Connect with us

Lừa lấy cắp tài khoản Facebook ngày càng tinh vi

chieu lua qua facebook - Lừa lấy cắp tài khoản Facebook ngày càng tinh vi

TECHNEWS

Lừa lấy cắp tài khoản Facebook ngày càng tinh vi

Với số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng, các hacker cũng không ngừng tung ra các “chiêu” lừa ngày càng tinh vi nhắm đến những người dùng mạng xã hội này.

lua-dao

Hơn 1.000 trang web giả mạo Facebook hàng tháng

Thời gian vừa qua, đã có nhiều thông tin về việc đánh cắp tài khoản Facebook thông qua việc phát tán đường link mang những thông điệp gây tò mò, chẳng hạn được lên báo, xuất hiện trong video nào đó… Người dùng mất cảnh giác sẽ bấm vào đường link gửi kèm. Từ đó, tài khoản sẽ bị thoát ra khỏi Facebook và một trang web giả mạo Facebook xuất hiện, yêu cầu người dùng đăng nhập lại. Nếu làm theo, 100% tài khoản người dùng bị mất và hacker sẽ tiếp tục gởi thông báo đến những bạn bè xung quanh để lấy cắp thông tin.

Theo thống kê của Bộ TT-TT, năm 2015 tại Việt Nam trung bình một tháng có hơn 1.000 trang giả mạo Facebook nhằm lấy cắp thông tin tài khoản. Có 23.605 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các chuyên gia bảo mật của Trend Micro cũng cảnh báo về nguy cơ các phần mềm độc hại trên di động sẽ tăng 20 triệu trong năm 2016. Đồng thời, ngày càng nhiều các thiết bị thông minh dành cho từng lớp người tiêu dùng được sử dụng trong các hoạt động thường ngày, vì vậy, nếu một thiết bị hư hỏng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hình thức lấy cắp thông tin tài khoản Facebook dạng này khá phổ biến và liên tục thay đổi khiến nhiều người không để ý dễ dàng “trúng chiêu”. Do đánh đúng tâm lý tò mò và thích chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới này nên dù đã được cảnh báo song số lương người dùng mắc lừa vẫn tiếp tục tăng lên.

Việc mất tài khoản Facebook không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ xã hội mà đôi khi cũng ảnh hưởng đến công việc nếu tài khoản bị lợi dụng để chia sẻ, phát tán những đường link chứa virus hoặc nhờ mua thẻ cào, nạp tiền… Bên cạnh mất cắp tài khoản Facebook, việc sử dụng smartphone để đăng nhập MXH cũng mang đến nguy cơ mất cắp các dữ liệu trên di động.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Facebook Messenger bị văng

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thân, Tổng Giám đốc công ty Tin học Lạc Việt chia sẻ: “Hiện nay ý thức bảo vệ an toàn thông tin của cá nhân có nhưng kiến thức còn thiếu. Người dùng mạng xã hội lại thường qua loa, đại khái, thiếu kế hoạch phòng ngừa rủi ro vì vậy rất dễ bị hacker lợi dụng phát tán virus và lấy cắp thông tin”.

Ông Hà Thân cũng chia sẻ, để phòng ngừa, người dùng nên tuân thủ hệ thống bảo mật của nhà sản xuất thiết bị và hệ thống điều hành trên máy. Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên cập nhật bản vá lỗi ngay khi có thể, tuy nhiên cần tỉnh táo, cảnh giác những thông tin giả mạo. Bên cạnh đó, nên tạo mật khẩu truy cập đủ phức tạp và khó đoán, không bấm vào những đường link với những thông tin sốc, gây tò mò. Bên cạnh đó, cũng không nên mua những thiết bị, đặc biệt là smartphone của những “nước lạ” hay cài cửa hậu để ăn cắp dữ liệu.

Lừa đảo thông qua ứng dụng messenger của Facebook

Bên cạnh việc đánh cắp tài khoản Facebook, ứng dụng chat của Facebook cũng đang bị các đối tượng lừa đảo, spam tin rác… lợi dụng triệt để trục lợi. Nhiều tài khoản Facebook bị hack không chỉ bị bán thông tin cá nhân mà còn bị lợi dụng để nhắn tin cho bạn bè lừa mua thẻ cào như trường hợp các tài khoản Yahoo! trước đây. Tuy đại đa số người dùng đều đã cảnh giác với hình thức lừa đảo có “thâm niên” này; tuy nhiên, một bộ phận người dùng mới hoặc trình độ thấp vẫn có khả năng bị lừa khi hacker hầu như nắm rõ cách nói chuyện, các mối quan hệ trên mạng xã hội của nạn nhân thông qua việc tìm hiểu thói quen và thông tin chia sẻ trên Facebook.

Mới đây, một hình thức lừa đảo cao cấp hơn được xem là hình thức biến tướng của trò lừa quay số, bốc thăm trúng thưởng từng rất “nổi tiếng” qua tin nhắn SMS trước đây cũng mới bị “bóc mẻ”. Thông qua việc giả danh Facebook App thông báo tài khoản Facebook của người dùng đã trúng thưởng với giải thưởng có giá trị như xe máy Liberty hay iPhone 6S…, nhiều nhóm hacker đã thành công chiếm dụng vốn của nhiều người dùng thông qua việc nạp thẻ cào để nhận thưởng. Sau một thời gian rầm rộ, đến nay hình thức này tương đối lắng xuống sau khi bị nhiều báo đưa tin cảnh báo. Tuy nhiên, hình thức trên chỉ tạm thời “lắng xuống” và gần đây lại có chiều hướng hoạt động trở lại khi nhiều người dùng Facebook tiếp tục nhận được các thông báo trúng thưởng trên thông qua các tin như “Facebook tri ân khách hàng”…

Xem thêm:  Ứng dụng lướt Facebook cực gọn nhẹ, tiết kiệm pin đang miễn phí

Bên cạnh các tin nhắn lừa đảo, vấn nạn spam tin nhắn Facebook cũng đang gia tăng mạnh mẽ trong năm 2015. Các tin nhắn mời mua SIM, tuyển cộng tác viên… đang khiến nhiều người dùng Facebook “điên đầu” trong suốt thời gian qua. Theo thống kê của Bộ TT-TT, mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 13,9 triệu tin nhắn rác được phát tán. Trên các diễn đàn bảo mật quốc tế cảnh báo những loại mã độc lây nhiễm qua Facebook Messenger gần đây thường nhắm đến trình duyệt Chrome và những trình duyệt dùng mã nguồn Chromium khác như Cốc Cốc, Rockmelt,… do chính sách kiểm duyệt của Chrome Web Store hiện còn nhiều kẽ hở, dẫn đến việc trình duyệt dễ dàng chấp nhận cài đặt những phần mở rộng gây hại.

“Để tự cứu mình, người dùng cần trang bị những quy tắc cơ bản về sử dụng mail sao cho an toàn, cách sử dụng thiết bị máy tính, di động, mạng xã hội, truy cập trang mạng… Các kiến thức trên cần được cập nhật thường xuyên. Đồng thời cần huấn luyện tính cảnh giác trở thành một thói quen”, ông Hà Thân, TGĐ Công ty Tin học Lạc Việt khuyến cáo.

HẢI ANH

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top