Connect with us

Android N: Sự nâng cấp “đáng kể” so với Marshmallow?

Android N - Android N: Sự nâng cấp "đáng kể" so với Marshmallow?

Android

Android N: Sự nâng cấp “đáng kể” so với Marshmallow?

Android-N

Google đã gây bất ngờ lớn khi tung ra bản Preview dành cho giới lập trình của hệ điều hành Android mới nhất – mang tên Android N – sớm tới 2 tháng so với truyền thống. Tại sao Google lại tăng tốc? Hãng toan tính gì khi mà tỷ lệ cài đặt của Marshmallow vẫn còn thấp lè tè? Người dùng đánh giá sao về Android N?

Vô số câu hỏi đã được đặt ra sau động thái công bố Android N bản Preview mới đây của gã khổng lồ tìm kiếm. Phiên bản này sẽ có thời gian lưu hành khoảng 5 tháng, cho tới khi Android N được đặt tên chính thức và phát hành rộng rãi tới các hãng điện thoại vào quý 3 năm nay. Google hứa hẹn Android N sẽ có rất nhiều điểm mới so với Marshmallow, với những sự bổ sung như hỗ trợ nhiều cửa sổ, báo nhắc cải tiến, chế độ ban đêm…. Bên cạnh đó là những cải tiến, thay đổi ngầm bên dưới mà người dùng bình thường không dễ dàng nhận ra. Nhưng liệu chừng đó có đủ để đánh giá Android N là một sự nâng cấp xứng đáng so với phiên bản tiền nhiệm hay không?

Một cuộc thăm dò do PhoneArena tiến hành mới đây cho thấy, gần 60% độc giả cho rằng, các tính năng và thay đổi được báo chí phân tích thời gian qua là “đủ để nâng cấp”. Đó là chưa kể các tính năng cập nhật sẽ còn được Google lần lượt bổ sung trong thời gian tới. Thế nhưng cũng có đến 12% người dùng thừa nhận họ thất vọng với Android N, rằng hệ điều hành mới chẳng khác biệt gì mấy so với Marshmallow. Nhóm còn lại ,29%, cảm thấy Android N chẳng quá ấn tượng nhưng cũng không đến nỗi quá tệ.

“Chúng tôi cũng có phần lo lắng rằng các bản update tương lai của Android N không có thêm tính năng mới nào nổi bật. Hãy hy vọng rằng việc Google công bố Android N trước thềm Google I/O không phải là bất ngờ duy nhất và cuối cùng mà gã khổng lồ tìm kiếm dành cho người dùng”, biên tập viên của PhoneArena bình luận.

Các năm trước, phiên bản Android mới luôn được ra mắt tại Hội thảo các Nhà lập trình toàn cầu Google I/O tổ chức vào tháng 5. Phiên bản này được thiết kế để giới lập trình có đủ thời gian chạy thử các ứng dụng trên nền hệ điều hành mới, cũng như khai thác các tính năng mới bên trong Android trước khi nó được phân phối cho các hãng điện thoại vào tầm tháng 10. Nhưng năm nay, nó đến tay cộng đồng lập trình ngay từ tháng 3, đồng nghĩa với Google khởi động chu kỳ sớm hơn 2 tháng.

Giải thích cho sự thay đổi này, đại diện Google cho biết việc ra mắt sớm hơn sẽ giúp cộng đồng lập trình và người dùng dùng thử các tính năng mới dễ dàng hơn, phản hồi được nhiều ý kiến hơn. Và tất nhiên, nếu mọi chuyện thuận lợi, hãng cũng có thể cung cấp Android mới cho các đối tác phần cứng sớm hơn. Từ góc độ người dùng, nếu mọi chuyện suôn sẻ, họ sẽ có thể trải nghiệm Android N trên những smartphone đầu bảng ra mắt cuối năm 2016.

Google đã lắng nghe?

Trang xda-developers, một nơi chuyên tụ tập của giới lập trình đã dành sự đánh giá cao cho Google và Android N. Họ cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm đã lắng nghe phản hồi khi bổ sung nhiều tính năng “được yêu cầu” và có những sự tinh chỉnh “thông minh”.

“Triết lý thiết kế của Android N là một bước tiến cần thiết cho sự phát triển của Android tại thời điểm này. Tôi phải thừa nhận là mình rất thất vọng với Marshmallow, nhưng Android N có đủ công năng và sự tùy biến mà chúng ta khao khát được thấy”, một cây viết bình luận.

Android N đã bày được nhiều món mới thú vị lên bàn. Quan trọng nhất, đó là những món người dùng cần và muốn ăn, một thành viên khác tán đồng. Việc đa cửa sổ giờ đã trở thành tính năng mặc định, với giao diện sạch sẽ, dễ nhìn, đơn giản nhận được nhiều lời khen.

“Đa cửa sổ có thể nhận được nhiều chú ý nhất, nhưng sự thay đổi có ý nghĩa nhất đến trải nghiệm thường nhật của người dùng ở Android N chính là giao diện. Thông báo cải tiến có lẽ là tính năng được họ dành nhiều thời gian sử dụng nhất, và Google đã cải tiến nó rất tuyệt”.

Xu hướng này được Android N nhân rộng ra ở cả nhiều tính năng và menu phụ khác. “Giao diện người dùng của Android N mang đến cảm giác chín muồi, nghiêm túc, phong phú với các thông tin liên quan và phím tắt tiện dụng”, giới lập trình ghi nhận.

Đây đều là những tính năng không mới, nhưng đã được người dùng yêu cầu từ lâu. Nếu như Marshmallow thất bại vì quá tập trung vào những tính năng chẳng ai cần đến, như Google Now on Tap hay Doze, thì bản preview của N đã cho thấy một cách tiếp cận hoàn toàn mới: đặt mình vào vị trí người dùng, nghĩ cho người dùng.

“Tôi thích những gì mình nhìn thấy. Android N không chỉ bóng bảy hơn mà còn cải tiến tổng thể hơn, sự cải tiến mà người dùng được lợi thực sự. Đây mới chỉ là bản preview nên những gì chờ đợi phía trước là rất hứa hẹn”, xda-developers kết luận.

Các tính năng mới nổi bật

  1. Đa cửa sổ đúng nghĩa

Không cần phải bàn cãi nhiều, tính năng mới quan trọng nhất của Android N, ít nhất là dành cho những ai vẫn đang dùng hoặc quan tâm đến máy tính bảng Android, ấy là chế độ đa nhiệm nhiều cửa sổ. Khác với tính năng cùng tên ở iOS 9 hay Windows 8/10, chế độ đa cửa sổ của Android N đã có một bước tiến dài so với phiên bản preview vỡ vụn, chuệch choạc của Marshmallow.

Với Android N, thiết bị có thể chạy 2 ứng dụng cùng lúc chạy trên một màn hình duy nhất. Đây là tính năng đã được một số hãng điện thoại Android như Samsung cung cấp từ vài năm nay, song xuất phát từ hệ điều hành thì Android N mới là đầu tiên.

Các ứng dụng sẽ có thể chạy song song ngang hàng với nhau, hoặc cái trên cái dưới. Tỷ lệ màn hình có thể phân chia được nhờ một thanh trượt trung tâm, gần giống như chế độ chia màn hình mà Microsoft đã giới thiệu ở Windows 8 năm 2012 và iOS9 của Apple hồi năm ngoái. Các ứng dụng Android được phát triển từ một format thống nhất nên hầu hết sẽ có thể hỗ trợ tính năng Multi-Windows mà không cần nhà phát triển phải chỉnh sửa mấy. Tính năng này sẽ hỗ trợ smartphone lẫn tablet.

  1. Báo nhắc kiểu mới

Thay vì hiển thị các thông báo mới theo thứ tự bảng chữ cái, Android N giờ đây sẽ gom các thông báo của cùng một ứng dụng (thí dụ như ứng dụng nhắn tin hoặc Gmail) về một khu. Các thông báo gộp nhóm này có thể mở rộng để xem trước (preview) – nhờ đó mà bạn có thể đọc được toàn bộ nội dung 1 bức email trực tiếp từ cửa sổ thông báo mà không cần phải mở ứng dụng.

Một điểm mới nữa của tính năng thông báo là người dùng sẽ có thể hồi đáp các tin nhắn gửi đến trực tiếp từ thanh trạng thái mà không cần phải rời đi đâu khác. Họ cũng có thể xem trước nội dung tin nhắn hoặc email gửi đến ngay từ bảng thông báo.

  1. Dễ dàng chuyển đổi ứng dụng

Với N, bạn sẽ có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở mà thậm chí không cần phải chạm vào màn hình. Tất cả những gì bạn cần làm là chạm tay 2 lần vào nút Overview trên điện thoại. Nhờ đó mà bạn sẽ có thể chuyển qua chuyển lại giữa 2 ứng dụng mở gần nhất một cách cực kỳ dễ dàng. Đây không phải là tính năng lần đầu xuất hiện, nhưng rõ ràng là rất hữu ích và tiện lợi.

  1. Nhiều lựa chọn Cài đặt nhanh (Quick Settings) hơn

Khi bạn kéo cửa sổ thông báo xuống, bạn sẽ nhận được một set các biểu tượng phím tắt như tự động xoay màn hình, đồng hồ, pin… Ngoài ra còn có các lựa chọn như biên tập và sắp xếp lại nữa.

  1. Chế độ ban đêm

Ngoài ra, chế độ ban đêm (Night) sẽ chặn các bước sóng sáng xanh để điện thoại không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của người dùng. Một số ứng dụng Android của bên thứ 3 cũng có công dụng tương tự khi sử dụng một lớp lọc sóng trên màn hình. Apple cũng dự định trang bị tính năng tương tự cho iOS bản mới.
6. Tiết kiệm dữ liệu di động

Đây cũng là một tính năng được các hãng điện thoại triển khai trước khi Google vay mượn và đưa vào Android N. Nó cho phép giảm mức sử dụng dữ liệu di động của các ứng dụng – dù cho đó là roaming hay gói dữ liệu trả trước/trả sau. Hệ thống sẽ chặn việc tiêu thụ dữ liệu ngầm (backgroud) và các ứng dụng tín hiệu hết mức có thể, như giảm chất lượng ảnh, hạn chế tốc độ tải video…. Còn nếu như bạn thực sự muốn kết nối một ứng dụng nào đó, như Facebook chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các ngoại lệ trong menu của Data Saver, một tính năng rất tiện lợi.

  1. Trình duyệt file cải tiến

Dù trình duyệt file tích hợp vẫn được giấu bên dưới menu Storage-> Explore xong nó đã mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn, thay vì chỉ bó hẹp trong việc sao chép như trước đây. Ngoài ra, menu phụ tiện lợi cũng giúp bạn “vooc” nhanh hơn.

  1. Tiết kiệm pin

Android 6.0 đã tạo ra được một sự nhảy vọt về hiệu suất pin nhờ tính năng mới có tên Doze. Theo đó, smartphone hoặc tablet được đưa vào trạng thái tiêu thụ ít điện năng và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của thiết bị khi màn hình tắt hoặc không di chuyển.

Điều này có nghĩa là khi bạn đặt điện thoại trên mặt bàn và không chạm vào nó trong một khoản thời gian, thời lượng pin sẽ được tăng thêm đáng kể do thiết bị tự động hạn chế những việc như truy cập Internet…

Android N mở rộng thêm tính năng Doze này khi cho phép nó kích hoạt cả khi điện thoại chuyển động (nhưng màn hình vẫn phải tắt), lấy thí dụ như khi bạn cho điện thoại trong túi xách hoặc túi quần.

  1. Zoom to/nhỏ màn hình

Android N cho phép người dùng lựa chọn kích cỡ hiển thị, hoặc phóng to, hoặc thu nhỏ tất cả thành tố của màn hình, từ đó cải thiện trải nghiệm xem một cách đáng kể.

Theo THIÊN Ý – e-CHÍP M!

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top