Connect with us

Xem video trực tuyến – Thói quen thường nhật của người việt

maxresdefault - Xem video trực tuyến – Thói quen thường nhật của người việt

TECHNEWS

Xem video trực tuyến – Thói quen thường nhật của người việt

Với mức độ sở hữu các thiết bị kết nối ngày càng tăng, người tiêu dùng Việt hoàn toàn có thể chủ động truy cập vào các dịch vụ nội dung số vào bất cứ khi nào, ở đâu và bằng bất kỳ thiết bị nào, theo báo cáo mới nhất được công bố bởi Nielsen – công ty thông tin và đo lường toàn cầu. 

Báo cáo về Xu Hướng Đa Nền Tảng tại Việt Nam 2015 của Nielsen cung cấp một cái nhìn toàn diện về cách người Việt truy cập nội dung số như thế nào trong môi trường đa nền tảng hiện nay, từ đó giúp hiểu chi tiết hơn về mức độ tiêu thụ nội dung số trên các thiết bị kết nối. Các hiểu biết về cách NTD tiêu thụ thông tin số cũng như thời gian và địa điểm họ truy cập vào nội dung số sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra nội dung, quảng cáo, kế hoạch truyền thông và phân bổ ngân sách truyền thông tiếp thị để đạt được hiệu quả cao nhất.

maxresdefault

# Lượng người xem video trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng mạnh

Không những vậy, ở một số nước còn có sự tăng mạnh vượt trội. Báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến mỗi tuần, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Xem video trực tuyến này bao gồm cả việc xem video trực tuyến lẫn việc tải bất kỳ một video nào, không nhất thiết là một chương trình TV hay phim ảnh. Các quốc gia theo sau Việt Nam là Ấn Độ (87%), Philippines (85%), Indonesia (81%), Thái Lan (76%) và Malaysia (74%). (Xem bảng 1)

Tỉ lệ xem video mỗi ngày cũng có sự tang đáng kể qua từng năm. Báo cáo chỉ ra rằng, trong 4 năm vừa qua, tỉ lệ xem video trực tuyến mỗi ngày đã tăng chỉ từ 10% lên đến 64% trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam.

Xem thêm:  PlayList Downloader from YouTube: Ứng dụng UWP hỗ trợ bạn tải playlist video YouTube

Đáng chú ý, buổi tối là giờ cao điểm. Theo báo cáo, 8:00 – 10:00 tối chính là khung giờ vàng của người xem video trực tuyến.

 

Smartphone, tablet được sử dụng nhiều nhất khi xem video trực tuyến

Xu hướng xem video trực tuyến trên điện thoại thông minh đang phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2015, 62% người sử dụng internet ở Việt Nam xem video trực tuyến trên điện thoại thông minh, so với con số 39% trong năm 2014. Tỉ lệ sử dụng máy tính bảng để xem video trực tuyến cũng tăng từ 15% trong năm 2014 lên 18% trong năm 2015.

Gần sáu trong mười người sử dụng internet tại Việt Nam (58%) vẫn tiếp tục xem video trực tuyến trên máy tính để bàn và laptop. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã sụt giảm mạnh qua từng năm, từ 91% năm 2014 xuống còn 58% trong năm 2015. (Xem bảng 2)

“Tốc độ truy cập internet nhanh hơn, cách thức phân phối video thông minh hơn và điện thoại thông minh công nghệ cao hơn sẽ tiếp tục giúp gia tăng mạnh mẽ trải nghiệm xem video trực tuyến trên thiết bị điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, vì mức độ sở hữu các thiết bị cũng tăng lên, nên việc xem nội dung số trên các thiết bị mới như tivi thông minh (connected/smart TV) cũng sẽ tăng theo. Trong 12 tháng tới tivi thông minh và máy tính bảng có thể sẽ tăng thị phần hơn nữa vì mức độ mong muốn sở hữu các thiết bị này đang có khuynh hướng tăng mạnh” – ông Khoa nhận xét.

Phim ảnh, ca nhạc, phim truyền hình nước ngoài, tin tức thời sự là những nội dung yêu thích

Ngay cả khi các kênh truyền hình truyền thống tiếp tục là nguồn nội dung quan trọng cho phim ảnh và đài truyền hình vẫn là các nhà sản xuất nội dung chính, thì việc xem trực tuyến các video thời lượng dài ngày càng trở nên phổ biến hơn trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam. Phim ảnh là loại hình ‘video theo nhu cầu’ (VOD) được người Việt yêu thích và xem nhiều nhất. 97% người Việt được hỏi cho biết họ sử dụng dịch vụ chương trình ‘video theo nhu cầu’ để xem phim, kế đến là xem các chương trình giải trí (90%), các chương trình tin thức/thời sự từ các kênh truyền hình trong nước (89%), các chương trình ca nhạc/MV ca nhạc (87%), phim truyền hình nước ngoài (84%), các chương trình về phong cách sống (82%), phim truyền hình trong nước (81%) và các chương trình thể thao trong nước trên các kênh truyền hình trong nước (80%). (Xem bảng 3)

Xem thêm:  Cách kiểm tra các video không hiện quảng cáo trên YouTube

Tuy nhiên, đôi với những người thích xem các chương trình thời sự, các trận đấu thể thao nước ngoài và các chương trình phong cách sống thì họ cũng đồng thời thích xem trực tuyến các video với thời lượng ngắn hoặc các video chiếu lại các phần nổi bật nhất của những chương trình này.

image001

BẢNG 1: Tỉ lệ người sử dụng internet xem video trực tuyến mỗi tuần tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2015 (đơn vị tính: %)

image003

BẢNG 2: Các thiết bị được sử dụng để xem video trực tuyến trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam

image005

BẢNG 3: Các loại hình Video theo nhu cầu  (VOD) được xem nhiều nhất trong số những người sử dụng internet tại Việt Nam

Báo cáo Nielsen Cross-Platform được thực hiện tại 9 thị trường châu Á: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan và Hồng Kông nhằm cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự thay đổi của các phương tiện truyền thông tại các thị trường này. Tại mỗi thị trường, nghiên cứu này thực hiện khảo sát trên 1.000 người thường xuyên sử dụng internet, tuổi từ 16 trở lên.

NHƯ QUỲNH

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top