Connect with us

“Dế” nào chơi với RAW?

tư vấn chụp ảnh RAW - “Dế” nào chơi với RAW?

TECHNEWS

“Dế” nào chơi với RAW?

Đa phần các thiết bị có đủ khả năng xuất ảnh dạng RAW đều là những thiết bị hàng cao cấp, có giá trên chục triệu đồng. Điều kiện cần để biết một “chú dế” có khả năng xuất ảnh RAW hay không đó là thiết bị của bạn phải chạy hệ điều hành Android 5.0 trở lên hoặc Windows Phone.

tư-vấn-chụp-ảnh-RAW

Về mặt lý thuyết mọi thiết bị chạy Android Lollipop cũng có thể xuất ảnh RAW nhưng không phải “chú dế” nào cũng có khả năng này. Trào lưu chơi ảnh RAW trên di động đã được mở hàng từ khá lâu trước đây trên nền tảng Windows Phone với các dòng máy như Lumia 1520, Lumia 1020 và Lumia 935. Hai chiếc máy Windows Phone đình đám mới ra mắt của Microsoft là 950 và 950XL cũng hỗ trợ tính năng này. Hiện nay thì LG G4, LG V10, GoogleNexus 5, Nexus 6 và HTC One M9 đều có thể chụp ảnh RAW với ứng dụng chụp ảnh tích hợp.Với một số dòng điện thoại cao cấp như Samsung Galaxy S6 và S6 Edge thì người dùng sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của một ứng dụng từ hãng thứ ba để kích hoạt tính năng chụp ảnh RAW(Snap Camera HDR, Camera FV-5…). Ngoài ra, các dòng điện thoại Samsung Galaxy Note 4 và Moto X có thể sẽ được cập nhật phần mềm để có thêm tính năng xuất ảnh RAW trong tương lai gần.

Lưu ý khi chụp ảnh RAW

Với những người hâm mộ ảnh “chụp phát share liền” thì ảnh RAW hẳn sẽ không phải là một lựa chọn ưu thích. Với điều kiện ánh sáng đẹp và vừa phải, một bức ảnh thông thường xuất ra từ những chiếc điện thoại như Galaxy S6 hay LG V10 đã là rất đẹp rồi, người dùng không phải “lăn tăn” tìm kiếm sự hoàn hảo làm gì nữa.

Khi chụp ảnh, bạn có thể gặp rất nhiều kiểu thời tiết và điều kiện ánh sáng phức tạp. Trong điều kiện có vùng sáng với cường độ cao hay do lỗi chụp tạo nên ảnh quá sáng/quá tối thì tính năng RAW sẽ trở nên vô cùng hữu ích. Bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại các chi tiết trong vùng dư sáng hay thiếu sáng bằng ứng dụng hậu kỳ. Đã có rất nhiều tác phẩm dường như đã bỏ đi nhưng được cứu vớt thần kì nhờ vào khả năng tinh chỉnh vượt trội của ảnh RAW. Ngoài ra, khi đã có quyết định sẽ hậu kì thật kĩ lưỡng hoặc có nhu cầu phóng lớn hình ảnh thì người dùng cũng nên chọn định dạng ảnh RAW để có được bức ảnh chất lượng nhất.

ĐÀO ĐỒNG

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top