Connect with us

Ứng dụng công nghệ vào quản trị cho vay hiệu quả

Hinh minh hoa - Ứng dụng công nghệ vào quản trị cho vay hiệu quả

TECHNEWS

Ứng dụng công nghệ vào quản trị cho vay hiệu quả

Doanh thu từ hoat động cho vay luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của hoạt động kinh doanh tại các ngân hàng nên việc ứng dụng công nghệ vào quản trị hoạt động cho vay là việc rất cần thiết.

Những năm gần đây, ngành Ngân hàng Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ cũng như những tiện ích cùng tốc độ xử lý nhanh hơn, tốt hơn đã diễn ra gay gắt giữa các ngân hàng. Những ngân hàng nước ngoài lớn như Citi Bank, Hongkong Bank (HSBC), ANZ,… với kinh nghiệm cùng những nền tảng công nghệ hiện đại đang gây sức ép không nhỏ lên các ngân hàng nội địa.

TS. Nguyễn Văn Thầy, đại diện Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh nhận định, để tăng khả năng cạnh tranh, các ngân hàng nội địa phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đầu tư vào các giải pháp công nghệ thông tin để quản trị hoạt động ngân hàng một cách hiệu quả.

Đồng tình ý kiến này, TS. Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, khoa học công nghệ đã và đang tạo nên hệ thống công cụ hiện đại trợ giúp các ngân hàng thương mại phát triển sản phẩm dịch vụ, mở rộng kênh phân phối, nâng cao năng lực quản trị rủi ro và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Do đó, các ngân hàng phải nắm bắt được cơ hội do công nghệ hiện đại mang lại.

Theo kết quả khảo sát cuối năm 2015 của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có 9 ngân hàng tập trung vào lĩnh vực đầu tư, 11 ngân hàng tập trung vào dịch vụ ngân hàng bán buôn và có đến 19 ngân hàng tập trung vào dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Qua đó cho thấy, xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ đang được các ngân hàng đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, ông Trần Lê Quân, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Fintek cho biết, đang có một khoảng trống cho sự mở rộng thêm phân khúc ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam với sự tăng trưởng mạnh trong dân số trẻ ở Việt Nam và ngân hàng bán lẻ chỉ mới khai thác một cách tương đối. Theo ngân hàng nhà nước Việt Nam, chỉ có 20% dân số có tài khoản riêng. Điều này chứng tỏ các ngân hàng sẽ tập trung vào tăng hoạt động bán lẻ để tăng trường cho vay và tiền gửi tại Việt Nam.

“Còn đến 80% dân số chưa có tài khoản ngân hàng. Do vậy, việc các ngân hàng hướng đến một nền tảng công nghệ mới để phục vụ sớm đối tượng là rất quan trọng. Chưa kể, hiện nay cho vay doanh nghiệp là hoạt động chính của hầu hết ngân hàng Việt Nam và chiếm tới phân nửa tổng khoản vay trong khi khoản vay cá nhân chỉ chiếm 28%. Việc ứng dụng công nghệ quản trị cho vay hiện đại sẽ giúp các ngân hàng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí nhân lực, đồng thời còn giúp ngân hàng cải thiện mối quan hệ với khách hàng”, ông Quân chia sẻ.

NHƯ QUỲNH

 

 

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top