Connect with us

4G có dành cho bạn?

anh 2 - 4G có dành cho bạn?

TECHNEWS

4G có dành cho bạn?

Bộ Thông tin – Truyền thông đã đồng ý sẽ cấp phép 4G LTE tại Việt Nam từ 2016. Như vậy, khả năng năm sau người dùng nhiều thành phố lớn đã có thể dùng 4G. Vậy 4G có thực sự dành cho bạn?

anh 1

Có 4G, ai vui?

4G LTE (sau đây gọi tắt là 4G) là công nghệ mạng không dây tốt nhất hiện nay. Tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau tốc độ mạng 4G có khác nhau, nhưng để dễ hình dung, có thể xem tốc độ 4G cao hơn cả tốc độ mạng Wi-Fi.

Lợi thế lớn nhất, có thể là duy nhất, của 4G chính là tốc độ. Dựa vào tốc độ cao của 4G mà những ứng dụng kèm theo nó được phát triển và phục vụ khách hàng tốt hơn. Dễ thấy nhất chính là các ứng dụng xem video, nghe nhạc.

Ông Nhan Thế Luân, CEO trang nghe nhạc trực tuyến nhaccuatui.com, cho rằng việc Việt Nam có mạng 4G sẽ giúp các công ty có sản phẩm chạy trên nền internet phát triển hơn các dịch vụ dùng băng thông cao, như phim HD, live streaming (truyền nội dung trực tiếp)… Ông Luân nói, khi đó nhaccuatui.com sẽ phát các video độ phân giải FullHD, thậm chí 2K, chứ không dừng lại ở 360p hay 720p như hiện nay.

Ông Phan Thanh Giản – Giám đốc dự án FPT Play, trang cung cấp nội dung video cho nhiều nền tảng – cũng cho rằng những nhà làm ứng dụng video, truyền hình trên internet hưởng lợi nhiều nhất từ 4G. Các nội dung trên FPT Play hiện nay có dung lượng khá lớn, phục vụ chủ yếu cho người dùng mạng Wi-Fi, nếu có mạng 4G thì trải nghiệm sẽ tốt hơn nhiều, ông Giản nói.

Có vẻ như các ứng dụng video, như xem video trực tuyến, tải video, hay thực hiện cuộc gọi thấy hình chính là những nội dung được sử dụng nhiều nhất trên mạng 4G. Theo đó, những người dùng hay sử dụng các dịch vụ trên, và những doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ tương tự chính là những người mong chờ 4G nhiều nhất.

Thống kê của Gartner đầu tháng 2/2015 trên nhiều nhà mạng toàn thế giới cho biết, những ứng dụng trên di động (mobile app), đặc biệt là những ứng dụng video, đang chiếm đến 50% lượng dữ liệu di động (mobile data) trên toàn hệ thống. Dự kiến đến năm 2018, con số này có thể lên đến 59%.Điều này, một lần nữa, chứng minh tính phổ biến của các ứng dụng video trên nền các mạng di động tốc độ cao như 4G.

Như vậy, lợi ích dễ thấy nhất của 4G chính là tốc độ cao, và những người thường sử dụng lượng dữ liệu lớn như xem video, tải dữ liệu, nghe nhạc trực tuyến, gọi video (như Facetime, Skype…) chính là những người dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ 4G. Những người chỉ dùng điện thoại để lướt web, vào mạng xã hội thì chưa hẳn phải nâng cấp lên 4G.

Xem thêm:  Cách tiết kiệm 3G và 4G khi lướt Facebook

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng sử dụng 4G sẽ “sung sướng” hơn dùng mạng Wi-Fi một tí nhưng lợi thế của 4G là vùng phủ sóng của nó rộng hơn rất nhiều. Nếu có một thiết bị kết nối internet di động, kiểu như D-com 4G chẳng hạn, bạn có thể kết nối internet tốc độ cao (tương đương ADSL) ở khắp nơi có sóng 4G.

Tuy vậy, ông Mantosh Malhotra – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Qualcomm, trong một buổi họp báo giữa tháng 4/2015, nói rằng ứng dụng của 4G còn rộng hơn, không chỉ dừng ở thiết bị di động. Với tốc độ cao, 4G có thể dùng làm nền tảng để các thiết bị nối kết với nhau (internet of things – internet vạn vật). Từ nhà cửa, xe cộ, thiết bị trong nhà… đều có thể kết nối với nhau qua mạng 4G.

Ví dụ, một chiếc đồng hồ báo thức thông minh có thể kết nối internet, “đọc” được thông tin rằng tuyến đường bạn đi làm sẽ bị cấm từ 8 giờ sáng để phục vụ một cuộc đua xe đạp, chiếc đồng hồ sẽ báo bạn dậy sớm hơn thông thường để đi làm, tránh bị “nhốt” ở ngoài. Tuy vậy, internet of things dạng này vẫn còn là một thứ khá xa lạ ở các nước tiên tiến và chưa thể áp dụng ở Việt Nam trong tương lai gần.

4G có dành cho bạn?

4G là một trải nghiệm tuyệt vời về tốc độ, nhưng để đầu tư cho mạng 4G thì các nhà mạng phải bỏ ra số tiền không nhỏ, từ đó, giá cước 4G khó có thể rẻ hơn 3G, ít nhất là tại thời điểm ra mắt. Ở những nước đã triển khai 4G như Mỹ và các nước châu Âu, hầu hết giá cước 4G đều cao hơn 3G.

Ví dụ, ở Vương quốc Anh, theo trang cable.co.uk, giá gói cước 3G rẻ nhất ở đây là 5 bảng Anh (khoảng 161.000đ)/tháng, trong khi gói 4G rẻ nhất là 7 bảng Anh (khoảng 225.000đ). Một gói 4G không giới hạn lưu lượng cũng phải từ 26 bảng Anh/tháng.

Mặc dù lạc quan với viễn cảnh 4G sắp tới của Việt Nam, nhưng cả ông Nhan Thế Luân lẫn ông Phan Thanh Giản đều tỏ ý lo lắng mức giá 4G sẽ đắt hơn 3G hiện tại. Ông Phan Thanh Giản cho rằng mức giá cước 4G phải hợp lý thì mới có người sử dụng. Trong khi đó, ông Nhan Thế Luân cho rằng, mức cước 3G tính trên mỗi MB như hiện nay là đắt (không tính các gói 3G trọn gói), nếu cước 4G đắt hơn thì khó thu hút người dùng.

Xem thêm:  Cách đăng ký sử dụng 3G/4G kèm Facebook, YouTube tiết kiệm nhất

anh 2

Trong báo cáo của Gartner đã đề cập ở trên, chuyên gia của hãng này nói rằng, vì mức cước 4G trên thế giới vẫn cao hơn 3G nên đây chính là rào cản để mọi người tiếp cận 4G, vì thế lượng người dùng 3G sẽ còn tồn tại đến ít nhất 5 năm nữa. Vị chuyên gia này nhận định đến năm 2018, khoảng nửa người dùng di động ở Mỹ kết nối 4G, nhưng chỉ khoảng 3,5% người dùng ở khu vực châu Phi và Trung Đông kết nối 4G.Cũng vào năm 2018, hãng này dự báo, có khoảng 17% người dùng trên toàn thế giới kết nối 4G.

Ngoài việc giá 4G nhiều khả năng đắt hơn 3G hiện tại, người dùng sẽ phải chấp nhận thực tế rằng không phải khu vực nào cũng sẽ được phủ sóng 4G. Những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… chắc chắn là những thành phố đầu tiên được sử dụng 4G, trong khi các thành phố khác phải chờ đợi.Tại Mỹ, 4G đã triển khai được vài năm nhưng mới chỉ Verizon phủ sóng 4G toàn liên bang, T-Mobile đang mở rộng vùng phủ sóng, còn Sprint thậm chí giờ mới bắt đầu xây dựng mạng 4G. Ở Anh, mỗi mạng như 3, O2 và Vodafone cũng chỉ mới phủ sóng được khoảng 50% lãnh thổ.

Ngoài giá cước và vùng phủ sóng 4G là những rào cản lớn, yếu tố khác quan trọng không kém chính là điện thoại di động hỗ trợ mạng 4G. Đa số các điện thoại trung cao cấp hiện nay ở Việt Nam đều hỗ trợ 4G, vì thế dĩ nhiên bạn cần có một số tiền kha khá để mua điện thoại từ mức trung cấp trở lên. Từ mức này, trải nghiệm 4G mới thực sự hiệu quả và có nhiều khác biệt, do chất lượng màn hình và chip xử lý lẫn các yếu tố khác phù hợp với việc giải trí trên nền băng thông rộng 4G.

Cuối cùng, 4G có dành cho bạn? Nếu bạn đang ở các thành phố lớn, đủ tiền để đang dùng một chiếc điện thoại tầm trung cấp trở lên, đang trả ít nhất 70.000đ/tháng cho 3G thì hãy nghĩ đến 4G.Nếu không, Wi-Fi sẽ là giải pháp tốt nhất.

Thiên Phúc (theo e-CHÍP M!)

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top