Connect with us

Robot sắp khiến 60.000 nhân công lắp ráp iPhone mất việc

Robot sắp khiến 60.000 nhân công lắp ráp iPhone mất việc

TECHNEWS

Robot sắp khiến 60.000 nhân công lắp ráp iPhone mất việc

Những cỗ máy vô tri vô giác đang dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, đây là điều nên vui hay nên buồn?

Foxconn, công ty chuyên gia công thiết bị điện tử cho các đại gia công nghệ như Apple, Samsung và Microsoft, mới đây đã quyết định cho thôi việc 60.000 nhân công và thay vào đó là đưa dây chuyền robot vào để đảm đương việc lắp ráp sản xuất trong tương lai.

“Nhà máy Foxconn đã giảm bớt nguồn nhân lực từ con số 110.000 thành 50.000, tất cả là nhờ vào sự phát triển và ứng dụng của công nghệ robot. Cũng vì vậy, chi phí cho nhân công cũng được giảm bớt, năng suất, hiệu quả và doanh số đạt được nhiều thành tựu bất ngờ”, ông Xu Yulian, đại diện nhà máy Foxconn cho biết.

Robot sắp khiến 60.000 nhân công lắp ráp iPhone mất việc

Rất có thể chiếc iPhone tiếp theo mà bạn sở hữu sẽ được lắp ráp bởi robot.

Đại diện Foxconn chia sẻ với tờ BBC rằng việc áp dụng quy trình sản xuất bằng robot sẽ không gây ảnh hưởng đến chuyện thất nghiệp hàng loạt. Robot sẽ lo phần lắp ráp, còn con người sẽ đảm nhiệm những vai trò quan trọng hơn như nghiên cứu, phát triển và kiểm tra chất lượng.

Tuy nhiên, trước mắt chúng ta vẫn thấy được nhà máy này đã đào thải mất 60.000 nhân công và nếu những nhà máy khác cũng bắt đầu áp dụng chiến lược tương tự, rất có thể số người bị thất nghiệp sẽ ngày càng gia tăng không ngừng.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, viễn cảnh robot có thể nhìn và cảm nhận như con người không còn xa nữa. Thậm chí chúng có thể tự học hỏi, biết cách thực hiện từng tác vụ mà không cần được lập trình sẵn và đảm đương được các công việc phức tạp hơn. Và khi đó, nhân lực sẽ dần bị thay thế, tình trạng thất nghiệp trên toàn thế giới là điều không thể tránh khỏi.

Robot sắp khiến 60.000 nhân công lắp ráp iPhone mất việc

Foxconn trước đây từng bị chỉ trích vì những quy định hà khắc trong môi trường làm việc. Rất nhiều vụ tự tử đã xảy ra đến nỗi công ty này buộc phải gắn lưới an toàn tại các nhà máy để tránh công nhân nhảy lầu tự tử.

Theo TTVN

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top