Connect with us
image0014 - Cuộc đua RAM di động có thêm mốc cao mới

iOS

Cuộc đua RAM di động có thêm mốc cao mới


| 16/11/2015

Những ai xài máy tính đều thấu hiểu một chân lý rằng có dung lượng bộ nhớ hệ thống RAM rủng rỉnh, thiết bị sẽ chạy nhanh hơn, khỏe hơn, có thể làm được những tác vụ nặng và chạy mượt mà hơn với những tác vụ đa nhiệm. Bởi RAM chính là nơi để các bộ vi xử lý và các ứng dụng lưu giữ các dữ liệu tạm cho quá trình xử lý.

image001

Tất nhiên, tùy thuật toán và nền tảng hệ điều hành mà hệ thống cần nhiều hay ít RAM. Thí dụ như hệ điều hành Apple iOS cần ít RAM hơn Android hay Windows Phone. Các phiên bản hệ điều hành mới, do được tích hợp nhiều tính năng và công nghệ mới, cũng thường cần nhiều RAM hơn đàn anh của mình. Kích thước và chất lượng màn hình hiển thị cũng ảnh hưởng tới dung lượng RAM, theo công thức màn hình càng lớn và càng xịn thì càng cần nhiều RAM hơn.

Vì RAM quan trọng như vậy mà lâu nay, đây chính là một trong những tiêu chí của cuộc chạy đua cạnh tranh giữa các đối thủ trên thị trường di động. Người ta cạnh tranh cả về dung lượng lẫn loại RAM.

Hầu hết thiết bị Android hiện nay có dung lượng bộ phớ RAM 2GB hay 3GB. Phổ cập là 2GB, còn các dòng high-end mới được trang bị 3GB. Đa số là loại DDR3, nhưng vẫn có một số ít còn dùng thế hệ DDR2.

Trước năm 2015, mức đến trong cuộc đua RAM di động là 3GB. Các thế hệ smartphone high-end mới của các hãng bắt đầu được trang bị RAM 3GB. Dù sao, đây cũng là dung lượng RAM mà Google khuyến cáo để chạy Android 5 Lollipop mượt mà (ở Android 4.4 KitKat là 2GB RAM).

Nhưng cái mốc này đã bị phá từ đầu năm 2015 khi Asus giới thiệu thế hệ smartphone Zenfone 2 chạy Android 5.0 có bộ nhớ RAM 4GB. Đây là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị tới 4GB RAM. Tới tháng 4-2015, lính mới tò te LeTV của Trung Quốc đã tung ra 2 smartphone One Max và One Pro ghi điểm về bộ nhớ RAM, vừa có tới 4GB, vừa sử dụng bộ nhớ thế hệ mới nhất LPDDR4. Tới tháng 8-2015, Samsung mới bắt đầu trang bị 4GB RAM cho dòng Flagship Galaxy Note 5 của mình. Trong khi Asus vẫn xài thế hệ LPDDR3 thì LeTV và Samsung đã chuyển lên thế hệ mới nhất là LPDDR4.

Cuộc đua bộ nhớ RAM bước sang năm 2016 sẽ càng nóng hơn nữa. Phát pháo đầu tiên đã được tung ra bởi hãng tân binh LeTV. Họ cho biết chiếc Le Max 2 sẽ ra vào nửa đầu năm 2016 (do phải chờ tới lúc Qualcomm cung cấp CPU mới Snapdragon 820) được trang bị tới 6GB RAM LPDDR4. Đây quả là một dung lượng RAM khủng, dư dả cho các ứng dụng tha hồ mà chạy. Bởi vì đặc tả của hệ điều hành mới toanh Android 6.0 cũng chỉ cần dung lượng RAM 3GB như ở Android 5.0.

Cũng như ở máy tính, giá bộ nhớ RAM cho di động rất đắt. Thế hệ mới càng đắt hơn nữa. Đó là lý do mà để giữ giá thành cho dễ bán hơn, các hãng không dám xài quá nhiều RAM.

Theo Phạm Hồng Phước (e-CHÍP Mobile)

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top