Connect with us
tablet - Chuyển nội dung từ di động lên TV

iOS

Chuyển nội dung từ di động lên TV


| 14/10/2014

Kích thước màn hình tablet, smartphone từ dòng phổ thông đến cao cấp hiện đã lớn hơn rất nhiều so với 1-2 năm về trước. Song, xét ở góc độ giải trí, màn hình từ 5 – 10 inch vẫn chưa thỏa mãn người dùng.

Muốn sướng mắt, người dùng thường chọn màn hình lớn từ 32 inch trở lên. Theo đó, SmartTV được ưu tiên sử dụng đầu tiên nhờ màn hình lớn, nhiều tính năng thông minh như smartphone, tablet. Tuy nhiên, SmartTV vẫn còn khá đắt, khó nâng cấp và cũng khó thao tác hơn so với smartphone, tablet. Công nghệ chuyển tải nội dung không dây từ smartphone, tablet được hình thành từ nhu cầu đó.

Để đảm bảo được cả 2 yếu tố di động lẫn giải trí trên màn hình lớn mà không cần phải mua SmartTV, hoặc Android USB Dongle, nhiều năm qua, thị trường có cable micro HDMI to HDMI nhằm kết nối smartphone, tablet với màn hình tivi (LCD). Dù có ưu điểm chi phí rẻ, dễ thiết lập nhưng cách kết nối này cũng thể hiện sự bất tiện vì thiết bị di động phải nằm gần màn hình (do chiều dài tối đa cable chỉ 1,5m) nên vẫn chỉ đáp ứng được nhu cầu giải trí thông thường: lướt web, xem phim online trên LCD. Từ thực tế này, kết nối không dây được thị trường quan tâm. Đi đầu có thể kể đến thiết bị của hãng Táo. Apple TV (bộ thu phát sóng) ra đời nhằm tạo kết nối không dây từ iPhone, iPad, Mac hoặc PC đang chạy iTunes đến màn hình lớn. Ngược lại, thiết bị cũng có nhược điểm là không hỗ trợ Android Phone cũng như có giá khá cao. Hiện Apple TV Gen 3 nguyên seal có giá 2,5 triệu đồng.

tablet-to-tv

Rẻ hơn có các giải pháp kết nối như công nghệ DLNA. Đây là dạng kết nối một số smartphone, tablet đến các thiết bị như đầu phát, dàn âm thanh… Tuy nhiên, giải pháp cũng có nhược điểm: trong khi nguồn phát là smartphone, tablet hỗ trợ DLNA khá phổ biến thì các nguồn thu hỗ trợ DLNA lại khá ít. Ngoài ra, DLNA cũng giới hạn khá nhiều tính năng và cách kết nối không dễ. Bên cạnh các cách nối này, gần đây thị trường có thêm Chromcast. Thiết bị có cách dùng tương tự Apple TV. Mặc dù bị hạn chế nhiều tính năng nhưng thiết bị thiết lập đơn giản hơn, giá “hạt dẻ”: 1,4 triệu đồng (giá tại Mỹ chỉ 35 USD). Trong đó, chức năng chuyển tải các nội dung đa phương tiện trên “đám mây” từ smartphone, tablet đến TV trên thiết bị được đánh giá rất cao, nhất là trong thời đại của đám mây.

 

Thị trường mới còn nhiều khó khăn

Nếu các thiết bị hay giải pháp kết nối trước đây còn thể hiện một vài khuyết điểm thì mới đây thị trường xuất hiện thêm thế hệ thiết bị có nhiều cải tiến đáng kể. Đơn cử như Ezcast hỗ trợ chuyển nội dung trên màn hình smartphone, tablet ra màn hình lớn với độ phân giải 1080p. Thiết bị hỗ trợ từ iOS đến Android và cả Windows Phone với mức giá khoảng 1,2 triệu đồng. Hay như Measy A2W Miracast Dongle có tính năng tương tự với mức giá khoảng 800.000 đồng. Điều quan trọng hơn cả, chỉ mới xuất hiện nhưng những thiết bị này đã xóa bỏ được rào cản hệ điều hành. Chính vì không bị giới hạn bởi hệ điều hành, chi phí đầu tư tương đối rẻ nên thiết bị đang dần chinh phục người dùng, đặc biệt là người dùng trẻ thích chơi game. Anh Phạm Hùng Sơn, một dân chơi công nghệ có thâm niên chia sẻ, lợi ích của các thiết bị kết nối thế này là giúp người dùng có thể liên kết các thiết bị trong nhà để tạo hiệu quả giá trị sử dụng cao nhất. Tránh sự lãng phí kiểu TV dành để xem truyền hình, smartphone hay tablet chỉ dành cho công việc, giải trí đơn thuần.

tablet-to-tv-2

Anh Sơn thông tin thêm, ý nghĩa thiết thực của các thiết bị kết nối này được dân công nghệ đánh giá cao. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, mỗi gia đình sử dụng khá nhiều thiết bị công nghệ. Nếu có thiết bị hay giải pháp tốt để kết nối chúng sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Chẳng hạn bạn đang dùng smartphone chạy Android nhưng lại muốn chơi game trên màn hình TV 42 inch tại gia cho sướng. Bằng các thiết bị kết nối này, mong muốn đó sẽ được thực hiện. Điều này cũng giúp bạn không phải tốn kém chi thêm khoản chi phí nữa cho việc mua máy tính để dành cho việc chơi game. Song, điều đáng buồn là thị phần thiết bị đến nay vẫn còn khá hạn chế, ít người mua lẫn kẻ bán nên giá còn cao. Kéo theo đó, cửa hàng cung cấp thiết bị cũng hết sức thưa thớt. Chủ yếu vẫn là vài cá nhân bán hàng qua mạng và cũng chỉ những ai am hiểu mới chọn mua.

Cần người dùng hiểu hơn về thiết bị

Sở dĩ thị trường còn “ảm đạm” là do người dùng chưa hoàn toàn hiểu về thiết bị, nhiều người vẫn còn lầm lẫm về thiết bị chuyển tải nội dung số (chỉ chuyển nội dung từ màn hình smartphone, tablet lên TV) với các thiết bị Android Stick, Android Box (hoạt động độc lập không cần smartphone). Và chỉ những ai đã trải nghiệm qua mới thấu hiểu giá trị của thiết bị. Điều này thể hiện ở thao tác điều khiển trên smartphone thoải mái hơn nhiều so với việc dùng remote điều khiển Android Stick cũng như người dùng không cần phải đồng bộ tài khoản, dữ liệu của mình như khi dùng Android Stick. Cụ thể, bạn muốn xem bộ phim, video clip hay những lời nhắn, hình ảnh mới chụp lên trên màn hình lớn để ngắm nghía tại nhà, bạn chỉ cần dùng thiết bị nhỏ gọn như một chiếc USB được cắm vào tivi, máy chiếu qua cổng HDMI (hỗ trợ Full HD 1080) để kết nối điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop với tivi, máy chiếu không dây.

Lúc này, bạn có thể chia sẻ toàn bộ màn hình của điện thoại, máy tính lên tivi, máy chiếu (màn hình tivi, máy chiếu hiển thị những gì hiển thị trên điện thoại, máy tính) còn smartphone, tablet trở thành điều khiển. Hình ảnh truyền tải có đỗ trễ thấp hoặc gần như không có (tối ưu trong khoảng cách 6m, tối đa là 20m). Ngoài ra, do không vướng víu dây cáp, người dùng có thể thoải mái chơi game, dùng điện thoại để điều khiển và xem hình ảnh game trên tivi. Đây còn là giải pháp để kết nối không dây giữa máy chiếu và nguồn phát phim đạt hiệu quả – giải pháp mà trước đây vài năm được xem là bất khả thi. Chính vì vậy, khi người dùng đã quen và hiểu rõ về tính năng của thiết bị, thị trường này sẽ phát triển.

Bài: e-CHÍP Mobile

Trainghiemso.com đặt lại tiêu đề

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top