Connect with us

Cuộc chạy đua RAM cho smartphone

image0031 - Cuộc chạy đua RAM cho smartphone

iOS

Cuộc chạy đua RAM cho smartphone

Khi được ASUS giới thiệu vào đầu năm 2015, Zenfone 2 là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị bộ nhớ hệ thống RAM tới 4GB. Các smartphone khác ngon nhất mới chỉ mon men tới mức 3GB.

image003

Bộ đôi Samsung Galxy S6/S6 edge là một trong những smartphone đầu tiên sử dụng bộ nhớ RAM công nghệ LPDDR4. Các smartphone flagship khác đang dùng LPDDR3.

Ai cũng biết dung lượng bộ nhớ RAM nhiều sẽ giúp hệ thống chạy mượt mà hơn, nhất là với các ứng dụng nặng. Tất nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó, nếu nhiều quá đâm ra thừa thãi, lãng phí, và làm đội giá thành sản phẩm lên cao.

Nhu cầu RAM cho từng thiết bị nhiều ít tùy thuộc nhiều yếu tố. Thí dụ như cấu hình phần cứng, CPU càng có tốc độ cao, càng cần nhiều RAM để lưu trữ dữ liệu xử lý. Hệ điều hành cũng có những nhu cầu RAM khác nhau. Chẳng hạn như iPhone 6 Plus của Apple chạy hệ điều hành iOS 8.x và CPU Apple A8 chỉ cần bộ nhớ 1GB RAM. Trong khi các thiết bị chạy hệ điều hành Android 5.x và CPU Qualcomm Snapdragon thế hệ mới cần có 3GB RAM mới chạy ngọt. Các thiết bị Windows Phone 8.1 chạy CPU Qualcomm Snapdragon 800 series thường có RAM 2GB. Nhà Google đã có cả một dự án gọi là Project Svelte để nghiên cứu cách nào đó có thể giảm yêu cầu bộ nhớ RAM cho hệ điều hành Android, giúp nó có thể chạy trên đủ mọi thiết bị, với mức ban đầu chỉ cần 512MB RAM. Hồi đầu năm 2014, Microsoft cũng cho biết họ đang nghiên cứu giải pháp để giảm yêu cầu phần cứng, trong đó có bộ nhớ RAM, cho hệ điều hành Windows Phone. Rồi các ứng dụng nữa, đây mới chính là những chiếc vòi rồng hút RAM. Những ứng dụng HD, 3D đòi hỏi RAM dữ lắm.

Trong khi dung lượng RAM chỉ cần ở mức đủ dùng cho từng hệ thống, tốc độ xử lý của RAM mới trở nên quan trọng. Hiện nay, hầu hết smartphone sử dụng RAM DDR3. Nhưng vẫn có một số tiếp tục dùng RAM DDR2 hay thậm chí cả DDR1. Tuy cũng là DDR3, nhưng cũng có khác nhau về tốc độ của RAM, tương tự như máy tính. Cụ thể là LPDDR1 có hai tốc độ 200MHz và 266MHz. LPDDR2 có tốc độ 400MHz và 533MHz. LPDDR3 được đẩy lên thành 800MHz và 1066MHz. Mới nhất là LPDDR4 có 2 tốc độ 1600MHz và 2133MHz. Điều đáng chú ý là tốc độ cao hơn nhưng các thế hệ RAM mới lại tiêu tốn ít điện năng hơn. Như LPDDR3 có điện áp 1.2V, 1.8V, còn LPDDR4 là 1.1V, 1.8V.

Chip nhớ LPDDR4 của Samsung dùng quy trình sản xuất 20nm có thông lượng dữ liệu tới 3200Mbit/s, cao hơn 50% so với thế hệ trước, trong khi giảm mức tiêu thụ điện năng hơn 10%, nghĩa là đạt mức hiệu năng về điện năng cao hơn 40%.

Không chỉ có CPU nhiều nhân, tốc độ cao hay hệ điều hành ngày càng đa nhiệm, mà thủ phạm ngốn RAM còn ở cái màn hình smartphone. Màn hình càng lớn, độ phân giải càng cao, càng cần phải được CPU xử lý mạnh tay hơn và có tốc độ luân chuyển dữ liệu cao hơn.

Bây giờ, màn hình smartphone được ưa chuộng phải có màn hình từ 5 inch trở lên. Độ phân giải HD 720 không còn hấp dẫn nữa, mà chí ít cũng phải Full HD 1080. Với các flagship cao cấp và thời thượng, màn hình phải là Ultra HD 2K rồi tiến tới 4K mới là “cặp đôi hoàn hảo”. Đó là lý do mà các smartphone cần có bộ nhớ RAM có dung lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn.

Theo e-CHÍP

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top