Connect with us
chromium la gi featured - Chromium là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Chromium là gì?


| 18/10/2017

Chromium là một dự án mã nguồn mở dựa trên nền tảng là trình duyệt Google Chrome. Chromium có sẵn trên kho phần mềm Linux để dễ dàng cài đặt hơn.

Chromium có cùng các tính năng như Google Chrome, nhưng có biểu tượng hơi khác. Các phiên bản Google Chrome dành cho hệ điều hành Mac và Linux dựa trên Chromium. Do Chromium là tên của dự án chứ không phải tên sản phẩm nên bạn không bao giờ thấy xuất hiện trong các đoạn mã ở dạng tên biến, tên API,…

Các sản phẩm dựa trên nền tảng Chromium khá nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến đó là trình duyệt Cốc Cốc (trước đây có tên là Cờ Rôm+). Ngoài ra còn có trình duyệt Opera. Đây là trình duyệt web phát triển bởi Opera Software, chuyển sang sử dụng bộ nguồn Chromium thay cho Presto từ phiên bản Opera 15.

Trên hệ điều hành Linux, Chromium có thể được cài đặt trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux. Chẳng hạn, trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Ubuntu Software Center, tìm kiếm Chromium, sau đó click vào biểu tượng Chromium và cài đặt. Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ khó khăn hơn nhiều. Bản Official Chromium cũng được tích hợp sẵn, nhưng tuy nhiên ở thời điểm này nó không tự động update (cập nhật).

Chromium cũng không sử dụng tính năng theo dõi hoặc tính năng “user metrics” được tìm thấy trên Chrome. Đây là tính năng tùy chọn gửi thông tin về cách mà bạn sử dụng các phần khác nhau trên trình duyệt của Google, cung cấp dữ liệu mà người dùng sử dụng dựa trên quyết định của họ. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top