Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá 20XX – Mega Man X “tân thời”


| 29/09/2017

20XX mang đến một trải nghiệm tương tự như Mega Man X trước đây, nhưng có nhiều cải tiến hấp dẫn hơn.

Mega Man (Rockman) là một trong những tượng đài của thể loại đi cảnh màn hình ngang. Thế nhưng nhiều năm nay, series này không còn xuất hiện những phần chơi mới, khiến người hâm mộ chờ đợi trong mỏi mòn. Cha đẻ của series này cũng đã rời bỏ công ty cũ và xây dựng thương hiệu riêng Mighty No. 9 và ReCore, mang nhiều cảm hứng từ đứa con tinh thần của mình. Nhưng những sản phẩm này vẫn không làm người chơi cảm thấy nguôi ngoai về “sự bức tử” của nhân vật Mega Man mà họ yêu thích. 20XX xuất hiện bất ngờ như một cơn gió mát giữa trưa nóng nực, phần nào giải tỏa được cơn khát của người yêu thích các series game Mega Man.

20XX screenshot

20XX tạo cảm giác hoài cổ về thời xa xưa của Metroid và Mega Man ngay từ phần hướng dẫn chơi ban đầu. Trò chơi là câu chuyện của hai nhân vật Nina và Ace trong công cuộc chống lại lũ người máy làm loạn trên trái đất. Nếu bạn đã chơi series Mega Man X, chắc chắn sẽ thấy nội dung này rất quen thuộc. Thế nhưng 20XX còn quen hơn khi tạo hình của nhân vật Nina và Ace dễ dàng khiến người chơi liên tưởng đến X và Zero, kể cả phong cách chiến đấu của hai nhân vật này. Công sức ba năm của nhà phát triển không phải là nhỏ. Họ đã mang đến một “thế hệ” Zero và X mới mẻ hơn, và có thể nói là hấp dẫn hơn những gì mà series Mega Man X cũ đã làm được.

Đồ họa trong 20XX phải nói là khá đẹp. Không những nhân vật chuyển động mượt, mà còn rất linh hoạt. Kẻ thù nhiều màu sắc và cử động cũng “nuột” không kém. Cảnh nền tuy được thiết kế đơn giản nhưng tách biệt rõ ràng với các nền tảng mà nhân vật nhảy. Những vết nứt trên đường đi hay những đường ống cũ kỹ tạo cảm giác một thế giới đang bị hủy hoại, đôi lúc mang lại chút thử thách cho người chơi khá hợp lý. Tôi khá ấn tượng với những gì mà 20XX thể hiện. Trong khi phần lớn những tựa game đi cảnh màn hình ngang khác thường đặt nặng yếu tố gameplay và đồ họa chỉ ở mức cơ bản, thì 20XX lại đem đến chất lượng đồ họa tốt hơn nhiều. Điều này cho thấy trò chơi đã có sự đầu tư tương xứng về chất lượng.

20XX screenshot

20XX trang bị cho các nhân vật một hệ thống nâng cấp gọi là core và chúng có thể thu thập ngẫu nhiên qua mỗi lượt chơi. Một lượt chơi trọn vẹn sẽ bao gồm cuộc chiến với tám con boss người máy và một trận đấu boss nhiều màn, tương tự như series Mega Man cũ. Nhân vật Nina mang nhiều nét tương đồng với X và dễ chơi hơn với khả năng bắn súng từ xa. Ace khá giống Zero với chiêu thức tấn công cận chiến bằng kiếm và mạnh hơn. Cả hai đều thu thập core để nâng cấp giống nhau. Nói đơn giản, điểm khác biệt giữa Nina và Ace nằm ở kiểu chơi yêu thích của người chơi: tầm xa hay cận chiến.

Một điểm khá thú vị trong gameplay của 20XX là cơ chế màn chơi ngẫu nhiên trong mỗi lượt chơi. Điều này giúp trải nghiệm trò chơi luôn tươi mới, không lần nào giống lần nào. Ngay cả core và các vật phẩm cũng được cho ngẫu nhiên trong mỗi lần trải nghiệm. Để hỗ trợ thêm cho nhân vật, 20XX còn cho phép mua giáp, vũ khí và vật phẩm mới, bằng một loại tiền tệ gọi là Nut. Tuy nhiên, hệ thống nâng cấp không quá rườm rà, hạn chế khả năng làm người chơi rối với quá nhiều thứ. Đây là điểm rất đáng khen mà nhà phát triển đã tránh khỏi vết xe đổ của nhiều tựa game tương tự.

Hệ thống vũ khí phụ cũng là một điểm hấp dẫn trong 20XX, mang nhiều cảm hứng từ dòng game Castlevania xưa cũ. Bạn có thể bắt gặp những loại đạn có thể tách làm hai hướng, thậm chí bốn hướng. Chúng được thiết kế quá tốt và rất hữu ích trong những tình huống nhất định. Ngay cả nhân vật Ace cũng vậy, không thiếu những kỹ năng mang tính chiến thuật, tùy vào những hoàn cảnh cụ thể. Đây là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của 20XX. Một thiết kế cũng khiến tôi khá ấn tượng là ở độ khó tổng thể của trò được tăng dần rất hợp lý. Màn chơi đầu luôn luôn dễ nhất, giúp người chơi làm quen với nhịp độ game dễ dàng. Các màn về sau sẽ điều chỉnh độ khó tăng dần, từ các nền tảng nhảy sẽ di chuyển nhanh hơn đến nhiều chướng ngại vật hơn. Ngay cả boss cũng sẽ “khó xơi” hơn về sau, có nhiều chiêu trò quấy nhiễu người chơi hơn. Không chỉ vậy, kẻ thù bình thường trong màn chơi cũng được xây dựng như thế.

20XX screenshot

Thế nhưng, dù tránh được gần như mọi điểm yếu của thể loại đi cảnh màn hình ngang, 20XX vẫn vướng chút vấn đề với màn chơi xây dựng ngẫu nhiên. Không có màn chơi nào giống nhau, nhưng mức độ khó của chúng thì không đồng đều, tùy vào phản xạ nhanh nhạy của người chơi khi điều khiển nhân vật. Có lúc bạn sẽ gặp liên tiếp những màn có vẻ dễ với trình độ chơi của bản thân, nhưng cũng có khi lại vướng vào những màn chơi “sở đoản” nối tiếp nhau. Tuy nhiên, vì “sở trường” của mỗi người chơi mỗi khác, vấn đề này rất khó tránh khỏi khi xây dựng và thiết kế màn chơi được phát sinh ngẫu nhiên thông qua thuật toán của nhà phát triển.

Điều khiến tôi cảm thấy không thất vọng với vấn đề này, chính là việc 20XX không bao giờ tạo cảm giác trò chơi đã bất công với người chơi. Mọi sai lầm đều phải trả giá, và trò chơi thiết kế rất công bằng ở điểm này. Không có những “chiêu, trò” gài bẫy người chơi như thường thấy, mọi thứ đều được tách bạch và thể hiện rất rõ ràng. Nếu có sai lầm nào thì chắc chắn đó là sai lầm của người chơi trong việc điều khiển mà thôi. Yếu tố này cũng thể hiện rõ ở thanh máu của nhân vật luôn mất theo từng nấc một, bất kể đó là cuộc chiến “vô tiền khoáng hậu” với boss hay với lũ người máy ở dọc màn chơi. Quả là một quan điểm thiết kế khác hẳn nhiều tựa game khác, vốn thường thay đổi tùy hứng lượng máu mất đi với từng kẻ thù khác nhau khi “dính đòn”.

20XX screenshot

Sau cuối, 20XX là một tựa game đầy thú vị với những ai yêu thích dòng game đi cảnh nói chung và series game Mega Man X nói riêng. Nếu từng thất vọng vì nhiều năm qua Mega Man không có tựa game nào mới, hay quá chán với những bản Legacy Collection đang được “tái phát hành” gần đây, thì 20XX là một lựa chọn rất xứng đáng. Tuy độ khó của trò chơi khá cao, mỗi lần mất mạng là phải “làm lại từ đầu”, nhưng chắc chắn trải nghiệm mà trò chơi mang đến thật sự tương xứng, với giá trị chơi lại rất cao. Chỉ tiếc là tôi không có điều kiện thử nghiệm tính năng multiplayer nên không thể đưa ra đánh giá phần chơi này.

20XX hiện chỉ được phát hành trên Windows.

20XX
20XX
Price: 14,99 €

Bài viết sử dụng game do Batterystaple Games hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top