Connect with us
image0032 - Chẩn bệnh già trước tuổi cho… smartphone

TECHNEWS

Chẩn bệnh già trước tuổi cho… smartphone


| 14/11/2015

Chẳng cần dẫn chứng đâu cho xa xôi. Ngay ở Việt Nam, vừa qua có lẽ bạn đã từng nghe về chuyện một cô gái tên Phượng ở Bến Tre hay mới nhất là chàng trai Nghĩa ở Cà Mau tuổi còn rất trẻ nhưng có khuôn mặt bị nhăn nheo, chảy xệ như một bà lão, ông lão.

image003

Khoa học gọi đây là một hội chứng rối loạn gien và đặt tên nó là “progeria” (lão nhi). Người bị chứng rối loạn cực hiếm này sẽ có thân hình già đi cực nhanh, tuổi còn trẻ mà nhìn như một người già. Nó đã được đưa lên phim à nghen. Như bộ phim Jack do tài tử Robin Williams đóng vai một cậu bé già nhanh gấp 4 lần bình thường. Hay bộ phim The Curious Case of Benjamin Button cũng nói về hội chứng già trước tuổi này.

Nhưng đó là chuyện của con người. Điều gây ngạc nhiên là giờ đây cái hội chứng lão nhi này cũng đã bị con người làm cho lây nhiễm sang những chiếc smartphone khiến chúng mau chun xuống mồ trước khi hết hạn bảo hành.

Các nhà khoa học máy tính của Đại học New York (Mỹ) đã dày công nghiên cứu về hiện tượng smartphone chết yểu. Kết quả thu được đã được họ công bố trên tài liệu tên “MAGIC: Malicious Aging in Circuits/Cores” (sự già lão độc hại ở các mạch và các nhân). Người ta gọi đây là một phiên bản kỹ thuật số của hội chứng lão nhi.

Theo các nhà nghiên cứu, bọn tin tặc có thể tiến hành nhiều phương pháp tấn công khác nhau để làm cho phần cứng thiết bị bị lão hóa cực nhanh và có thể khiến chúng bị chết yểu.

Arun Kanuparthi, một trong các tác giả của công trình nghiên cứu này, nói rằng: “Nói chung khi các công ty sản xuất các mạch tích hợp, họ xây dựng chúng có độ bền trọn vòng đời sản phẩm. Nhưng khi bạn chạy những chương trình phần mềm nào đó, bạn có thể làm cho quá trình lão hóa của linh kiện xảy ra nhanh chóng hơn. Chúng tôi thậm chí đã có thể hình thành một chương trình mã độc mà khi bạn chạy nó trên smartphone, bạn có thể làm thiết bị chết chỉ trong vòng 1 tháng.”

Có 3 kịch bản mà các nhà khoa học ở Đại học NYU đưa ra:

  1. Kịch bản bảo hành (warranty scenario): Khi hãng sản xuất ra smartphone mà bạn đang xài thông báo họ sắp ra mắt phiên bản thiết bị mới. Vậy là có người đang xài có thể tải về và chạy phần mềm ứng dụng “lão nhi” này để làm chết thiết bị rồi họ đem đi đổi lấy cái mới. Tất nhiên hành vi này là phạm pháp và các nhà sản xuất thiết bị đã được cảnh báo.
  2. Kịch bản teo dần theo kế hoạch (planned obsolescence scenario): Công ty đang muốn đẩy mạnh doanh số của thiết bị mới ra lò có thể chủ động giảm sức mạnh của thiết bị cũ đang có trên thị trường để thúc giục người dùng bỏ tiền ra mà lên đời thiết bị mới. Đây là ý đồ của các công ty để buộc người tiêu dùng mua những phiên bản sản phẩm mới nhất. Chẳng hạn, chiếc ổ phát đĩa Blu-ray đột nhiên bị chết ngay trước ngày hết hạn bảo hành. Hay chiếc smartphone của bạn đột ngột chạy chậm như rùa bò lật ngửa sau khi bạn chạy một phần mềm sửa lỗi vào thời điểm trước khi hãng đưa ra phiên bản mới. Rồi bạn đi tới của hàng di động để thử nghiệm phiên bản phần mềm mới. Hầu hết là các bạn thích ngay với hệ thống mới và sẵn sàng mua nó cho nhu cầu của mình.
  3. Kịch bản Thành Troy:

Đây là một lỗi back door phần cứng. Nước X mua thiết bị quân sự từ một nước khác. Nước bán thiết bị đó có thể có các mối quan hệ tốt với khách hàng của mình trong ngày nay, nhưng nào ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó 10 năm.”

PHẠM HỒNG PHƯỚC (Theo e-CHÍP Mobile)

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top