Connect with us

Đánh giá game Beholder: Complete Edition

Beholder: Complete Edition game review

Đánh giá game Beholder: Complete Editionbài dởbài hay

Beholder: Complete Edition là phiên bản đầy đủ nhất của tựa game mô phỏng quản lý Beholder.
Ra mắt từ cuối năm 2016 trên PC và nhận được nhiều lời khen ngợi từ người chơi lẫn giới chuyên môn, nhưng Beholder mất khá nhiều thời gian để xuất hiện trên các nền tảng console với Complete Edition. Và người dùng hệ máy chơi game của Nintendo lại tiếp tục là những người chơi sau cùng nhận được tựa game này với phiên bản Complete, bao gồm game gốc Beholder và phần chơi DLC Blissful Sleep.

Trong Beholder: Complete Edition, người chơi nhập vai nhân vật Carl làm việc cho chính phủ độc tài dưới danh nghĩa là chủ một khu nhà cho thuê. Nhiệm vụ của người chơi là phải thực hiện những yêu cầu về an ninh quốc gia do cấp trên giao phó, nếu không thì những người thân xung quanh bạn sẽ lãnh đủ cho toàn bộ những sai lầm trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Vấn đề ở chỗ, tất cả đều là những yêu cầu không đơn giản vì liên quan đến rất nhiều thứ và tuân theo một quy luật nhân quả khá triệt để. Đó là chưa kể những yêu cầu đó thường khiến bạn giằng xé lương tâm, do phải đưa ra những quyết định khó giống như trải nghiệm trong This War of Mine: Complete Edition. Thậm chí nó còn căng thẳng hơn nhiều vì thiết kế đặc trưng trong gameplay của trò chơi.

beholder complete edition switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Beholder: Complete Edition

Ngay từ đầu trải nghiệm, Beholder: Complete Edition đã thể hiện một phong cách đồ họa khá đặc biệt. Toàn bộ các nhân vật trong game đều được khắc họa bởi những cái bóng màu đen với đôi mắt sáng quắc thể hiện sắc thái khác nhau của mỗi người. Không rõ có phải là thiết kế cố ý hay không mà đôi mắt của những NPC trong game ít nhiều đều mang đến một cảm nhận ban đầu khá chính xác về nhân vật đó.

Khu nhà mà người chơi làm quản lý trông khá cũ kỹ với một tông màu xám bên ngoài, tạo một cảm giác u ám ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bên trong các đồ đạc cũng đều khá cổ mà người chơi thời nay có lẽ chưa từng được nhìn thấy chúng. Chẳng hạn như chiếc tivi có “antenna râu” quen thuộc một thời với những bạn 7x hay 8x đời đầu, hay chiếc điện thoại quay số mà có lẽ thời nay rất hiếm có ai còn được nhìn thấy hay nhớ đến nó.

Ngoài việc sửa chữa đồ đạc hư hỏng và dọn dẹp nhà để đón người thuê mới, nhiệm vụ chính của người chơi là sử dụng công nghệ hay tự thân theo dõi những người thuê nằm trong “danh sách đen” của chính quyền. Không chỉ vậy, bạn còn phải dò hỏi thông tin từ những NPC khác về họ, báo cáo chi tiết nhất cử nhất động của những nhân vật này về cho Minister of Truth để “giải quyết”. Song song đó, người chơi còn phải chăm lo cho cuộc sống và giải quyết những vấn đề riêng trong gia đình.

Thoạt đầu, trải nghiệm có phần khá nhẹ nhàng với một số yếu tố hành động lén lút đơn giản và thu thập “tang chứng vật chứng”. Thế nhưng càng trải nghiệm về sau, trò chơi đưa vào khá nhiều NPC và đẩy các quyết định của người chơi vào những tình huống hết sức cao trào. Đơn cử như bạn có thể cảnh báo những người trong “danh sách đen” về việc họ thuộc diện giám sát đặc biệt của chính quyền độc tài, nhưng kết quả sau đó như thế nào thì cũng khó tránh khỏi tác động không nhỏ đến danh tiếng của người chơi, thậm chí là gây vạ cho nhân vật chính và gia đình.

Những lựa chọn này luôn mang đến nhiều khó khăn và đau đầu cho bạn, thậm chí đến mức cảm giác trở thành người xấu luôn lơ lửng trong tâm trí của người chơi, không dễ để vượt qua được nghịch cảnh lẫn cám dỗ mà nó mang đến. Mặc dù ở góc độ người chơi game, đây là một yếu tố mang đến sự hấp dẫn trong trải nghiệm, nhưng những vấn đề trong game thường không phù hợp với mọi độ tuổi người chơi, nhất là những người chơi còn quá trẻ.

beholder complete edition switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Beholder: Complete Edition

Nói một cách khác thì trò chơi không phải dành cho tất cả mọi người, vì những lựa chọn trong game luôn mang đến nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết định của bạn như thế nào. Thậm chí, tôi thấy nó còn “gắt” hơn cả những gì mà This War of Mine: Complete Edition thử thách lương tâm của người chơi. Beholder: Complete Edition không những xoay quanh các mối quan hệ sinh tử giữa những NPC ngoài gia đình riêng của bạn, mà còn xoáy sâu vào điều đó với cả những người thân trong gia đình của nhân vật Carl.

Bạn sẽ làm gì khi con gái bị bệnh và số tiền bèo bọt kiếm được không đủ để cứu chữa. Liệu bạn có ăn cắp hoặc tống tiền mọi người để kiếm tiền cứu con chứ? Hay bạn sẽ chấp nhận vấy bẩn đôi tay để thực hiện một phi vụ buôn lậu lớn nào đó khi tiền trang trải chi phí đại học ngày càng tăng của con trai vượt mức chi tiêu? Tất cả đều là những quyết định khó khăn khi người chơi phải lựa chọn “làm liều” hay cố gắng “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt” để giữ thanh danh cho bản thân và cả gia đình, nhất là khi thời gian trong game không bao giờ chờ đợi bạn.

Beholder: Complete Edition là một tựa game rất khắc nghiệt trong trải nghiệm. Tuy nhiên, khía cạnh kết thúc mở của trò chơi lại là một điểm cộng khá lớn. Người chơi có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện một nhiệm vụ được giao. Tốt có, xấu có và đây cũng chính là điểm thu hút nhất của trò chơi đối với tôi. Ngay cả “vạ miệng” nói ra một điều sai lầm với một NPC nào đó, hoặc có hành động vượt quá giới hạn giữa hai vấn đề đối lập cũng có thể dẫn đến một kết thúc không hề tốt đẹp cho nhân vật. Những yếu tố này giúp game có giá trị chơi lại khá cao và đó cũng là một điểm cộng khác của trò chơi.

Tất nhiên, Beholder: Complete Edition cũng không phải hoàn hảo. Vấn đề lớn nhất của trò chơi là phần hướng dẫn không rõ ràng một số thông tin quan trọng. Đơn cử như ban đầu trò chơi chỉ nói bạn có thể mua những thiết bị cần thiết ở cửa hàng nhưng lại không nói rõ là cửa hàng ở đâu, khiến tôi phải loay hoay mất một thời gian. Mặt khác, đồ họa của trò chơi tuy khá độc đáo nhưng cũng là một điểm yếu không nhỏ trong trải nghiệm. Phong cách thiết kế nhân vật của game không có hình dạng hay biểu cảm rõ ràng nên thường không tạo được cảm giác thương cảm cho số phận của nhân vật từ phía người chơi, ngay cả khi đó là những người thân trong gia đình của nhân vật chính.

Dù vậy, tôi cũng cho rằng đây là một thiết kế cố ý để không mang đến cảm giác nặng nề cho người chơi sau trải nghiệm, nên không nhìn nhận đó là điểm trừ của trò chơi. Một vấn đề cũng không thể không nhắc đến nằm ở kiểu đồ họa 2,5D khá đặc trưng của Beholder: Complete Edition. Có không ít lần, chính kiểu đồ họa này khiến tôi không thể xác định được vị trí chính xác của nhân vật khi di chuyển nên hay bị mắc kẹt lại ở các góc có đặt đồ vật. Chưa hết, trò chơi tuy có thiết kế thêm hệ thống d-pad để người chơi dễ dàng hơn trong việc tương tác, nhưng việc phải thay đổi điều khiển từ analog xuống d-pad để lựa chọn vật thể tương tác tạo cảm giác thiếu trực quan. Việc phóng to thu nhỏ trong quá trình trải nghiệm cũng mang đến cảm giác tương tự.

beholder complete edition switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Beholder: Complete Edition

Sau cuối, Beholder: Complete Edition là một trải nghiệm mô phỏng quản lý khá thú vị khi kết hợp với một chút yếu tố hành động lén lút đơn giản. Phiên bản này kèm theo DLC Blissful Sleep với nhân vật chính và NPC mới là một điểm cộng cho những ai yêu thích trải nghiệm ban đầu của game. Nếu thích những dạng game thiên về những lựa chọn và vòng lặp nhân quả từ đó, đây chắc chắn là một cái tên mà bạn không nên bỏ qua.

Beholder: Complete Edition được phát hành cho PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch. Trò chơi cũng có phiên bản Beholder với DLC Blissful Sleep riêng lẻ trên nền tảng PC và iOS.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Beholder: Complete Edition
apps.30938.68154223333149423.db499d68 44a6 48cc 864e 333506fc6ded - Đánh giá game Beholder: Complete Edition
Developer: Curve Digital
Price: $14.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top