau. Tuy nhiên, nhà phát triển lưu ý về yêu cầu tối thiểu phải là máy tính bảng 7″ trở lên và không hỗ trợ chính thức trên điện thoại. Cá nhân tôi cũng đã thử trải nghiệm trên điện thoại và thừa nhận nó khá tệ, chủ yếu vì màn hình quá nhỏ để mang đến trải nghiệm phù hợp. Đây là điểm bạn cần lưu ý khi chơi Albion Online trên các thiết bị cơ động. Hiện tại nhà phát triển chưa xây dựng xong phiên bản iOS nên chưa có cấu hình yêu cầu. Riêng Android phải từ 5.0 (Lollipop) trở lên với RAM tối thiểu 2 GB và nhà phát triển cho biết khi game mở rộng hơn thì có thể tăng lên 3 GB RAM.

albion online screenshot 5 600x346 - Đánh giá Albion Online - "lập nghiệp" từ hai bàn tay trắng

Albion Online áp dụng hình thức thu phí một lần duy nhất bằng Starter Pack với mức thấp nhất là khoảng 30 USD. Người chơi cũng có thể mua các gói Premium bổ sung không bắt buộc, nhưng sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn trong cuộc hành trình khai phá vùng đất mới. Dù bạn thích chơi game theo kiểu casual hay hardcore, thì Albion Online vẫn là một lựa chọn hấp dẫn để gắn bó lâu dài.

Tải bộ cài Albion Online tại đây.
Tìm hiểu giá các Starter Pack tại đây.

Bài viết sử dụng game do Sandbox Interactive hỗ trợ.

Xem thêm bài đánh giá các game khác.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
Copyright © 2013-2018 Trải Nghiệm Số. Giấy phép số 544/GP-BTTTT cấp ngày 2-12-2016.
Chịu trách nhiệm: Võ Thị Quỳnh Loan | Tổ chức nội dung: Nguyễn Trịnh Nhật Linh.
Liên hệ hợp tác / quảng cáo: Ms.Loan (0909.770.919).

To Top