Connect with us

Cha đẻ email qua đời ở tuổi 74

3057534 poster p 1 raymond tomlinson email inventor and godfather of the symbol dies - Cha đẻ email qua đời ở tuổi 74

TECHNEWS

Cha đẻ email qua đời ở tuổi 74

 

Raymond Tomlinson – người đã tạo ra thư điện tử, thay đổi hoàn toàn một phương thức giao tiếp của con người, đã ra đi ở tuổi 74.

ray-1020

Từ những ký tự vô nghĩa

Vào năm 1971, Raymond Tomlinson tự gửi cho mình một đoạn tin nhắn vô nghĩa, nội dung đại loại là “QWERTYUIOP”, là những chữ cái trên hàng đầu của bàn phím máy đánh chữ Teletype. Ông không hề có ý thức rằng những chữ cái này là xuất phát điểm cho một cuộc cách mạng về sau này: cuộc cách mạng thư điện tử, thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp với nhau.

Đoạn tin nhắn của Tomlinson được nén trong một chiếc máy tính có kích thước ngang với một chiếc tủ lạnh hiện nay, gửi đến một chiếc máy tính khác qua mạng ARPANET, một dự án được chính phủ tài trợ. Dĩ nhiên ARPANET chính là tiền thân của mạng internet hiện nay.

Tomlinson sau đó cũng gửi tin nhắn đến các đồng nghiệp, nói rằng ông khám phá ra một cách mới để mọi người có thể gửi thông tin cho nhau, đồng thời ông cũng hướng dẫn mọi người sử dụng ký tự @, một ký tự sau này trở nên rất phổ biến.

Raymond Tomlinson, người phát minh ra thư điện tử hiện đại, đồng thời là người đánh dấu mốc quan trọng cho ký tự @ được dùng rộng rãi hiện nay, vừa qua đời hôm 5.3 ở nhà riêng tại Massachusetts (Mỹ), thọ 74 tuổi. Nguyên nhân cái chết của ông chưa được làm rõ, tuy nhiên có nguồn tin cho rằng ông bị đột quỵ.

… đến cuộc cách mạng trong việc gửi tin

Khi ông Tomlinson gia nhập công ty Bolt Beranek & Newman (BBN) ở thành phố Cambridge, Massachusetts (Mỹ) vào những năm 1960, máy tính vẫn còn có kích thước rất lớn, lớn hơn nhiều so với bây giờ, và giá cả thì dĩ nhiên người giàu có chưa chắc sở hữu được. Máy tính lúc đó cũng chỉ là công cụ đơn giản.

Không giống máy tính cá nhân như hiện nay, một máy tính thời đó được sử dụng cùng lúc bởi hơn chục người, mỗi người điều khiển từ một trạm khác nhau trên máy. Mỗi trạm này thường là một máy Teletype, gồm một bàn phím và một máy in tích hợp sẵn. Những người cùng làm việc với nhau trên một máy tính có thể gửi tin nhắn cho nhau (vào thời điểm 1965), nhưng không có cách nào để gửi tin nhắn từ máy tính này đến máy tính khác.

Tuy vậy, việc này thay đổi kể từ khi mạng ARPANET xuất hiện. Cụm từ ARPANET viết tắt từ Advanced Research Projects Agency Network, một mạng được công ty BBN lập ra theo đơn hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ, không lâu sau khi ông Tomlinson gia nhập công ty. Mạng ARPANET được thiết kế để các trường đại học, các tổ chức trên toàn nước Mỹ có thể kết nối máy tính nhằm tận dụng tài nguyên của nhau.

Ngay lập tức, ông Tomlinson nhận ra tiềm năng rất lớn của mạng lưới này. Ông cho rằng ARPANET sẽ là giải pháp chính yếu cho việc giải quyết vấn đề giao tiếp giữa người với người qua máy tính được kết nối.

Sau khi đọc được một bản thảo nói về khả năng nhận và gửi tin nhắn giữa các máy tính khác nhau, Tomlinson cho rằng ông có thể làm được một điều gì đó trong việc này. Chắc chắn giải pháp ông đưa ra sẽ đơn giản nhưng rất hiệu quả, Tomlinson nghĩ.

Từ những nguồn có được, ông Tomlinson tìm ra được một chương trình viết tin nhắn có tên SNDMSG (viết tắt của “Send Message” – gửi tin nhắn), chương trình này được thiết kế cho người dùng sử dụng trên máy tính riêng lẻ. Ông kết hợp chương trình này với một ứng dụng khác là CPYNET, một phần mềm gửi file.

Tomlinson quyết định sẽ tạo một phương thức để mọi người có thể gửi tin nhắn cho nhau. Nghĩ rằng tin nhắn sẽ được gửi đi cho nhiều người ở các máy tính khác nhau, nên Tomlinson tìm cách để gắn tên người với từng máy tính họ đang làm việc.

Trong một lần phỏng vấn, Tomlinson nói rằng ông đã nghiên cứu kỹ các ký tự trên bàn phím máy tính để tìm ra một ký tự mà ký tự đó khi đặt vào tên người thì nó tách biệt, chứ không bị nhầm lẫn. Ông nghiên cứu các ký tự như dấu ngoặc đơn, dấu phẩy, dấu gạch chéo, nhưng cuối cùng cho rằng ký tự @ là hợp lý nhất. @ cũng có nghĩa là “at” –khi gắn tên người với @ và máy tính thì có nghĩa người đó “ở”, “tại” một máy tính nào đó.

Với suy nghĩ đó, Tomlinson lập tức áp dụng, và ngay trong tin nhắn đánh dấu bức thư điện tử hiện đại đầu tiên trên thế giới, ông đã sử dụng địa chỉ tomlinson@bbn-tenexa để gửi đi. Những phần mở rộng như .com, .edu, hay khái niệm “email” sau đó mới được phát triển, vào quãng những năm 1970.

Hệ thống tin nhắn bắt đầu tạo ra trong một nhóm nhỏ những nhà nghiên cứu quen biết nhau, với những giáo sư đại học và các quan chức trong bộ quốc phòng Mỹ, sử dụng các máy tính kết nối mạng ARPANET. Phương thức này là một cách cực kỳ hiệu quả để những đồng nghiệp cách xa nhau hàng ngàn dặm trên khắp nước Mỹ có thể giao tiếp với nhau, và điều hiển nhiên sẽ xảy ra, rằng cách này cũng khiến cho các buổi gặp trực tiếp ít lại.

Trong một lần phỏng vấn với New York Times năm 2001, một đồng nghiệp của Tomlinson vào những năm 1970 nhớ lại: “Tôi phát hiện ra rằng tôi có thể gửi một lời xin lỗi đến đồng nghiệp mà không cần phải gặp trực tiếp người ấy, tuy nhiên vì người ấy không thấy tôi, không thấy thái độ và ngôn ngữ cơ thể của tôi nên người đó sẽ không nghĩ rằng tôi thực sự hối hận”.

Một giáo sư nghiên cứu về lịch sử máy tính ở trường đại học Wisconsin thì cho rằng, phát minh ra email là một việc tất yếu sẽ xảy ra một khi mạng ARPANET được kết nối, nhưng nếu không có Ray Tomlinson thì ký tự @ chắc chắn sẽ không phổ biến như ngày nay.

Ký tự này được dùng nhiều tới mức nó được đưa vào bộ sưu tập kiến trúc và thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại tại Mỹ vào năm 2010.

Tuy vậy, Tomlinson lại không nhận hết việc phát minh ra email cho mình. “Mỗi bước phát triển đều dựa trên những nghiên cứu trước đó, và sau đó liên hệ mật thiết với những phát hiện sau. Do đó có nhiều người góp công vào một phát minh lớn nhưng chỉ ít người được nhớ đến”.

… và thời thơ ấu mê máy móc

Raymond Samuel Tomlinson sinh ra ở Amsterdam, New York vào ngày 23/4/1941. Với niềm đam mê được truyền từ người cha, một kỹ sư vận hành ở công ty General Electric, từ nhỏ Tomlinson đã thích thú với việc tháo các bộ phận của các loại máy móc để khám phá cách vận hành của chúng.

Ông tốt nghiệp đại học vào năm 1963, sau đó lấy bằng thạc sĩ ở ngôi trường danh giá MIT năm 1965, chuyên về kỹ sư điện tử. Tomlinson làm việc tại BBN cho đến khi ông qua đời. Năm 2012, ông được gắn tên vào bảo tàng Internet Hall of Fame, một nơi để vinh danh những tên tuổi góp công lớn vào ngành internet toàn cầu.

Nói về việc phát minh ra email, Tomlinson trả lời: “Tôi thường tự hỏi mình, rằng tôi có biết mình đang làm gì không. Câu trả lời là có. Chỉ có một điều chắc chắn rằng tôi không nghĩ hiệu ứng của việc mình làm lại ảnh hưởng sâu sắc đến thế. Tôi chỉ đơn thuần tạo ra một phương thức để mọi người có thể giao tiếp với nhau mà thôi”.

 

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top