Connect with us

Liên hợp quốc kiến nghị cấm để pin Li-ion trong hành lý ký gửi

image007 - Liên hợp quốc kiến nghị cấm để pin Li-ion trong hành lý ký gửi

TECHNEWS

Liên hợp quốc kiến nghị cấm để pin Li-ion trong hành lý ký gửi

Theo Reuters, cơ quan hàng không của Liên hợp quốc chính thức cấm việc vận chuyển pin Li-Ion dưới dạng hành lý ký gửi trên máy bay chở khách thương mại.

image007

Nguyên nhân là các phi công và các hãng chế tạo máy bay lo sợ rằng những viên pin trong điện thoại, máy tính xách tay hay thậm chí là đồng hồ thông thường tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc cho hay lệnh cấm này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 4 tới đây, và sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi chuẩn đóng gói chống cháy dành cho pin Li-Ion được xây dựng hoàn chỉnh. Theo Chủ tịch Hội đồng ICAO Olumuyiwa Benard Aliu, chuẩn đóng gói này vẫn đang được xây dựng và phải đến năm 2018 mới được hoàn chỉnh. Pin Li-Ion vẫn tiếp tục được phép vận chuyển trên các chuyến bay chở hàng.

Theo các phi công và các hãng chế tạo máy bay, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa hiện tại không đủ hiệu quả để ngăn ngừa việc cháy nổ do pin Li-Ion gây ra. Thêm nữa, một báo cáo do các hãng chế tạo máy bay, trong đó có Boeing, chỉ ra rằng hệ thống chữa cháy trên máy bay hiện nay không thể “hạn chế hay dập tắt đám cháy có liên quan đến một số lượng đáng kể pin Li-Ion”.

Tuy nhiên, một chuyên gia (giấu tên) về lĩnh vực hàng hóa nguy hiểm đặt ra câu hỏi rằng liệu việc cấm ký gửi pin Li-Ion trong hành lý ký gửi có làm cho hành khách an toàn hay không. Ông chỉ ra rằng những trường hợp cháy pin là do các hãng sản xuất pin cố tình dán sai nhãn của sản phẩm dẫn đến trục trặc kỹ thuật gây phát hỏa. Có khoảng 5,4 tỷ bộ pin Li-Ion được chế tạo trong năm 2014, và 70% trong số chúng được vận chuyển bởi máy bay chở hàng.

X.T

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top