Connect with us
Kodi - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

ỨNG DỤNG

Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng


| 09/08/2017

KODI cho PC là ứng dụng đa phương tiện tương tự như VLC, Gom Player, KMPlayer, Pot Player, RealPlayer,… Vậy KODI có chức năng hay gì? TNS xin giới thiệu KODI và cách sử dụng phần mềm này.

KODI cho PC là gì:

KODI là ứng dụng có tên gốc là XBMC (Xbox Media Center) ra đời 2002 với mục đích biến máy chơi game Xbox thành trung tâm giải trí đa phương tiện. Từ phiên bản 15, XBMC đổi tên thành KODI với mục đích dễ nhớ và tránh kiện tụng liên quan đến bản quyền thương hiệu Xbox.

Là một ứng dụng đa phương tiện, KODI cho PC hay nhiều thiết bị khác (Android, iOS, Mac, Linux, Raspberry Pi,…) có đầy đủ những tính năng tuyệt vời như xem phim chuẩn HD 1080p từ ổ cứng, đĩa DVD, Blu-Ray, hay từ mạng nội bộ, internet, nó hỗ trợ âm thanh 5.1, 3D, nghe nhạc lossless, radio, xem các kênh tivi HD, add-on cho các đối tác bên thứ 3 và có thể quản lý nhiều file trên thiết bị, hỗ trợ hơn 72 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

 

Tải và cài KODI cho PC:

Phiên bản KODI mới nhất hiện tại là 17.3. Bạn truy cập vào https://kodi.tv/download, cuộn xuống giữa trang và bấm vào hệ điều hành đang sử dụng > thẻ Recommended > Release để chọn tải file cài đặt tương ứng.

2017 07 31 17 04 57 600x248 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

Ở đây, người viết thực hiện trên máy tính Windows nên sẽ chọn Windows với hai cách thức tải:

Tải về xong, bạn tiến hành cài đặt bình thường và nhớ chọn Create shortcut để tạo lối tắt khởi động ứng dụng. Hoặc bạn vào C:\Program Files\Kodi (trong đó C là ổ đĩa cài đặt phần mềm) > kích đúp lên kodi.exe để khởi chạy hay tạo lối tắt cho nó (chuột phải > Send to > Desktop).

 

Sử dụng KODI cho PC:

Giao diện KODI hoàn toàn bằng tiếng Việt dù chưa hoàn chỉnh nhưng cũng giúp ích rất nhiều trong việc làm quen và thực hiện một số thiết lập, điều khiển cơ bản dễ dàng hơn.

Cách cài KODI cho PC

Màn hình chính ứng dụng bao gồm nhiều mục ở thanh cạnh trái như: Phim, Chương trình TV, Âm nhạc, Music videos, TV, Radio, Các mở rộng, Mục ưa thích, Thời tiết,… Phía trên có ba nút biểu tượng để bạn thực hiện tìm kiếm (file trong máy, trên YouTube, addon), Power (đăng xuất, hẹn giờ tắt máy, đóng băng, tắt nguồn, khởi động lại,…), và nút Thiết lập (bánh răng).

Việc điều khiển trên ứng dụng KODI cho PC hoàn toàn bằng chuột, nhưng mỗi khi muốn thoát một mục nào đó thì bạn bấm phím Esc. Hay qua nút chuột giữa để di chuyển qua lại các mục con.

KODI hoạt động dựa trên addon (mở rộng) cho nên khi lần đầu sử dụng bạn sẽ thấy trống trãi khi vào các mục như TV, Radio. Lúc này, bạn bấm Enter add-on Browser để mở kho tiện ích mở rộng. Đa số, các mở rộng này đều bị vô hiệu vì không ổ định nhưng muốn dùng thì bạn bấm lêm một add-on để thử. Trong giao diện thông tin của add-on hiện ra, bạn bấm Enable. Sau đó, bạn bấm vào add-on mới kích hoạt và sử dụng.

2017 07 31 14 16 35 600x337 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

Một chức năng khác của KODI cho PC là có thể quản lí và phát file media trên thiết bị hay bên ngoài. Chẳng hạn, nếu bạn muốn thêm video trong máy tính thì mở Phim/Chương trình TV > Thêm video > Duyệt > bạn chọn thư mục video trên máy trong cây thư mục hiện ra > OK > OK.

Khi xem video, bạn có thể cài đặt âm thanh, phụ đề, đánh dấu đoạn phát nào đó hay tải phụ đề qua add-on. Bấm nút phụ đề (bên trái bánh răng) > Tải về > chọn add-on phụ đề để tự tìm kiếm hay bấm Manual search string để tìm thủ công. Nếu không có phụ đề ngôn ngữ của bạn thì ứng dụng đó tự động chuyển ngữ với Google Translate. Để chuyển phụ đề, bấm Toggle language trong giao diện Phụ đề. Nếu muốn thoát ra ngoài khi xem video, bấm nút Stop.

2017 07 31 14 02 25 600x337 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

Với tập tin âm thanh cũng tương tự nhưng trong mục Âm nhạc. Khi phát nhạc, bạn có thể điều khiển (dừng, tạm dừng, chuyển tiếp) thì rê chuột lên Thiết lập phía dưới góc trái sẽ hiện ra thanh player để thực hiện. Bạn có thể đánh dấu một file vào mục yêu thích để truy cập nhanh vào mục này từ giao diện chính khỏi phải mất công duyệt tìm lại. Bấm chuột phải lên file > chọn Thêm vào mục yêu thích.

Nhìn chung việc thao tác và sử dụng trên KODI rất dễ, không mấy khó khăn mà bạn có thể tự khám phá và thiết lập theo ý của mình.

 

IV. Cài đặt và gỡ bỏ add-on:

Để cài đặt mở rộng trên KODI, bạn vào mục Các mở rộng > Tải về sẽ thấy danh sách các mở rộng thuộc nhiều thể loại khác nhau, chú ý có add-on phụ đề, add-on về game, ứng dụng nhạc, ứng dụng video, look and feel (thay đổi ngôn ngữ tại đây),…

2017 07 31 14 17 55 600x337 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

1. Cài đặt:

Cách 1: Việc cài đặt một add-on rất đơn giản.

Bạn chỉ việc bấm vào mở rộng muốn sử dụng > bấm Cài trong giao diện thông tin. Bạn lưu ý việc cài đặt cần internet. Cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy thông báo.

Cách 2: Cách này cho phép bạn cài đặt add-on từ bên ngoài dưới định dạng zip.

Mở Các mở rộng > bấm biểu tượng cái hộp (giống biểu tượng Dropbox) > chọn Cài đặt từ file zip. Ứng dụng sẽ hiện thông báo nhắc nhở khi cài đặt file từ bên ngoài và để có thể cài đặt, bạn cần kích hoạt tính năng cho phép chương trình được cài đặt file khi chưa rõ nguồn gốc (giống trên Android).

Lúc này, bạn bấm Cài đặt > bật Unknown source trong giao diện hiện ra để kích hoạt. Sau đó, bạn vào lại Các mở rộng > Cài đặt từ file zip > bấm chọn file nén zip trong cây thư mục > OK.

2017 07 31 16 28 48 600x337 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

2. Gỡ bỏ:

Để gỡ bỏ, bạn rê chuột lên My add-ons trong giao diện Các mở rộng > bấm lên hay mở chuột phải > Thông tin > Gỡ bỏ.

 

V. Thêm add-on tiếng Việt của KODI cho PC:

Đa số add-on trên KODI cho PC là tiếng Anh và không có nhiều tiện ích hay. Cho nên, bạn có thể bổ sung thư viện tiện ích mở rộng cho KODI từ bên ngoài.

Ở đây, người viết có sưu tầm một số add-on giải trí (xem phim, nghe nhạc, YouTube) của người Việt khá tốt hiện nay như: MediaCenter, Xshare, VietMediaF, Kodi4VN, Exodus, Xshare MediaCenter,…

2017 07 31 16 18 28 600x337 - Hướng dẫn cài KODI cho PC và cách sử dụng

Bạn tải các add-on này tại https://goo.gl/ojJUjF > giải nén sẽ thu được thư mục có tên Kodi, bên trong còn có thư mục addons. Để cài đặt, bạn có thể thực hiện bằng tùy chọn cài đặt từ file zip như hướng dẫn ở trên hay thực hiện cách khác.

Bạn mở Windows Explorer > duyệt đến thư mục Roaming có đường dẫn C:\Users\tên máy tính\AppData\Roaming\. Bạn sao chép/di chuyển luôn thư mục Kodi vừa giải nén lúc nãy vào thư mục Roaming. Nhớ đóng Kodi trước khi thực hiện. Sau đó, bạn khởi động Kodi > vào mục Các mở rộng để xem kết quả.

Xem thêm bài viết về Windows 10.

Continue Reading

Xem thêm trong chuyên mục ỨNG DỤNG
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top