Connect with us

Điện thoại 8GB RAM liệu có cần thiết hay không?

DSC04466 - Điện thoại 8GB RAM liệu có cần thiết hay không?

Android

Điện thoại 8GB RAM liệu có cần thiết hay không?

Gần đây chúng ta đã bắt đầu thấy các hãng sản xuất smartphone bắt đầu nâng cấp dung lượng RAM lên đến 6GB cho các sản phẩm của mình. Trở lại một năm trước khi ASUS tung ra chiếc ZenFone 2 với 4GB RAM, nó đã mở đầu cho một cuộc chạy đua mới về bộ nhớ RAM trên điện thoại. 

 

Hiện tại trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện các mẫu máy có dung lượng RAM 6GB nhưng không dừng lại ở đó, các nhà sản xuất đã bắt tay vào phát triển những chiếc smartphone với RAM 8GB. Phát súng đầu tiên cho bộ nhớ RAM 8GB đến từ nhà sản xuất Trung Quốc LeEco (hay LeTV), họ gây bất ngờ khi tung ra LeMax 2 Pro với cấu hình thuộc hàng khủng nhất hiện nay. Dĩ nhiên điểm gây tò mò nhất vẫn là dung lượng RAM lớn như vậy phục vụ mục đích gì, đây cũng là một câu hỏi đặt ra khi điện thoại 4GB RAM ra đời.

Để lý giải cho việc smartphone chạy đua về RAM, chúng ta hãy phân tích thử một số ưu điểm nó.

Cũng như PC chạy Windows, hệ điều hành Android tiếp tục trưởng thành và dần dần thay thế các tác vụ trên máy tính truyền thống, nhưng để làm được điều đó Android phải đáp ứng được nhu cầu cơ bản: Xử lý tốt các tác vụ đa nhiệm.

samsung-12gb-lpddr4-540x334

Về mặt lý thuyết, RAM lớn sẽ giúp lưu trữ tạm được nhiều hơn, ưu điểm của bộ nhớ RAM chính là tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng, nhờ đó khi cần “gọi” dữ liệu tạm lên tốc độ thực thi cũng diễn ra tức thời, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Chính vì ưu điểm của RAM mà các nhà phát triển hầu như đều muốn lưu trữ mọi thứ xuống RAM, ví dụ như một đoạn văn bản đang gõ, hình ảnh, dữ liệu,…khiến cho bộ nhớ RAM dễ dàng bị lạm dụng. Khi không thể cấp phát bộ nhớ RAM thêm cho một ứng dụng, hệ điều hành sẽ đi “dọn rác” và các dữ liệu tạm lưu trên đây sẽ bị mất đi, điều đó lý giải tại sao nhiều ứng dụng và trò chơi sẽ phải khởi chạy hay tải lại dữ liệu.

Xem thêm:  Mời bạn tải về hình nền Note 8

Để giúp giải quyết tình trạng này, các nhà sản xuất sẽ tăng thêm bộ nhớ RAM. Dung lượng RAM càng lớn, khả năng hoạt động đa nhiệm, chạy nhiều ứng dụng cùng lúc sẽ tốt hơn. Về trải nghiệm, người dùng khi chạy nhiều trò chơi hay ứng dụng nặng đồng thời sẽ không tốn thời gian để tải lại từ đầu. Bên cạnh đó, một số trò chơi (nhất là game 3D) có thể “ngốn” RAM rất kinh khủng để lưu trữ đồ họa, texture và âm thanh. Điều này được chứng minh khi bạn chơi cùng  một game trên smartphone 2GB RAM và 4GB RAM, đồ họa của chúng có thể sẽ khác nhau và trên 4GB trông sẽ “mượt mà” hơn 2GB.

Tuy vậy, điều đó cũng chưa đủ. Ngoài dung lượng RAM lớn còn có một yếu tố thứ hai: Tốc độ RAM

Tốc độ RAM là một yếu tố thường không được nhiều người quan tâm tới khi xem xét hiệu năng của smartphone. Tất nhiên, dung lượng RAM lớn là tốt nhưng quan trọng là dữ liệu trong RAM cần phải được truy cập với tốc độ càng nhanh càng tốt.

vivo Xplay 5 Elite với 6GB RAM

vivo Xplay 5 Elite với 6GB RAM

Về mặt kỹ thuật, những lý do trên sẽ giúp giải thích vì sao chúng ta cần RAM lớn. Tuy nhiên cũng có một số yếu tố khác nữa mà các nhà sản xuất Android không muốn đề cập đến:

  1. Chạy đua phần cứng đề bán được máy: chắc chắn việc này sẽ xảy ra khi mẫu mã thiết bị và tính năng ngày càng giống nhau, người dùng sẽ phải cân nhắc kỹ sự lựa chọn cho mình. Yếu tố RAM cao sẽ giúp cho người dùng cảm thấy mình đang sở hữu một thiết bị mạnh nhất hiện nay.
  2. Hệ điều hành Android không tối ưu: nếu hệ điều hành đủ tốt thì dung lượng RAM không nhất thiết phải lớn. Điều này được chứng minh trên iOS và hiện nay RAM trên iPhone cao nhất chỉ là 2GB
Xem thêm:  Thế Giới Di Động trao thưởng Camry 1,1 tỷ đồng cho khách mua Samsung

Bạn có cần đến smartphone RAM 8GB (hay tương lai là 10GB, 12GB…) hay không?

Câu trả lời sẽ là: Bạn muốn một chiếc điện thoại với nhu cầu sử dụng như thế nào?

Nếu chỉ cần phục vụ nhu cầu lướt web, facebook, xử lý công việc email, office thì chỉ 4GB là đủ. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác chơi game tốt nhất, hãy chọn 8GB.

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top