Connect with us

Đánh giá game Apex Legends – trải nghiệm battle royale “chuẩn không cần chỉnh”

Đánh giá Apex Legends

Đánh giá game Apex Legends – trải nghiệm battle royale “chuẩn không cần chỉnh”bài dởbài hay

Apex Legends là game battle royale gây bất ngờ không chỉ ở thời điểm phát hành mà cả gameplay tinh tế.
Apex Legends có lẽ là một tựa game hết sức bất ngờ trong những ngày đầu năm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trò chơi được công bố và phát hành chính thức trong cùng một ngày, nhưng lại mang đến một trải nghiệm battle royale cực kỳ hấp dẫn với bối cảnh trong vũ trụ Titanfal cùng những thiết kế hết sức tinh tế trong gameplay.

Với trải nghiệm bắn súng góc nhìn thứ nhất từ bộ khung game Titanfall 2 được đánh giá rất cao, không có gì lạ khi cảm giác chiến đấu trong Apex Legends hết sức hấp dẫn và thỏa mãn. Nhà phát triển đã tinh chỉnh rất nhiều yếu tố gameplay quen thuộc trong thể loại này và xây dựng thêm một số cơ chế mới tạo nên một trải nghiệm thuận tiện và tốt hơn rất nhiều so với những gì mà các tựa game cùng đã làm được. Điểm nhấn của trò chơi chính là dàn nhân vật Legend với kỹ năng đặc biệt giống như game Overwatch, nhưng lối chơi lại giống với game PUBG và đi theo mô hình free-to-play bán vật phẩm ảo tương tự game Fortnite.

Thay cho những nhân vật giống hệt nhau không có điểm gì đặc trưng như các tựa game cùng thể loại khác trên thị trường, Apex Legends xây dựng nhân vật của người chơi gọi là những Legend. Mỗi Legend có ba loại kỹ năng khác nhau: Tactical Ability, Passive Ability và Ultimate Ability. Những kỹ năng này là sự bổ sung và hỗ trợ cho đồng đội, đòi hỏi sự phối hợp ăn ý trong đội hình gồm ba người chơi. Bạn luôn phải suy nghĩ cách tận dụng được lợi thế kỹ năng của bản thân và đồng đội, cũng như cách khắc chế những kỹ năng đó từ phía kẻ thù là những người chơi khác.

apex legends screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"

Đơn cử như nhân vật Pathfinder mà tôi thường chơi nhất có Tactical Ability là Grappling Hook. Đây là kỹ năng với khả năng bung dây để đồng đội tận dụng lợi thế chiều cao trong chiến đấu, hoặc trong những trường hợp cần “tẩu thoát khỏi hiện trường” khi bị kẻ thù truy đuổi sát sao. Hay như nhân vật Bloodhound thì sở hữu Tactical Ability là Eye of the Allfather có khả năng phát hiện sớm những mối nguy hiểm rình rập, chẳng hạn như kẻ thù hay bẫy rập trong bán kính xung quanh và kỹ năng thụ động Tracker để truy tìm dấu vết bước chân của kẻ thù.

Phần lớn các kỹ năng của mỗi Legend đều hết sức hữu dụng khi kết hợp với kỹ năng của một Legend khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi trải nghiệm của Apex Legends ở thời điểm hiện tại là theo tổ đội (squad) gồm ba người chơi chứ chưa có chế độ chơi Solo một người và Duos hai người như những đối thủ khác trên thị trường. Một số thông tin được người chơi khám phá cho thấy game có dữ liệu về chế độ chơi Solo và Duo, nhưng tôi nghĩ trò chơi sẽ mang đến trải nghiệm hấp dẫn hơn khi chỉ hỗ trợ phần chơi tổ đội ba người như hiện nay.

Về cơ bản, Apex Legends là một trải nghiệm battle royale 60 người chơi, được chia làm 20 đội ba người trong một trận sinh tử chiến. Đội nào tiêu diệt hết các đội khác là đội chiến thắng. Những kỹ năng của các Legend không chỉ làm thay đổi khoảnh khắc sống sót và lợi thế trong chiến đấu, mà nó còn phụ thuộc khá nhiều vào sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng của các thành viên trong một đội. Chính điều này có thể khiến cho phần chơi Solo của các nhân vật Legend gây nên sự mất cân bằng trong trải nghiệm, điều mà không một người chơi nào muốn trong những tựa game battle royale.

apex legends screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"

Không chỉ đưa vào hệ thống dàn nhân vật để tạo sự thay đổi thú vị trong trải nghiệm battle royale quen thuộc, nhà phát triển còn bổ sung thêm rất nhiều tính năng mới tuy đơn giản nhưng lại mang đến sự thuận tiện cho người chơi. Những chi tiết rườm rà thường gặp trong thiết kế game battle royale đều bị loại bỏ, để tập trung vào nhịp độ chơi khá nhanh trong trải nghiệm của thể loại này. Hệ thống trang bị được đơn giản hóa, thay cho thao tác thủ công bằng việc game luôn tự động trang bị các “phụ kiện” tương thích cho vũ khí ngay khi bạn nhặt được chúng. Thậm chí, trò chơi cũng có thông tin rõ ràng để bạn biết khả năng tương thích trước khi nhặt. Khi mà cảm giác sinh tồn luôn là nỗi ám ảnh người chơi, đây chính là thiết kế đáng khen ngợi khi tạo sự thuận lợi lớn trong trải nghiệm.

Một vấn đề khác cũng khá quan trọng là khả năng giao tiếp của người chơi với nhau. Bạn sẽ làm gì khi không thể hiểu đồng đội đề xuất và yêu cầu điều gì vì bất đồng ngôn ngữ, hay thậm chí tệ hơn là không có headset để có thể trò chuyện? Đây là một vấn đề rất thường gặp trong trải nghiệm co-op online ở bất kỳ tựa game nào khi mọi người không thể tương tác với nhau, gây nên những cái chết oan uổng cho toàn đội. Apex Legends giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người chơi đánh dấu các vật phẩm, kẻ thù, vị trí hay thật chí bất kỳ thứ gì trên màn hình để nhắc nhở đồng đội hoặc cảnh báo cho họ. Không còn những thao tác phiền hà như phải xoay một vòng menu ra lệnh để tìm câu lệnh nữa.

Một tính năng khác cũng thú vị không kém là Jumpmaster, giải quyết vấn đề ở ban đầu trải nghiệm khiến các thành viên trong đội thường hay trở thành “cánh chim lạc đàn” khi đáp xuống màn chơi. Vấn đề này rất dễ dẫn tới những cuộc đụng độ oan mạng trong hầu hết những tựa game battle royale khác trên thị trường. Điều này sẽ không xảy ra trong Apex Legends nhờ vào cơ chế Jumpmaster của trò chơi, cho phép mọi người chơi theo sát nhân vật Jumpmaster để cùng hạ cánh xuống một khu vực, tránh trường hợp lạc nhau ở khoảng cách xa, dễ dẫn đến cái chết không mong đợi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tách khỏi Jumpmaster nếu muốn.

apex legends screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"

Với những ai lần đầu trải nghiệm thể loại battle royale, những tính năng trên là những điểm hết sức nổi bật nhằm giúp người chơi dễ tiếp cận với trải nghiệm mới mẻ này. Tính năng Jumpmaster khá hữu dụng với người chơi mới khi bắt đầu làm quen với trò chơi và không quen với việc điều hướng điểm đáp chính xác cùng với đồng đội. Chưa kể, nếu bạn sơ ý rơi vào “bãi đáp” của kẻ thù thì khả năng sống sót để quay về với đồng đội là khá thấp, đặc biệt khi người chơi bị “lạc đàn” ở khoảng cách khá xa.

Sau khi tiếp đất, phần trải nghiệm sau đó diễn ra giống như các tựa game battle royale khác trên thị trường. Bạn cũng nhặt các loại vũ khí, trang bị và các vật phẩm được sắp đặt rải rác khắp màn chơi trong những khu nhà hoặc các điểm “tiếp tế”, với mục đích duy nhất là tiêu diệt toàn bộ thành viên của đội khác để trở thành đội duy nhất còn sống sót. Kết thúc trận đấu, nhân vật của người chơi sẽ nhận điểm kinh nghiệm để thăng cấp và mỗi lần thăng cấp sẽ nhận được các loại tiền tệ trong game và “thùng quay số may mắn” Apex Pack.

Trong những lootbox này có thể là những thứ cần thiết cho người chơi trong cuộc chiến sinh tồn như vũ khí, nguyên liệu chế đồ, skin cho nhân vật cũng như hàng loạt các vật phẩm trang trí khác. Nhìn chung, “hệ thống Vietlott” của trò chơi đỡ hút máu hơn rất nhiều so với các tựa game cùng thể loại khác. Nhà phát triển cam kết nếu bạn xui lắm thì trò chơi cũng có hệ thống “trừ tà”, bảo đảm cho người chơi nhận được một vật phẩm Legendary trong vòng 30 Apex Pack được mở. Theo công bố của nhà phát triển thì tỷ lệ Apex Pack rơi ra Legendary cũng không thấp, tới 7,4% ở thời điểm hiện tại. Con số này có thể sẽ thay đổi về sau.

Thế nhưng, điểm yếu lớn nhất của trò chơi có lẽ là khá ít nội dung và chỉ có duy nhất một chế độ chơi so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, vấn đề này chắc chắn sẽ được nhà phát triển cập nhật trong thời gian tới để giữ chân người chơi. Mặt khác, dù Apex Legends cũng có bán vật phẩm ảo Apex Pack và Battle Pass, nhưng những thứ mà bạn nhận được từ chúng không gây tác động đến trải nghiệm hay mang đến lợi thế hơn cho người chơi. Thay vào đó, những gì mà bạn nhận được chỉ là những thứ trang trí cho các Legend và chúng cũng không bổ sung thêm bất kỳ Legend nào không có sẵn trong game.

apex legends screenshot 4 600x338 - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"

Sau cuối, Apex Legends mang đến một trải nghiệm battle royale hết sức thỏa mãn, tinh tế với các cơ chế điều khiển hết sức trực quan. Sự kết hợp của những yếu tố này cùng với cảm giác bắn súng được lấy từ bộ khung của game Titanfall 2, vốn là một trong những tựa game FPS đáng chơi và mang lại cảm giác chiến đấu thỏa mãn nhất hiện nay trên thị trường, mang đến một trải nghiệm battle royale cực kỳ hấp dẫn và thu hút. Nếu yêu thích thể loại “đấu trường sinh tử”, đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không có lý do gì để không thử qua. Chưa kể, trò chơi không đòi hỏi gói dịch vụ chơi game trực tuyến như PlayStation Plus hay Xbox Live Gold để trải nghiệm cũng là một điểm cộng rất lớn trên các nền tảng console.

Apex Legends được phát hành free-to-play trên nền tảng Windows, PlayStation 4 và Xbox One. Xem thêm kinh nghiệm chơi game Apex Legends.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTcNTZ 6mJP6QbYJIteVBU9bLL.gcL85Ir7WobxhcXdS687XnEB.xY7brAwluj5WCIdVTArTIWShMaKuumcHD2KPYuydn4ljT2OQnk1qAbmx jDi1.6bGOICZNbNx 3Q0rIu - Đánh giá game Apex Legends - trải nghiệm battle royale "chuẩn không cần chỉnh"
Developer: Electronic Arts
Price: Free+

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top