Connect with us
phablet tablet 1 - Cuộc chiến tablet và smartphone màn hình lớn

TECHNEWS

Cuộc chiến tablet và smartphone màn hình lớn


| 11/10/2014

Lenovo, nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới hiện nay, đã phải thừa nhận một thực tế rằng các máy tính bảng Windows màn hình nhỏ từ 8 inch trở xuống không còn được đa số người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng nữa.

Bản thân Lenovo cũng đang sản xuất 2 mẫu máy tính bảng Windows 8 màn hình 8 inch là ThinkPad 8 và Miix 2, nhưng chúng đều chỉ trụ được trên thị trường Mỹ có ít tháng, sau đó phải nhường trận địa cho các mẫu máy tính bảng có màn hình lớn hơn.

Raymond Gorman, người phát ngôn của Lenovo, nói rằng: “Ở Bắc Mỹ, chúng tôi đang nhìn thấy sự quan tâm mạnh mẽ hơn ở các máy tính bảng Windows có màn hình lớn hơn và rất vui trưóc nhu cầu ban đầu của người tiêu dùng đối với máy tính bảng ThinkPad 10 với màn hình 10 inch.” Trong khi đó, máy tính bảng ThinkPad 8 lại rất được ưa chuộng ở Brazil, Trung Quốc và Nhật Bản.

Chính vì nhu cầu ở Mỹ không còn cao mà Lenovo đã quyết định hạn chế đưa vào Mỹ các máy tính bảng có màn hình nhỏ. Để giữ thị trường và sẵn sàng đáp ứng khi khách hàng có yêu cầu, hãng vẫn tiếp tục đưa sang Mỹ dòng Miix 2 có màn hình 8 inch mà vừa qua không thấy trên các kệ hàng do “đã bán hết sạch”, – theo lời Lenovo giải thích.

phablet-tablet-2

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường công nghệ lâu nay nhận định rằng các mẫu máy tính bảng 7 inch và 8 inch đang gặp nhiều thách thức trước làn sóng ồ ạt ra đời của các smartphone có màn hình lớn từ hơn 5 inch tới dưới 7 inch, gọi là phablet. Xu hướng người dùng sẽ chọn loại phablet này hơn là máy tính bảng chỉ lớn hơn chút xíu. Trong phân khúc màn hình hơn 10 inch, máy tính bảng cũng phải đối đầu với loại thiết bị 2-in-1, vừa là máy tính bảng, vừa là máy tính xách tay.

Theo giới chuyên môn, thực tế là trong những tháng qua, việc bán máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows rất khó khăn, ngay cả sau khi Microsoft tập trung nhiều đầu tư cho hệ điều hành Windows 8 nhằm cải thiện hệ điều hành này trên màn hình cảm ứng. Nhiều người từng dự đoán rằng máy tính bảng hệ điều hành Windows RT có thể nằm ở giữa các máy tính bảng Windows đầy đủ và phablet Windows Phone, nhưng rõ ràng hệ điều hành dành cho các máy tính bảng không dùng CPU Intel này không đáp ứng được những gì Microsoft hy vọng.

Cụ thể là Samsung đã bỏ máy tính bảng chạy Windows RT ở Mỹ sau khi nhu cầu thị trường yếu đi. Hãng Hàn Quốc này là một trong các nhà sản xuất đầu tiên rút khỏi thị trường Windows RT. Các nhà sản xuất PC khác cũng đi theo, từ bỏ Windows RT để tập trung trở lại cho các mẫu chạy Windows 8.1 mới nhất. Báo hại giờ đây chỉ còn lại mình ên Microsoft sản xuất sản xuất máy tính bảng Windows RT (Surface 2 và Lumia 2520).

Ngay Microsoft vừa qua đã đình hoãn vào phút cuối kế hoạch cho ra đời dòng Surface Mini chạy hệ điều hành Windows 8 sau khi CEO Satya Nadella và Phó Tổng giám đốc điều hành Stephen Elop ủng hộ quyết định này. Cả hai nhà lãnh đạo Microsoft đều quyết định rằng Surface Mini không có sự khác biệt nhiều so với sản phẩm của các hãng cạnh tranh và vì thế có thể chẳng gây được chú ý trên thị trường.

Tuy vậy, vẫn có những nhà sản xuất tiếp tục giới thiệu ở Mỹ những dòng máy tính bảng mới có màn hình nhỏ. Chẳng hạn như Toshiba dự định giới thiệu chiếc máy tính bảng Windows màn hình 7 inch đầu tiên của mình trong ít tháng nữa. Nó sẽ cạnh tranh với những chiếc máy tính bảng Windows 8 có màn hình 7 inch của hãng HP với đang bán với giá chỉ 99 USD.

Có tin nói rằng hãng Microsoft cũng đang tích cực cứu thị trường máy tính bảng kích thước nhỏ. Bên cạnh việc miễn phí bản quyền cho các thiết bị có màn hình dưới 9 inch, Microrsoft sẽ kết hợp 2 hệ điều hành Windows Phone và Windows RT lại thành một hệ điều hành duy nhất và không có chế độ desktop; đồng thời đưa ra thị trường phiên bản Office hỗ trợ màn hình cảm ứng.

Bài: Phạm Hồng Phước

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top