Connect with us
image003 2 - Công nghệ làm thay đổi cách chăm sóc sức khỏe

TECHNEWS

Công nghệ làm thay đổi cách chăm sóc sức khỏe


| 30/01/2016

Cứ mỗi khi gặp phải một vấn đề gì đó không thể tự đối phó, một thanh niên 23 tuổi ở Maryland (Mỹ) lại tìm đến sự giúp đỡ của một ứng dụng trên smartphone.

 

Smartphone – Bác sĩ lúc nửa đêm

Chiếc điện thoại sẽ dẫn anh này đến ứng dụng Big World Wall, một dịch vụ online 24/7, chuyên giúp đỡ bất kỳ ai đang gặp phải các áp lực nặng nề, stress hay lo lắng. Ngoài các lời khuyên chung dành cho mọi người, ứng dụng còn cung cấp các cuộc đối thoại riêng tư chỉ bệnh nhân và người tư vấn trò chuyện với nhau.

Thống kê cho thấy Big White Wall được sử dụng nhiều từ nửa đêm đến 4 giờ sáng, là thời điểm con người dễ rơi vào trạng thái cô đơn và những khó khăn trong cuộc sống bắt đầu hiện ra. Tất cả những cuộc tư vấn, giao tiếp giữa người dùng với tư vấn viên đều được giữ kín.

Big White Wall đã được triển khai ở Anh trong gần một thập kỷ nay và bắt đầu gây chú ý tại Mỹ khi một vài cơ sở chăm sóc sức khỏe tại đây đưa nó vào chương trình điều trị. Ứng dụng dạng này giúp các cơ sở y tế tiếp cận được với những khách hàng ở khu vực nông thôn, vốn thiếu thốn các bác sỹ tâm lý hay các nhà hoạt động xã hội – những người chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân.

Big White Wall đại diện cho một xu hướng đang phát triển rất nhanh, nhờ internet và smartphone mà các chuyên gia cho rằng những dịch vụ dạng này sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần. Nhưng đây mới chỉ là một nửa vấn đề. Việc số hóa vấn đề chăm sóc sức khỏe đang dần được xem như là một cách hữu hiệu để các cơ sở y tế, các tổ chức bảo hiểm nâng cao vấn đề chăm sóc sức khỏe tổng quát cho khách hàng, làm giảm thiểu việc đầu tư cơ sở vật chất, tiết kiệm các thủ tục không cần thiết và đắt đỏ, nhưng vẫn hợp pháp. Đây cũng chính là phương tiện mà các hãng bảo hiểm có thể dùng để gia tăng giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bệnh nhân bên cạnh các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất khác.

Song song với Big White Wall, hiện nay trên thị trường vẫn có những ứng dụng phát triển trên smartphone giúp con người điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh thần. Các ứng dụng này sẽ phát triển các liệu pháp điều trị tâm lý nhằm giúp bệnh nhân tự mình vượt qua những vấn đề sức khỏe tâm thần, ví dụ giúp bệnh nhân học một ngôn ngữ nước ngoài nhằm giúp khuây khỏa tinh thần. Những ứng dụng khác trên smartphone thì giúp người dùng theo dõi và kiểm soát cảm xúc của họ. Hoặc những ứng dụng giúp các cơ sở y tế theo dõi bệnh nhân của họ, quan sát cách họ đi ra ngoài, giao tiếp với mọi người và gửi cảnh báo cho cơ sở y tế khi bệnh nhân có những biểu hiện bất thường.

image002

Thay đổi cách chăm sóc sức khỏe

Tiến sĩ Thomas Insel, từng giữ chức Giám đốc Viện sức khỏe tâm thần quốc gia (National Institute of Mental Health) – thuộc Bộ Y tế và Con người (Mỹ) – nay chuyển sang làm cho Google, nói rằng công nghệ nếu sử dụng đúng cách có thể thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

“Công nghệ không một mình làm được tất cả, nhưng nó là một bước khởi đầu khi biết rằng gần 55% các hạt (county) tại Mỹ không có người phụ trách sức khỏe tâm thần”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Big White Wall dựa trên những thuật toán phức tạp để đánh giá các thông tin sức khỏe rồi báo cho người dùng biết, hoặc người sử dụng cũng có thể làm các bài kiểm tra có sẵn để tự mình đánh giá mức độ buồn rầu và lo lắng. Họ cũng có thể vẽ lên những viên gạch ảo của ứng dụng để giải tỏa cảm xúc. Các viên gạch này thường được viết các chữ như “mắc bẫy”, hoặc “không lối thoát”, như một cách để họ bộc lộ nỗi đau và tuyệt vọng.

“Những người thường gặp phải các cảm xúc lên xuống bất thường trong ngày mà lại không có khả năng đối mặt sẽ cảm thấy ứng dụng này rất hữu ích”, Supriya Narang, giám đốc y khoa của một cơ sở y tế cộng đồng nói. “Big White Wall sẽ rất quan trọng với những dạng người này và họ có thể trông cậy vào nó”.

Mosaic đang cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần cho khoảng 25 ngàn người Mỹ. Cơ sở này đã đăng ký sử dụng Big White Wall vào năm 2014 và cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân, như bệnh nhân nam 23 tuổi giấu tên như đã đề cập. Anh này từng nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà tâm lý nhưng cuối cùng đã chọn Big White Wall vì tính tiện dụng của nó. Với ứng dụng này, anh có thể chia sẻ câu chuyện của mình mà không sợ người khác biết, thậm chí cả người tư vấn cho anh cũng không biết anh là ai, điều này tạo sự thoải mái cho bệnh nhân như anh.

Được phát triển ở Anh vào năm 2007, Big White Wall đã chính thức được cơ quan y tế quốc gia (National Health Service) nước này công nhận, và được sử dụng bởi hơn 36.000 người trên khắp nước Anh bao gồm cả những cựu quân nhân và những người đang hoạt động trong quân đội. Các nghiên cứu độc lập đã chỉ ra hiệu quả của ứng dụng này trong việc điều trị sức khỏe tâm thần của nhiều người. Trong một báo cáo vào năm 2009, 95% người dùng dịch vụ cho biết cảm thấy khỏe mạnh hơn về sức khỏe tâm thần.

Nhà sáng lập dịch vụ Big White Wall cho rằng dựa vào hình vẽ, chữ viết của người bệnh trên các viên gạch ảo, ứng dụng có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của người bệnh trong các trường hợp trầm cảm, căng thẳng hoặc lo âu. Từ đó, các nhân viên y tế làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ tâm thần và bác sĩ tâm lý sẽ can thiệp khi cần thiết. Tất cả những gì người dùng cần làm là bấm nút báo cáo (report), đội ngũ y tế sẽ có mặt để tư vấn.

Ở Mỹ, để sử dụng dịch vụ Big White Wall, người dùng phải tham gia vào một gói chăm sóc sức khỏe nào đó, và hiện nay họ chưa được cung cấp dịch vụ tư vấn 1-1 với bác sĩ như ở Anh. Các cơ sở y tế tại Mỹ cũng chỉ phải trả một chi phí tượng trưng để sử dụng dịch vụ này.

Hiện nay Big White Wall đang được sử dụng bởi khá đông khách hàng Mỹ. Ở nhiều khu vực tại quốc gia này, đặc biệt là vùng nông thôn, bệnh nhân phải di chuyển một quãng đường khá xa để gặp các nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ tâm thần. Do đó Big White Wall có thể là cầu nối giữa hai khu vực thành thị và nông thôn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Big White Wall (Bức tường trắng lớn) – theo các nhà sáng lập – có ý nghĩa tạo ra một bức tường có thể che chắn cho các bệnh nhân, hoặc nó cũng có nghĩa là một bức tường mà mọi người phải vượt qua trong quá trình chữa trị bệnh tình của mình.

MAI KHÔI (theo eCHIP Mobile – LA Times)

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top