Connect with us

Những vấn đề thường gặp phải với Wi-Fi và cách khắc phục

Những vấn đề thường gặp phải với Wi-Fi và cách khắc phục

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Những vấn đề thường gặp phải với Wi-Fi và cách khắc phục

Nếu bạn gặp phải những vấn đề như kết nối chậm hoặc mất kết nối, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý.
Những vấn đề thường gặp phải với Wi-Fi và cách khắc phục

Tốc độ internet và Wi-Fi đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây. Tốc độ dữ liệu ngày càng nhanh hơn và kết nối không dây ngày càng đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, Wi-Fi không phải là không có vấn đề.

Sau khi bạn đã thiết lập mạng internet tại nhà, bạn có thể gặp phải một trong số những vấn đề sau với Wi-Fi:

Kết nối chậm

Mặc dù kết nối tốc độ nhanh đã xuất hiện ở khắp mọi nơi, thế nhưng các mạng không dây đôi lúc vẫn xảy ra tình trạng kết nối chậm. Nếu kết nối internet của bạn vẫn hoạt động dù tốc độ chậm hơn bình thường, có một vài cách để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân: Vấn đề dễ hiểu nhất với tốc độ Wi-Fi chậm đó là máy của bạn ở quá xa router. Bạn càng ở xa router bao nhiêu, tốc độ kết nối càng bị ảnh hưởng bấy nhiêu và sóng càng gặp nhiều vật cản bấy nhiêu.

Cách khắc phục: Để khắc phục điều này, bạn cần phải lại gần điểm đặt router hơn, vào trong phòng có lắp router để kiểm tra xem vấn đề có được khắc phục không. Nếu vẫn đề này xảy ra thường xuyên, hãy thử đặt router ở vị trí cao hơn, xa các thiết bị khác (những thiết bị này có thể làm cản sóng) và đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Nếu cách này vẫn không có ích, hãy nghĩ đến chuyện mua một chiếc router nữa và đặt thêm một thiết bị kết nối mạng có dây (powerline network adapter).

Nguyên nhân: Một nguyên nhân nữa gây ra việc kết nối chậm đó là thiếu băng thông. Nếu mọi người đều ở nhà và sử dụng máy tính, điện thoại, TV cho các ứng dụng ngốn dữ liệu, tốc độ internet đương nhiên sẽ chậm bởi phải chia sẻ với nhiều thiết bị.

Cách khắc phục: Tắt kết nối một số thiết bị không sử dụng. Nếu có nhiều người đang stream video, ví dụ như dùng YouTube và Netflix, trong khi một số người khác lại đang chơi game online, bạn có thể thử kết nối một hoặc một số thiết bị trực tiếp vào router, sử dụng mạng dây để giải phóng băng thông. Nhưng vấn đề cũng có thể là bạn đã không sử dụng mạng internet có tốc độ đủ cao để hỗ trợ tất cả cùng một lúc.

Ngoài ra cũng có thể là ai đó đang “câu” mạng nhà bạn. Để tránh xảy ra điều này, hãy đảm bảo là bạn đã thiết lập những chế độ an ninh cho mạng và thiết lập mật khẩu.

Nguyên nhân: Gián đoạn mạng cũng là một vấn đề thường xuyên xảy ra, đặc biệt là tại những khu vực đông người. Khi hầu hết những người thiết lập mạng internet, họ thường để nguyên tần số mặc định , và điều đó có nghĩa là các dải tần không dây, ví dụ như 1,6, và 11, bị quá đông.

Cách khắc phục: Thật may mắn, nhiều model router mới có khả năng tự động lựa chọn dải tần nào ít đông nhất khi khởi động lại hoặc đăng nhập vào phần của quản trị viên dể tùy chọn các kênh khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn có một router hai băng tần, hãy thử kích hoạt cả 2 băng tần 2,4GHz và 5Ghz. Giữ băng tần 5GHz mở cho những kết nối quan trọng nhất.

Nguyên nhân: Trong giờ cao điểm, tộc độ internet có thể chậm, đặc biệt là những nơi đông dân, thành thị.

Các khắc phục: Tất cả những gì bạn có thể làm được trong trường hợp này đó là cố gắng sắp xếp thời gian sử dụng mạng internet ngoài giờ cao điểm để có được tốc độ tốt nhất.

Nguyên nhân: Công nghệ không dây đã thay đổi khá nhiều trong vòng 10 năm trở lại đây. Những chuẩn không dây mới đã được thay thế những chuẩn cũ, tốc độ cũng nhanh hơn bao giờ hết, cáo quang xuất hiện ở nhiều nơi hơn, và các thiết bị bạn chưa từng nghĩ sẽ cần kết nối internet như TV, loa, tủ lạnh, máy in, đèn… thì giờ đều cần. Điều đó khiến chiếc router của bạn bị lỗi thời, không còn phù hợp nữa.

Cách khắc phục: Nếu bạn nghĩ sự hạn chế xuất phát từ router, đã đến lúc sắm một chiếc mới rồi đó. Hãy nghĩ đến chuyện thay router khoảng 2 năm một lần để tránh gặp phải những vấn đề như vậy.

Không có kết nối internet

Những vấn đề thường gặp phải với Wi-Fi và cách khắc phục

Nguyên nhân: Đôi khi, router hoặc modem nhà bạn ngừng kết nối. Điều đó đột ngột xảy ra mà không có bất cứ lý do cụ thể nào.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất là rút điện thiết bị, tắt kết nối modem và router từ nguồn điện, chờ khoảng 30 phút trước khi cắm điện trở lại.

Nguyên nhân: Một trong số những vấn đề thường gặp phải nhất với mạng internet là mất kết nối hoàn toàn, không phải lỗi phần cứng từ phía người sử dụng mà là mất mạng diện rộng.

Cách khắc phục: Bạn chẳng thế làm được gì nhiều. Hãy gọi tới tổng đài để xin hỗ trợ. Điều này có lẽ cũng không giúp mạng internet nhà bạn được khôi phục lại ngay nhưng nó sẽ giúptới quán cà phê gần nhất, hoặc sử dụng mạng di động để phát Wi-Fi.

Theo ICT News

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

 • throttled featured 400x240 - Power Throttling trên Windows 10 là gì? Cách bật Power Throttling throttled featured 100x100 - Power Throttling trên Windows 10 là gì? Cách bật Power Throttling

  HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

  Power Throttling trên Windows 10 là gì? Cách bật Power Throttling

  Tác giả:

  Power Throttling là một tính năng mới xuất hiện trong bản cập nhật Fall Creator Update...

 • ddos featured 400x240 - DDOS là gì? ddos featured 100x100 - DDOS là gì?

  HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

  DDOS là gì?

  Tác giả:

  DDOS (viết tắt của Distributed Denial of Service) là hình thức tấn công từ chối dịch...

 • wps featured 400x240 - WPS là gì? wps featured 100x100 - WPS là gì?

  HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

  WPS là gì?

  Tác giả:

  WPS (Wi-Fi Protected Setup) là một tiêu chuẩn mới cho việc thiết lập mạng không dây...

 • hashtag la gi 400x240 - Hashtag là gì? hashtag la gi 100x100 - Hashtag là gì?

  HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

  Hashtag là gì?

  Tác giả:

  Hastag là tính năng giúp người dùng Facebook có thể dễ dàng liên kết với nhau với...

 • chromium la gi featured 400x240 - Chromium là gì? chromium la gi featured 100x100 - Chromium là gì?

  HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

  Chromium là gì?

  Tác giả:

  Chromium là một dự án mã nguồn mở dựa trên nền tảng là trình duyệt Google...
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top