Việc thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số trong năm nay đã được nhà mạng chuẩn bị sẵn sàng. Dự kiến tháng 11 sẽ bắt đầu triển khai.
Ba nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone đều cho biết đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật và thử nghiệm giữa các nhà mạng. Riêng Vietnamobile cho biết dự kiến sẽ thử nghiệm chuyển mạng giữ số vào ngày 27/8 tới.
Do việc chuyển đổi thuê bao từ 11 số thành 10 sắp diễn ra, các nhà mạng kiến nghị nên triển khai chuyển mạng giữ số sau khi đã chuyển đổi mã mạng từ 11 số về 10 số hiện đang được chuẩn bị và bắt đầu từ 15/9.
Ngoài ra, việc chuyển mạng giữ số nên được thực hiện chuyển đổi trước với các thuê bao trả sau để rút kinh nghiệm và sau đó mới áp dụng các thuê bao trả trước.
Đại diện từ Viettel cũng kiến nghị Bộ TT&TT ban hành các chính sách kinh tế dành cho khách hàng và các nhà mạng với nhau, mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng… để triển khai dịch vụ này sớm nhất có thể.
Theo Bộ TT-TT, thời gian triển khai đề án chuyển mạng giữ số là từ cuối tháng 11/2018 với việc thực hiện chuyển mạng giữ số đối với thuê bao trả sau trước.
Các doanh nghiệp viễn thông cũng đề xuất xem xét mức phí rời mạng dự kiến là 60.000 đồng và chuyển đến là 60.000 đồng.