Connect with us
chup quay free - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

ỨNG DỤNG

6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí


| 10/08/2017

Bạn đang cần phần mềm quay màn hình máy tính miễn phí để thuyết trình phục vụ cho học tập, làm việc hay chụp hình trên máy tính thì có thể tham khảo các công cụ sau giới thiệu trong bài viết.

Quay màn hình máy tính là ghi lại mọi thao tác trên màn hình, còn chụp màn hình máy tính là chỉ chụp lại giao diện tại thời điểm đó. Đây là hai nhu cầu mà rất nhiều bạn cần. Mời bạn thử qua các công cụ:

1. Icecream Screen Recorder:

Một công cụ chụp và quay màn hình máy tính dễ sử dụng nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều chế độ chụp/quay, phím tắt điều khiển, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt, trích xuất video quay ra MP4, WebM, MKV.

Phần mềm tương thích Windows 10, 8, 7, Vista. Dung lượng 52,2 MB. Bạn vào http://icecreamapps.com/Screen-Recorder/ > bấm Free Download để tải và cài đặt.

Quay màn hình máy tính với Icecream Screen Recorder

Khi bắt đầu cài đặt, bạn chọn ngôn ngữ giao diện sử dụng. Ở đây, người viết chọn English để hướng dẫn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại trong mục Settings của phần mềm.

Cách sử dụng không có gì khó khăn. Bạn có ba chức năng chính:

– Capture video: Bạn chọn một chế độ quay video gồm khu vực bất kì mà mình chọn (Custom area), quay video toàn màn hình (Full screen), theo chế độ quay và vị trí chọn trong lần sử dụng cuối (Last area), tự động phát hiện khu vực quay (Area auto detected), xung quanh vị trí chuột theo tỉ lệ khung hình/kích thước tùy chọn (Around mouse).

Một cửa sổ mở ra, bạn có thể thực hiện vẽ hình trên vùng quay video (Draw), cài đặt thời gian tự động dừng sau khoản thời gian ấn định (bấm biểu tượng đồng hồ), tùy chỉnh kích thước vùng quay, tắt webcam, âm thanh, microphone,… Sau đó, bấm Rec để quay. Với phiên bản miễn phí, bạn chỉ được quay tối đa trong 10 phút và định dạng video đầu ra là WebM. Bạn bấm Stop hoặc bấm chuột phải lên biểu tượng phần mềm trong khay hệ thống > Stop để kết thúc, đặt tên cho video > OK hoặc bấm Skip để giữ tên phần mềm đặt. Video sẽ lưu ngay trên màn hình desktop.

2017 08 07 14 45 11 600x370 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

Video quay xong, bạn có thể quản lí và mở xem từ trên giao diện chính của cửa sổ phần mềm. Nếu muốn đổi lại tên, bấm nút hình cây bút. Một tính năng nhỏ của phần mềm là hỗ trợ tải lên YouTube. Bấm nút ba gạch tại video đó > Upload to YouTube.

– Screenshot: Việc chụp ảnh màn hình trên phần mềm cũng giống như khi quay video, bạn cũng có các chế độ chụp như vùng tùy chọn (Custom area), toàn màn hình (Full screen), chụp theo chế độ và vùng sử dụng cuối (Last area), chế độ chụp vùng tự động (Area auto detected).

Sau đó, bạn bấm Screenshot để chụp hay sao chép ảnh, tải lên trang web phần mềm và lấy link chia sẻ. Sau đó, bạn cũng đặt tên và ảnh chụp cũng lưu trên desktop.

– Tasks: Đây là chức năng dành cho phiên bản trả phí (Pro). Bạn có thẻ lên tác vụ cho phền mềm thực hiện chức năng chụp hình hay quay video trong một khu vực nào đó theo thời gian cài đặt.

2017 08 07 15 18 24 600x407 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

Nếu muốn thay đổi ngôn ngữ giao diện sử dụng, bấm Settings > System > Language. Trong thẻ Save to, bạn có thể chỉ định vị trí lưu cho file video và hình ảnh khi quay và chụp xong, dung lượng file tối đa. Phần mềm hỗ trợ phím tắt để bạn thao tác nhanh, bấm the Hotkeys để xem.

Lưu ý: Phần mềm còn hỗ trợ người dùng Mac. Bạn truy cập và tải về tại đây.

 

2. ActivePresenter:

Một phần mềm quay màn hình máy tính tuyệt vời hỗ trơ rất nhiều chức năng như tạo slide, chèn phụ đề trong video quay, trích xuất ra hình ảnh hay nhiều định dạng (Word, Excel, PowerPoint, HTML5, PDF,…) với nhiều hiệu ứng.

Phần mềm tương thích Windows (XP, Vista, 7, 8, 10 (32-bit và 64-bit)) và macOS. Bạn vào https://atomisystems.com/download/ để tải phiên bản phù hợp theo hệ điều hành sử dụng.

2017 08 07 16 04 44 600x297 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

Giao diện phần mềm rất đẹp với tông xanh nhẹ nhàng và khá đồ sộ khi sở hữu nhiều chức năng. Chúng được bố trí trong các thẻ giống phong cách của MS Office. Trong phạm vi bài viết, mình chỉ giới thiệu tính năng quay video của phần mềm và bạn có thể tự khám phá các tính năng còn lại.

Bấm nút ActivePresenter phía trên góc trái > Create project > New capture. Trong cửa sổ hiện ra, bạn tiến hành đặt tên cho dự án (Name), nơi lưu (Save in, nên để mặc định) và chế độ ghi hình (Capture profile). Theo cảm nhận, các chế độ ghi hình đều giống nhau. Riêng Smart capture with auto FMR/Smart capture, thì chế độ ghi hình này có thêm hiệu ứng ghi lại thao tác bạn trên màn hình bằng văn bản.

Một điểm hay của phần mềm là bạn có thể biên tập cùng lúc nhiều video. Mỗi dự án (project) sẽ mở trong từng thẻ, thuận tiện và nhẹ nhàng vô cùng khi ứng dụng chiếm dụng bộ nhớ RAM máy tính không nhiều.

2017 08 07 15 50 57 600x491 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

Khi chọn xong một chế độ ghi hình, cửa sổ Capture new project hiện ra. Bạn chọn vùng ghi hình là toàn màn hình (Full screen) hay khu vực tùy chọn (Custom) hoặc kích thước nào đó (Size). Điều chỉnh âm lượng, chọn thiết bị ghi hình (nếu có) rồi bấm nút tròn đỏ để thực hiện quay. Quá trình quay sẽ bắt đầu sau 3 giây, bạn có thể bấm Ctrl + End để kết thúc hay bấm chuột phải lên biểu tượng phần mềm trong khay hệ thống > Stop.

Cửa sổ biên tập video sẽ hiện ra lại. Để phát video quay màn hình máy tính, bạn bấm nút Preview tại thanh Timeline bên dưới. Bạn có thể  mở rộng kích thước khung hình video bằng kéo các cạnh. Bây giờ, bạn có thể thoải mái thêm hiệu ứng qua các chức năng trong các thẻ. Chẳng hạn:

– Tạo phụ đề: Bấm nút CC > bạn nhập nội dung văn bản muốn xuất hiện trên video. Sau đó, bạn kéo thanh màu vàng (dòng Closed caption bên dưới Timeline) để chọn thời gian xuất hiện của phụ đề trên video. Nếu muốn hủy phụ đề, bấm chuột phải lên nó > Delete. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh màu nền, kích thước, kiểu chữ phụ đề tại thanh bên phải (Properties – Closed caption).

2017 08 07 16 54 16 600x525 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

– Tạo video trình diễn: Bạn có thể chèn thêm video, hình ảnh tạo thành một slide trình diễn. Mở the Slide, rồi chọn nguyên liệu thêm vào: Capture slides (chèn video quay mới từ phần mềm), Image slides (sử dụng hình ảnh trên máy, bấm nút dấu cộng để chọn ảnh > OK), slide trắng (Blank slide), sử dụng tập tin PPT, PPTX (PowerPoint slide) và slide ngẫu nhiên (Random slide).

– Chèn video YouTube hay của trang web bất kì: Bạn có thể lồng video YouTube hay bất kì vào ngay trong video quay. Mở thẻ Annotation, bấm YouTube > dán URL của video > OK. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh kích thước, vị trí cho video mới chèn cũng như thuộc tính trong thanh bên phải. Để chèn video trên web khác, bấm Web Object.

Lưu ý, chức năng chỉ giúp bạn hiển thị hình ảnh thumbnail của video YouTube trên nền video quay. Nếu muốn trình diễn cả hai video trong video thành phẩm, bạn chọn Video trong Annotation.

2017 08 07 17 42 38 600x294 - 6 ứng dụng chụp ảnh và quay màn hình máy tính miễn phí

Còn rất nhiều chức năng hay nữa mà bạn có thể tự khám phá và sử dụng không giới hạn. Để lưu lại video quay, mở thẻ Export rồi chọn định dạng đầu ra bao gồm: hình ảnh, video, PDF, HTML, HTML5, Word, excel, PowerPoint. Khi lưu, bạn được tùy chọn nơi lưu, thành phần xuất hiện trên video, định dạng, kích thước, chế độ nén,.. > OK. Sau đó, bạn có thể truy cập nhanh nơi lưu hay mở xem bằng cách bấm Yes.

 

3. Các phần mềm khác:

Bên cạnh 2 phần mềm trên, bạn có thể chọn lựa những công cụ sau đây để chụp và quay màn hình máy tính.

– Bandicam Screen Recorder: Cho phép bạn quay màn hình máy tính, webcam, và màn hình chơi game với thời lượng 10 phút.

Phần mềm tương thích Windows XP, Vista, 7/8/10 (32/64-bit). Dung lượng 16 MB.

Truy cập vào https://www.bandicam.com/ > bấm Free Download để tải phiên bản miễn phí.

– iSpring Free Cam: Một công cụ đơn giản có chức năng quay màn hình máy tính, hỗ trợ chỉnh sửa và tải lên YouTube.

Phần mềm tương thích Windows 10/8/7/Vista/XP (32, 64-bit). Dung lượng 23 MB. Bạn vào https://www.ispringsolutions.com/ispring-free-cam > nhập địa chỉ email (giả cũng được nếu bạn không muốn nhận email thông báo từ nhà sản xuất) > Download Now để tải về. Hoặc tải theo link trực tiếp tại đây.

– CamStudio: Một trong những công cụ ghi hình màn hình đơn giản nhất hiện nay, không giới hạn thời gian quay và trích xuất ra AVI.

Phần mềm tương thích Windows XP trở lên. Dung lượng 1,99 MB. Truy cập vào http://camstudio.org/ > Download > Skip bỏ qua không cài đặt extension mà trang web giới thiệu > Skip.

– Screencast-O-Matic Screen Recorder: Hỗ trợ ghi hình máy tính và webcam đến 15 phút, hỗ trợ tải lên YouTube và trích xuất ra nhiều định dạng AVI, FLV, MP4.

Phần mềm tương thích Windows. Dung lượng 38 MB. Bạn tải từ trang chủ https://screencast-o-matic.com/ hay tại đây nếu tải khó khăn.

Xem thêm trong chuyên mục ỨNG DỤNG
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top