Connect with us
ios 10 featured - Bạn nên nâng cấp thiết bị lên iOS 10 hay không?

CHỈ CÓ TRÊN TRẢI NGHIỆM SỐ

Bạn nên nâng cấp thiết bị lên iOS 10 hay không?


| 18/06/2016

Mặc dù chỉ mới là bản beta nhưng iOS 10 cũng đã tiết lộ ít nhiều những thay đổi của mình so với các bản iOS trước. Mời bạn điểm qua những điểm được và chưa được của iOS 10 để cân nhắc xem có nên nâng lên iOS 10.

 

Điểm tốt

iOS 10 khoác lên mình một “chiếc áo mới” với nhiều thay đổi về giao diện. Đặc biệt là ngay từ màn hình khóa bạn đã thấy có sự xuất hiện của các widget rất đẹp và rõ ràng.

ios-10-widget-2

 

Một điểm cải thiện đáng kể của iOS 10 so với các bản trước là dung lượng chiếm dụng cho OS. Một thành viên trên Reddit đã chia sẻ về trường hợp của chiếc iPhone 6s 128GB của mình khi cài iOS 9.3.2 thì còn 113GB dung lượng trống, nhưng với iOS 10 anh còn đến 121.83GB dung lượng trống, chênh lệch khá lớn.

Bạn nên nâng cấp thiết bị lên iOS 10 hay không?

 

Với Photos, ứng dụng này mang đến cách phân loại hình ảnh mới, và công cụ tạo video có chèn nhạc nền, text, từ những ảnh có sẵn trong album. Ứng dụng Music cũng có một giao diện cách tân hoàn toàn mới và đặc biệt là dễ dùng hơn rất nhiều, cũng như các bản nhạc đã hỗ trợ hiển thị lời bài hát.

ios-10-music-2

 

Tin nhắn được làm mới với khả năng gửi tin nhắn kèm hiệu ứng động, khả năng vẽ tay hay thêm liên kết với iMessage, gợi ý emoji phù hợp với nội dung text.

Ẩn sâu trong iOS 10HomeKit, biến ngôi nhà của người dùng trở nên thông minh và thân thiện với các thiết bị iOS hơn.

 

Điểm chưa tốt

Hiện tại trên Reddit và các diễn đàn công nghệ lớn, nhiều người dùng iOS 10 trên iPhone 6 và 6S cho biết họ vẫn gặp tình trạng máy bị lag nhẹ và lỗi vặt. iPhone, iPad thường xuyên tự thoát ứng dụng, hoặc tự khởi động lại. Tính năng upload ảnh lên Facebook ngay từ album không hoạt động, trình tìm kiếm Spotlight không hiển thị bất kỳ kết quả nào. Theo danh sách những thiết bị tương thích với iOS 10, bạn cần iPhone 5 trở lên, iPad 4 và mini 2 trở lên đều sẽ được hỗ trợ cập nhật bản iOS 10 mới ra mắt của Apple. Tuy nhiên, với bản iOS 10 beta hiện tại đang lan truyền trên Internet, thiết bị phù hợp nhất để chạy được iOS 10 là iPhone 6/6 Plus, iPhone SE và 6S/6S Plus, bởi có phần cứng đủ mạnh để giảm độ trễ (lag) và mang lại tốc độ sử dụng chấp nhận được.

iMessage mới có nhiều cái nghịch nhưng tin nhắn gửi đến người nhận đang dùng iOS bản cũ hơn vẫn ở dạng text, hình ảnh thông thường mà không đi kèm các hiệu ứng như trên iOS 10.

Tính năng làm video từ Photos sẽ không phù hợp với các thiết bị có dung lượng 16GB.

Với đặc thù sử dụng tại Việt Nam, Siri và Apple Pay mới cũng không mang đến nhiều ý nghĩa.

Widget trên màn hình khóa đã được Google đã sử dụng từ năm 2012, nhưng Widget trên iOS 10 có vẻ hoạt động hiệu quả hơn.

3D Touch được nâng cấp trông có vẻ hay, nhưng tính năng này chưa thực sự hữu ích.

 

Nâng cấp hay không nâng cấp?

Hiện tại bản iOS 9.3.2 đang thực sự hoạt động rất tốt trên nhiều dòng máy, và hỗ trợ cả iPhone 4s. iOS 10 có nhiều nâng cấp đem đến trải nghiệm người dùng tốt hơn nhưng nó có vẻ phù hợp với những bản iPhone mới như iPhone 6/6 Plus, iPhone SE và 6S/6S Plus. Với những người dùng thiết bị cũ hơn, cần sự ổn định và yêu phong cách giao diện đơn giản vốn có của Apple, ở lại với iOS 9 có lẽ là lựa chọn tốt hơn và bạn có thể đợi đến khi bản iOS 10 chính thức được trình làng, biết đâu mọi thứ đều hoàn hảo hơn.

iOS 10 chính thức sẽ có vào tháng 9 năm nay.

Xem thêm trong chuyên mục CHỈ CÓ TRÊN TRẢI NGHIỆM SỐ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top